Mặc dù vẫn có không ít điểm tương tự. Tuy nhiên Kickboxing và Muay Thái khác nhau ở những đòn thế. Luật lệ thi đấu riêng, với sự ra đời và lịch sử phát triển hoàn toàn riêng rẽ. Cùng Kickfit Sports tìm hiểu chi tiết chi tiết dưới bài viết sau đây.

Điểm khác nhau về sự ra đời và phát triển của Kickboxing và Muay Thái

+ Muay Thái ra đời rất lâu từ năm 1500 với tên gọi Muay Boran. Thời điểm đó, Muay là môn võ truyền thống của Thái Lan. Nó được các triều đại Hoàng gia Thái Lan xem là môn giải trí ưa thích.

Kickboxing và Muay Thái là 2 môn võ được ưa chuộng nhất hiện nay

Mặc dù được phát triển rộng khắp thế giới, được rất nhiều quốc gia đón nhận. Nhưng Muay Thái phát triển mạnh mẽ nhất ở nơi mà nó ra đời – Thái Lan. Được phương Tây đón nhận nhưng bởi giá trị văn hóa cổ truyền, đất sống của Muay tại các quốc gia phương Tây rất hạn chế.

+ Kickboxing ra đời sau Muay Thái rất lâu. Nó được võ sĩ coi như một thể thức thi đấu hiện đại. Chứ hoàn toàn không có bề dày lịch sử của Muay Thái. 

Môn võ có sự pha trộn giữa boxing của phương Tây; Karate của Nhật Bản; Muay Thái của Thái Lan. Kickboxing được phát triển mạnh mẽ ở nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc…

Về các đòn thế 

+ Muay Thái rất đa dạng về đòn thế. Ngoài sự kết hợp của các đòn tay của boxing, đòn đá của Krate còn có đòn đặc trưng của Muay Thái là đòn gối và đòn chỏ. 

Đặc biệt là đòn chỏ – đòn chỏ trong Muay Thái là một đòn nguy hiểm. Nó mang tính sát thương cao, cũng là đòn “lấy máu” võ sĩ nhiều nhất. Bên cạnh đó, Muay Thái còn sử dụng kỹ thuật ôm ghì (Clinch); kỹ thuật bắt chân vật ngã.

Muay Thái và kickboxing là môn võ có các thế đánh rất đặc trưng

Kỹ thuật Clinch – Điểm khác nhau giữa Kickboxing và Muay Thái

Đây cũng là kỹ thuật đặc trưng riêng mà Kickbox và Muay Thái khác nhau.

Hầu hết, các đòn đấm tay, đòn đá, đòn bắt chân và thậm chí đòn gối của Muay cũng được sử dụng trong Kickboxing. Chỉ khác là đòn gối thì các võ sĩ Kickboxing sử dụng gối rời, không được ôm ghì lên gối như khi thực hiện đòn gối trong Muay Thái.

Tại các giải đấu Kickboxing amateur (bán chuyên – nghiệp dư), đòn gối rời không được sử dụng. Chỉ những giải đấu Kickboxing chuyên nghiệp đòn gối rời mới được cho phép sử dụng như trong các giải: Bellator Kickboxing (Mỹ), Kunlun Fight (Trung Quốc), Rizin (Nhật Bản)…

Đòn gối rời trong Kickboxing.

Quan trọng nhất, đòn chỏ là đòn đặc trưng của Muay Thái không hề được sử dụng trong Kickboxing. Đây cũng là điểm khác biệt cơ bản nhất của hai môn võ này.

Còn một điểm mà Kickboxing và Muay Thái khác nhau, kỹ thuật bắt chân đá ngã trong Muay Thái được sử dụng rất phổ biến Nó được tính điểm rất cao còn Kickboxing chuyên nghiệp cho phép dùng đòn bắt chân đá ngã Nhưng đòn này lại không được đánh giá cao, thậm chí còn không được tính điểm.

Về văn hóa thi đấu 

Ngoài những điểm khác biệt trên thì giữa hai môn võ Muay Thái và Kickboxing khác nhau còn về văn hóa thi đấu.

Trong các trận đấu Muay Thái, các võ sĩ khi thượng đài hầu hết họ đều thực hiện nghi thức se đài (Wai Kru) để thể hiện sự kính trọng, tôn vinh đối với môn võ này.

Còn trong thi đấu Kickboxing không hề có nghi lễ Wai Kru. Các võ sĩ thường khởi động kỹ và bước lên sàn đài thi đấu ngay sau khi trọng tài phổ biến luật thi đấu.

 

Như vậy: Bạn đã chọn được bộ môn phù hợp giữa 2 bộ môn Kickboxing và Muay Thái để bắt đầu thử tập luyện chưa? Cùng Kickfit Việt Nam tham gia tập thử 7 buổi tập với 2 bộ môn này nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chia sẻ sau.