Trẻ học võ không chỉ được rèn luyện thể chất, thư giãn tinh thần sau những giờ học căng thẳng. Mà võ thuật còn giúp trẻ có khả năng tự vệ trước các tình huống xấu. Nhưng nên cho trẻ tập võ ở độ tuổi nào? Cùng Kickfit Sports tìm hiểu chi tiết dưới bài viết sau đây.

Lợi ích của võ thuật đối với trẻ 

Võ thuật mang lại vô vàn lợi ích tích cực cho sự phát triển toàn diện của trẻ:

  • Tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch và sức đề kháng. 
  • Phát triển về thể chất, giúp trẻ phát triển nhanh về cân nặng và chiều cao.
  • Rèn luyện khả năng quan sát, học cách xử lý tình huống linh hoạt. 
  • Phát triển khả năng tập trung, tránh xao nhãng, đặc biệt trong quá trình học tập.
  • Mở rộng mối quan hệ bạn bè, phát triển khả năng giao tiếp.
  • Rèn luyện tính kỉ luật, kỉ cương và tuân thủ nguyên tắc.
  • Khả năng tự vệ trong những tình huống nguy hiểm. 

Có rất nhiều môn võ phù hợp cho trẻ, mỗi môn lại có những ưu điểm riêng biệt. Vậy làm sao để chọn được môn võ phù hợp với độ tuổi và tâm sinh lý của con trẻ?

Các môn võ phù hợp với độ tuổi của trẻ em

Trẻ 4-6 tuổi: Tập Judo, Jiu Jitsu 

Trong độ tuổi này, hệ cơ xương của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Do đó chỉ nên tập những môn võ không dùng quá nhiều sức. Thay vào đó, chú trọng vào các bộ môn “lấy nhu thắng cương”. Đặc biệt, đặc thù của bộ môn là lôi, kéo, siết chứ không phải tung đòn với tốc độ nhanh. Vì vậy HLV dễ dàng can thiệp khi trẻ có các động tác gây nguy hiểm đến bạn tập. 

Ở độ tuổi nào nên cho trẻ tập võ

  Trẻ em tập võ từ sớm sẽ có thể lực, phản xạ tốt hơn, tự tin và kỷ luật hơn. Những môn “lấy nhu thắng cương” như thế này các bé có thể tham gia tập luyện từ khi 4 tuổi. 

Trẻ 6-12 tuổi: Tập Vovinam, Taekwondo, Karate, Thiếu Lâm

Ở độ tuổi này, hệ cơ xương của trẻ trở nên hiếu động hơn. Hệ cơ xương phát triển hoàn thiện hơn nhưng còn khá mềm. Do đó không nên cho bé tham gia tập luyện các môn có tính đối kháng, va chạm vì dễ gây chấn thương. 

Trẻ em tập võ Vovinam

Do đó, tập Vovinam, Taekwondo, Karate hay Thiếu Lâm là những môn võ thích hợp cho trẻ trong độ tuổi này. Đây có thể là cơ sở về sau cho trẻ học lên đối kháng cùng hệ thống. 

Trẻ 12 tuổi trở lên: Tập Muay Thái, Boxing, Kickboxing

Nhiều phụ huynh thắc mắc độ tuổi nào nên tập võ có tính đối kháng, tính ứng dụng cao. Thì câu trả lời là từ 12 tuổi trở lên hoặc từ 8 tuổi trở lên đối với các em có thể chất tốt và năng khiếu. Ở Mỹ có rất nhiều trường cơ sở, trung học khuyến khích học sinh tham gia tập luyện boxing, kickboxing. Bởi những lợi ích mà nó mang lại cho người tập.

Trẻ tập boxing rất được khuyến khích

Đặc điểm của Muay Thái, Boxing, Kickboxing chính là “Nhanh, Mạnh, Chuẩn, Hiểm”. Do đó sẽ giúp ích cho trẻ khi đối mặt với rủi ro va chạm kẻ xấu. Ngoài ra, cái mà các em học được chính là khả năng quan sát. Các em có cảm giác tốt hơn, có tính cảnh giác cao hơn về những mối nguy hiểm từ môi trường xung quanh.

Người ta ví von độ tuổi thiếu niên chính là độ tuổi “bùng nổ cảm xúc”, trong đó bao gồm những cảm xúc tiêu cực. Các buổi tập với bao cát sẽ là cách hữu ích giúp trẻ “xả giận” và điều chỉnh cảm xúc của mình tốt nhất. 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn môn võ phù hợp cho con mình. 

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ tập boxing hay Muay thái cho con em mình thì hãy đến ngay trung tâm Kickfit Việt Nam ở số 9, ngõ 196, đường Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy để chứng kiến một môi trường luyện tập đầy hăng say và chuyên nghiệp.