Khi tập bất kì bộ môn thể thao, việc thiếu kiến thức tập luyện sẽ khiến nhiều người nhụt chí. Người tập không biết nên tập bài gì, bài nào cho mục tiêu tập luyện của mình. Vì lí do ấy, việc tìm kiếm một huấn luyện viên cá nhân sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Hãy cùng Kickfit Sports khám phá bí quyết chọn PT cá nhân tốt và kinh nghiệm nhất. Từ đó, con đường tập luyện của bạn sẽ trở nên hiệu quả và được tư vấn tận tình. 

1. Vì sao bạn cần tập luyện cùng huấn luyện viên cá nhân? 

Đối với các bộ môn như Cardio, Zumba, Group X.. bạn hoàn toàn có thể tự tập. Tuy nhiên, để xây dựng vóc dáng đẹp chuẩn, những bộ môn như GYM, Boxing sẽ có những độ khó nhất định. Sẽ không đơn giản là tập luyện tất cả động tác chăm chỉ là sẽ có hiệu quả. Nếu tập luyện chăm chỉ mà bạn không biết là mình tập đúng hay sai. Hay là không biết mình có sử dụng máy móc đúng cách không. Lúc này, sự xuất hiện của huấn luyện viên cá nhân (PT) là cực kì quan trọng. 

PT sẽ đóng vai trò như một người thầy hướng dẫn bạn. Họ sẽ lên giáo án, lộ trình luyện tập cũng như thực đơn ăn uống. Bên cạnh đó, họ sẽ theo dõi bài tập và thể trạng của bạn được cải thiện qua từng buổi tập. Từ đó, việc tập luyện sẽ thay đổi tích cực theo chiều hướng khoa học.

Những lí do bạn cần tập luyện cùng huấn luyện viên cá nhân.

Có rất nhiều lý do mà người mới tập nên thuê huấn luyện viên cá nhân. Mặc dù sẽ mất thêm một phần kinh phí luyện tập. Tuy nhiên, đó sẽ là một khoản đầu tư cực kì hợp lý vì:

  • PT giúp bạn hạn chế việc gặp phải chấn thương khi luyện tập.
  • Không cần tham khảo quá nhiều thông tin, chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn.
  • Nhanh chóng đạt được thân hình hoàn hảo một cách khoa học 
  • Sức khỏe ngày càng tiến bộ và dẻo dai.

Tuy nhiên, để đạt được những lợi ích ấy, bạn cần lựa chọn một người PT “giỏi” và “tiêu chuẩn”.

2. Thế nào là một huấn luyện viên cá nhân tiêu chuẩn?

Nhiều người nghĩ rằng PT chỉ cần một thân hình đẹp. Tuy nhiên, đẹp là điều kiện cần nhưng lại chưa đủ cho một huấn luyện viên cá nhân tiêu chuẩn:

1. Bằng cấp/ chứng chỉ thể hình

Khi đã có một tấm bằng hay chứng chỉ tập luyện, đây sẽ là một điều kiện tốt cho một PT. Sẽ không ai muốn thuê một PT tập luyện mà chưa có bằng cấp hay được đào tạo một cách bài bản. Vì thế , bạn nên lưu ý về những điều này khi lựa chọn huấn luyện viên cá nhân hướng dẫn.

PT cần có bằng cấp, chứng chỉ.

Ở Việt Nam, thông thường có rất ít PT gym có chứng chỉ, bằng cấp thể thao. Nhiều người trở thành PT khi mới tập được một năm, có ngoại hình tốt và sẵn sàng nhận học viên. Điều này sẽ không mang lại hiệu quả tối ưu về kiến thức cũng như bài tập cho học viên.

2. Kiến thức dinh dưỡng, sức khỏe

Đối với huấn luyện viên cá nhân tiêu chuẩn, họ sẽ có kiến thức tập luyện cũng như dinh dưỡng. PT sẽ phải không ngừng học hỏi về sức khỏe và chế độ ăn uống. Vì trong quá trình hướng dẫn, họ sẽ lên kế hoạch dài hạn và ngắn hạn cho học viên. Đồng thời, có một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.

Cơ thể vừa đẹp mà vừa khỏe chính là điều mà PT sẽ mang lại cho bạn. Vì thế, bên cạnh giáo án bài tập, PT sẽ là người đưa ra lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho bạn.

Huấn luyện viên cá nhân cần có kiến thức về dinh dưỡng, sức khỏe.

3. Đem lại động lực luyện tập cho học viên

PT cần là một người đem lại niềm vui, động lực luyện tập cho bạn. Để đi được đường dài, niềm yêu thích và kiên trì luyện tập là yếu tố quan trọng. Mỗi người sẽ có một sở thích, mục tiêu khác nhau. Vì thế, PT sẽ giúp bạn tìm ra động lực và đam mê luyện tập. 

