Mỗi môn võ đều có các kĩ thuật từ cơ bản đến nâng cao. Đương nhiên là Muay thái cũng không ngoại lệ. Trong bài viết này, Kickfit Việt Nam xin giới thiệu đến các bạn các đòn đánh cơ bản trong Muay Thái, môn võ thuật nổi tiếng của Thái Lan.

Bộ môn võ thuật Muay Thái cá tính liều lĩnh nhưng đầy hấp dẫn 

Điểm danh các đòn đánh cơ bản trong Muay Thái

Nếu như Boxing sử dụng các đòn đấm thuần túy thì Muay Thái lại đa dạng hơn trong các đòn đánh. Từ đấm, chỏ, đá, gối, tất cả các đòn thế đều được kết hợp nhuần nhuyễn, linh hoạt.

Đòn đấm cơ bản trong Muay Thái

Kĩ thuật đơn giản nhất trong tất cả các môn võ. Nó sử dụng tay để ra đòn, tùy tình huống cụ thể mà võ sĩ có thể dùng để công hoặc thủ linh hoạt.

Kỹ thuật đấm trong Muay Thái

Đấm bao cát là một trong những kỹ thuật muay Thái cơ bản mà bạn nên tập trung luyện tập và nâng cao kỹ năng này. Vì khi luyện tập, những đòn đấm đá được ra theo chuyển động của bao cát. Nó sẽ giúp bạn phản xạ tốt hơn, độ linh hoạt được cải thiện.

Đá

Đòn đá là những đón đánh sử dụng những bộ phận của bàn chân như cạnh chân, gót chân, ức bàn chân. Đòn đá có nhiều tư thế và kiểu khác nhau : “Đá búng, đá chẻ, đá xoay sau, xoay trước, đá bay, đá vả vào trong…” Dựa vào mục tiêu cũng như vị trí mà có thể tung ra các đòn đá khác nhau đế áp chế hoặc gây khó chịu cho đối thủ.

Tư thế đá trong Muay Thái

Kỹ thuật đá Muay Thái cơ bản là tập hợp các đòn đá khác nhau như đòn đá tầm thấp, đá tầm trung, đá cao, đá áp bằng ống chân, đá trước, đá chẻ… Nhưng nhìn chung, điều quan trọng nhất mà các bạn sẽ học được với bài tập này là cách xoay hông lúc thực hiện đòn đá và cách phát huy sức mạnh của các đòn đá.

Với bài tập này các bạn chủ yếu sử dụng những bộ phận của bàn chân như cạnh chân, gót chân, ức bàn chân để tung ra những tư thế, kiểu đá khác nhau tùy theo mục tiêu và vị trí mong muốn, gây áp chế, khó chịu cho đối thủ.

Chỏ

Trong số các đòn cơ bản của muay thái, đòn chỏ là kĩ thuật rất quan trọng vì chúng giống như một loại vũ khí tay không rấy lợi hại. Đòn chỏ là điểm độc đáo của Muay Thái so với các môn võ khác. Nó khiến đối phương bị thương nghiêm trọng, độ tàn bạo cao, vị trí đánh thường là cằm, mặt, hàm, thái dương, cổ.

Sử dụng chỏ trong võ thuật Muay Thái

Đòn đánh cùi chỏ trong Muay Thái cơ bản không chỉ là một đòn đánh tự vệ tuyệt vời. Mà còn có thể gây tổn thương lớn cho đối thủ. Khác với các môn võ khác. Đòn cùi chỏ của Muay Thái có thể khiến đối phương bị chấn thương nghiêm trọng. Đòn này được sử dụng ở cự ly gần. Mục tiêu tập trung chủ yếu quanh vùng mặt như hàm, thái dương và cổ.

Đòn cùi chỏ rất linh hoạt. Bạn có thể tấn công nhiều hướng khác nhau.  Theo hai chiều ngang dọc, với những cách thức khác nhau để gây ra ảnh hưởng khác nhau.

Gối

Đa số các đòn gối thường sử dụng các đòn lên gối. Đa số đòn thế được sử dụng khi đang ở vị trí áp sát đối thủ. Kết hợp với tay để “khóa chặt” đối phương trước khi tung đòn gối.

Kĩ thuật gối trong Muay Thái

Vị trí đánh thường là vùng bụng, ngực, mặt, hàm. Đây là 1 trong những đòn thế nguy hiểm, có tính sát thương cao nhất trong Muay Thái.

Để sử dụng thành thạo các kĩ thuật này trong thực tế đòi hỏi người tập được hướng dẫn bài bản từ HLV chuyên nghiệp, có kinh nghiệm giảng dạy. Hãy đến với Trung tâm Kickfit Việt Nam, lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn tập Muay Thái.