Yoga có rất nhiều động tác, tư thế. Một bộ môn Yoga mà được chia ra thành rất nhiều trường phái yoga khác nhau,. Mà mỗi trường phái lại là một loạt những tư thế khác nhau. Và mỗi một tư thế Yoga đều mang trong mình một hoặc nhiều hữu ích cho người tập. Sau đây thì Kickfit Việt Nam muốn chia sẻ với bạn những tư thế Yoga hữu ích nhất.

Trung tâm kickfit VIệt Nam cơ sở Trần Duy Hưng

Những tư thế Yoga hữu ích nhất mà bạn nên tập

1. Tư thế kiểu cái cây

Căng hông, đùi trong; củng cố chân, cột sống, vùng bụng.

 

Đứng, hai chân chụm vào nhau, hai bàn tai đặt lên hông. Dồn trọng kượng cơ thể lên chân trái, chân phải gập cong lại, bàn chân phải đặt lên phần đùi trong của chân trái (bạn có thể bắt đầu từ những điểm thấp hơn như mắt cá chân, và nâng cao dần lên nếu chưa quen tập).

Tư thế kiểu cái cây

Lòng bàn tay úp vào nhau, đặt phía trước ngực ở tư thế cầu nguyện. Giữ tư thế trong 1 phút cho mỗi bên chân. Đối với những người đã tập nhiều, có thể nâng 2 tay lên trên đầu, và vẫn giữ hai tay úp vào nhau.

 

Công dụng: Giúp bạn tập trung hơn khi tâm trí bị phân tán.

2. Tư thế kiểu em bé

Căng cơ hông, tứ chi, và lưng.

Tư thế kiểu em bé trong Yoga

 

Quỳ gối trên sàn nhà, bàn chân để ngửa, đầu gối mở rộng sang hai bên. Ngồi trên gót chân.

Cúi gập người xuống sao cho phần thân trên nằm giữa hai bên đùi, và trán chạm mặt thảm. Hai tay duỗi thẳng ra phía trước, lòng bàn tay úp xuống mặt thảm. Nhắm mắt lại và hít thở sâu. Giữ nguyên tư thế trong khoảng 1 phút.

Công dụng:Tư thế thư giãn này giúp mở rộng vùng hông và làm giảm sự căng của vùng lưng thấp.

3. Tư thế kiểu chiến binh

Căng cơ hông, đùi trong, ngực; củng cố cơ 4 đầu, vùng bụng và vai.

 

Từ tư thế đứng, bước chân sang bên phải khoảng 10cm, xoay ngang bàn chân. Chân bên trái xoay đi khoảng 30 độ.

Tư thế kiểu chiến binh

Nâng hai tay lên ngang bằng vai, song song với mặt sàn, lòng bàn tay úp xuống. Chân phải gập lại vuông góc với mặt sàn. Giữ tư thế trong khoảng 5 nhịp thở. Sau đó, duỗi thẳng chân phải ra, và lặp lại động tác với chân trái.

Công dụng: Tư thế này giúp bạn có được tay và chân dài, thẳng và săn chắc, cũng như vùng bụng khỏe mạnh.

4. Tư thế chó cúi đầu

Căng cột sống, gân kheo, cơ mông, bắp chân, củng cố cơ Đenta và cơ 3 đầu.

 

Bắt đầu ở tư thế quỳ trên cả hai chân và hai tay, đầu gối mở rộng sang hai bên hông. Hai tay mở rộng bằng vai và 5 ngón tay xòe rộng.

Tư thế kiểu chó cúi đầu

Dùng lực cánh tay, từ từ đẩy người lên cao, hai chân duỗi thẳng (nếu gân kheo của bạn bị căng, thật nhẹ nhàng uốn cong phần đầu gối)

Dịch chuyển hai tay lên phía trước vài cm và bước lùi chân về phía sau vài cm để kéo dài thân người ra. Ép chặt bắp đùi khi di chuyển. Bấm gót chân về phía sau, xuống mặt sàn (không nhất thiết là gót chân phải chạm mặt thảm).

Thư giãn đầu và cổ, để cho vai trượt xuống lưng về hướng chân. Hít thở sâu. Giữ tư thế trong ít nhất là một phút.

Công dụng: củng cố sức mạnh cho phần thân trên. Và với tư thế gần như lộn ngược (phần hông cao hơn tim), nó còn giúp cải thiện lưu thông.

5. Tư thế cây cầu

Căng phần cơ thể phía trước; củng cố gần kheo và cơ mông.

Nằm ngửa, đầu gối gập cong và lòng bàn chân đặt trên sàn. Ngón chân quay thẳng vào tường trước mặt. Đặt thẳng cánh tay dọc theo hai bên thân, lòng bàn tay úp xuống.

Tư thế cầu vòng rất phổ biến

Nhẹ nhàng đẩy hông lên cao, phần thân trước dần dần căng ra theo từng nhịp thở. Giữ tư thế trong 5 đến 10 nhịp thở. Lặp lại động tác này 3 lần.

Công dụng: Tư thế cây cầu này giúp mở căng lồng ngực và ngực, giúp cho hơi thở sâu hơn và tái tạo năng lượng cho cơ thể.

Và còn rất nhiều tư thế yoga khác đều có những lợi ích rất hữu ích cho người tập: tư thế ngư vương, tư thế chèo thuyền, tư thế ngồi xổm,… Thực tế thì mỗi một động tác, một tư thế yoga đều mang đến cho người tập những lợi ích nhất định. Cũng tùy vào mục đích người tập muốn hướng đến mà có thể chọn tư thế tập phù hợp.

Chúc bạn có những thông tin hữu ích!