Bài viết tham khảo: CON GÁI NÊN TẬP GYM HAY YOGA ĐỂ GIẢM CÂN VÀ ĐẸP DÁNG?

4. Thái độ cũng như kinh nghiệm

Để quyết định huấn luyện viên cá nhân tiêu chuẩn hay không, bạn không nên nhìn vào hình thức hay ngoại hình của họ. Thể hình chỉ là vẻ ngoài, một PT tốt sẽ được quyết định ở thái độ, không chỉ là hình dáng. Vì thế, hãy nhìn vào thái độ, kiến thức và kinh nghiệm. Hãy nhìn vào cách họ thể hiện, bằng cấp của họ cũng như kinh nghiệm thi đấu. Đồng thời là kiến thức về huấn luyện và dinh dưỡng. 

Tuy nhiên, ngoại hình vẫn là một yếu tố cần có. Bạn cũng không nên chọn người có hình thể xấu. Một ngoại hình đẹp cũng sẽ là một hình thức để tạo ra hứng thú tập luyện cho bạn hơn. 

Thái độ và kinh nghiệm là yếu tố quan trọng của huấn luyện viên cá nhân tiêu chuẩn.

5. Ngoại hình 

Ngoại hình là một yếu tố dễ nhận biết bằng mắt để thấy được kết quả của PT. Người hướng dẫn mình cần là người truyền đạt kiến thức làm đẹp. Vì thế, nâng cao sức khỏe cho người tập nhưng lại không có một vóc dáng đẹp thì có đáng tin hay không?

Yêu cầu cho ngoại hình của huấn luyện viên cá nhân:

  • Nam trên 1m65 
  • Nữ trên 1m55

Một thân hình đẹp, tiêu chuẩn sẽ là điều kiện không thể thiếu để có được niềm tin cho người tập. Cái nhìn thiện cảm, yêu mến sẽ giúp PT được học viên lựa chọn và ưu ái hơn. 

Ngoại hình thực tế không chỉ là điểm cộng trong mắt khách hàng. Đây còn là bằng chứng cho những kiến thức về dinh dưỡng, tập luyện được áp dụng trên chính cơ thể của người dạy. 

Huấn luyện viên cá nhân cần có ngoại hình đẹp để xây dựng lòng tin cho học viên

3. Những lưu ý khi lựa chọn huấn luyện viên cá nhân kèm riêng 

Bạn cần có một số lưu ý để lựa chọn PT kèm riêng tốt nhất và hiệu quả nhất. 

  • Lựa chọn PT giúp bạn có được chế độ ăn khoa học. Nên tránh những huấn luyện viên cá nhân gạ gẫm mua thực phẩm bổ sung.
  • Hãy đừng ngần ngại trả lời bất kỳ câu hỏi nào liên quan về tập luyện để có thể nhanh chóng tự tập như bạn muốn. 
  • Cần xác định bạn có đủ thời gian luyện tập hay không. Nếu không có đủ thời gian tập luyện, không nên thuê PT.
  • Tương tự, nếu đi tập mãi mà vẫn không thể cải thiện và thay đổi, bạn nên dừng việc luyện tập cùng PT.

Cần lưu ý khi lựa chọn huấn luyện viên cá nhân.

4. Kết luận

Đây là toàn bộ những lưu ý khi lựa chọn huấn luyện viên cá nhân để tập luyện. Bạn cần dựa trên những tiêu chí trên để lựa chọn PT phù hợp nhất bạn nhé! Hãy lựa chọn nơi có môi trường tập luyện chuyên nghiệp, hiện đại về trang thiết bị. Cùng với đó là đội ngũ huấn luyện viên nhiệt huyết và tận tình để giúp các bạn hướng đến mục tiêu dễ dàng hơn. 

Hệ thống phòng tập tại Kickfit Sports trang bị cơ sở vật chất hiện đại. Hơn hết, đội ngũ huấn luyện viên tận tâm, xây dựng lộ trình tập luyện chi tiết. Đặc biệt là lịch tập gym cho nữ và nam bám sát phù hợp với từng học viên. Với đầy đủ khóa học chuyên sâu cùng rất nhiều bộ môn tập luyện khác để xây dựng vóc dáng, Kickfit Sports mong muốn trở thành điểm đến lý tưởng cho các bạn đang băn khoăn tìm một phòng tập phù hợp và tiện ích. 

Đăng ký để nhận ưu đãi tập thử miễn phí 7 ngày cùng HLV với bộ môn bạn yêu thích tại đây!