Trước nay có lẽ chúng ta sẽ biết nhiều đến những bộ môn võ thuật: boxing, kickboxing, kickfit, Vịnh Xuân Quyền, Jodo,… Tất cả đều là những bộ môn võ thuật của các nước bạn. Vậy còn Việt Nam ta thì sao? Nước ra có võ thuật lưu truyền nào không? Hãy nhớ là có nhé, đó chính là cái tên võ thuật Việt Nam.

Chúng ta cùng đi vào tìm hiểu thêm về võ thuật Việt Nam và võ thuật nước bạn nhé.

1. Võ thuật Việt Nam

Võ thuật Việt Nam hay chính là võ thuật cổ truyền Việt Nam thể hiện rõ nhất ở một số đặc điểm:

– Thường là võ trận, sử dụng trong trận mạc, chiến đấu chống ngoại xâm, chinh phục thiên nhiên hoang dã, chống trả và săn bắt hổ, lợn rừng, bảo vệ nhà cửa, làng xóm, chống trộm cướp.

– Thích hợp với nhiều loại địa hình.

– Thực dụng, linh hoạt.

– Dĩ công vi thủ, dĩ nhu chế cương, dĩ đoản chế trường: lấy thế công làm phòng thủ, lấy nhu để kìm chế cương và lấy sự nhanh nhẹn đòn ngắn để phá thế dài.

Võ thuật Việt Nam là sự hội tụ của tinh hoa

– Các bài quyền đều có lời thiệu bằng thơ, phú.

– Muốn luyện thành thạo phải luyện với thiên nhiên nơi có khí trong lành, để tăng khí công trong người, khi đó ra đòn sẽ mạnh hơn.

– Chúng thường đòi hỏi sự đoàn kết, hợp nhất để tạo lên sức mạnh. Tuy nhiên thì bộ môn này chưa được chú trọng và lan truyền rộng.

Ngoài ra thì Vovinam cũng là một bộ môn võ thuật của Việt Nam ta. Vovinam được phát triển dựa trên môn vật cổ truyền Việt Nam, kết hợp với những tinh hoa của các môn phái võ thuật Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Đây là bộ môn được thành lập bởi người Việt và cũng đã được đưa vào thi đấu. Tuy nhiên nó khác với võ thuật cổ truyền Việt Nam bởi nó không thuần Việt.

2. Võ thuật nước bạn

Những bộ môn võ thuật nước ngoài: boxing, jodo, taekwondo, karatedo, wushu, … được nhiều người trên thế giới biết đến và yêu thích. Đó đều là những cái tên quen thuộc, nổi tiếng và được đưa vào những trận thi đấu quốc tế. Nhiều người biết đến và cũng được lan truyền rộng ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam những bộ môn võ này cung rất được yêu thích và ưa chuộng.

Kickboxing

Không chỉ tập luyện để làm vốn liếng tự vệ, ngày nay võ thuật còn được nhiều người lựa chọn rèn luyện để bảo vệ và giữ gìn sức khỏe, cải thiện vóc dáng,…

Mỗi một bộ môn võ thuật đều mang một nét đặc biệt riêng, thu hút người tập. Mỗi một bộ môn đều có những lợi ích riêng biệt nhưng tổng thể chung đều mang lại lợi ích cho sức khỏe và thể trạng của con người.

Những bộ môn như Boxing, jodo, taekwondo, karatedo,… có lẽ chúng ta đã rất quen thuộc và dễ dàng tìm thấy trung tâm để theo tập.

Vậy Võ thuật nước ta và võ thuật nước bạn thì ta nên theo bên nào?

Võ thuật Việt Nam nên được bảo tồn, phát triển. Đó như một phương thức lưu giữ nét đẹp văn hóa của dân tộc ta. Đưa những nền văn hóa phi vật thể của ta phát triển lên một tầm cao mới.

Boxing

Còn võ thuật nước bạn cũng xứng đáng để chúng ta tìm hiểu, học hỏi. Bởi lẽ ở thời đại độc lập như ngày nay thì thế giới cần có sự gắn kết tạo lên một cái nhìn chung. Tư tưởng cũng nên mở rộng, hài hòa hơn. Biết người biết ta. Đó cũng là những điều cần thiết.

Sở thích là của mỗi người, mỗi cá nhân đều có quyền lựa chọn của riêng mình. Chọn võ thuật Việt Nam cũng tốt mà họn võ thuật nước bạn cũng vậy. Chỉ cần mình thấy thích và đam mê thì đó là quyền của chính mình. Và cái bạn nên ở đây đó là nên lựa chọn 1 môn tập cho mình. Vừa có thể nâng cao khả năng tự vệ, bảo vệ chính mình và người xung quanh. Đồng thời cũng cải thiện sức khỏe và duy trì, cân đối vóc dáng cho chúng ta.

Trung tâm thể thao kickfit Việt Nam – nơi giúp bạn đến với nhiệt huyết và đam mê. Nơi mang lại nguồn cảm hứng võ thuật bất tận cho bạn !