Tập luyện Muay Thái và kĩ thuật bát chi huyền thoại

Tập Muay Thái để giảm cân như cô nàng mũm mĩm Vân Anh.

Muay Thái là bộ môn xuất hiện ở khá nhiều phòng tập với nhiều tác dụng không ngờ như giảm cân, đốt mỡ, cải thiện sức khỏe. Đây là bộ môn được khá nhiều người yêu thích trong đó có cả nữ giới. Trong tập luyện Muay Thái, kĩ thuật bát chi được coi là một nghệ thuật trong chiến đấu. 

Cùng kickfitvietnam đi tìm hiểu nghệ thuật bát chi huyền thoại trong môn võ Muay Thái.

Muay Thái là gì?

Muay Thái là một môn võ thuật cổ truyền. Đồng thời là một môn thể thao phổ thông của Thái Lan. Người phương Tây gọi môn này là quyền Thái (Thai boxing). Tuy nhiên nó khác nhiều so với môn boxing của phương Tây.

Môn thể thao này đã hiện diện từ năm 1500. Với tên gọi là Muay Boran (Ancient Boxing). Dưới triều đại quốc vương Naresuan, tất cả binh lính đều được rèn luyện võ thuật này. Xem như điển hình trong cuộc chiến tay không chống trả với địch.

Kĩ thuật “bát chi” trong tập luyện Muay Thái

Muay Thai với lối kỹ thuật chiến đấu vô cùng mạnh bạo. Còn được gọi là “Nghệ thuật bát chi”. Tức là chiến đấu bằng tay, chân, cùi chỏ, đầu gối. Với nguyên tắc dứt điểm đòn nhanh, áp đảo đối phương không có cơ hội chống trả.

ki-thuat-bat-chi-trong-tap-luyen-muay-thai

Kĩ thuật bát chi rất phổ biến trong tập Muay Thái 

Môn võ này đạt tới đỉnh cao vào triều đại Hổ Vương Papa Chao Sua. Đa số các võ sư là tu sĩ Phật giáo. Lúc đó các cuộc thi đấu khá tự do, không hạn chế số hiệp đấu và hạng cân. Chỉ quy định một số đòn bị coi là phạm luật như: ôm vật, bứt tóc, cắn, cào cấu…

Khi vào trận chiến, người võ sĩ Muay Thai không từ nan bất cứ mục tiêu nào. Và cố gắng đánh gục đối thủ ngoại trừ nơi mà theo luật định thượng đài của Muay Thai cấm. Đó là đánh hoặc hạ bộ.

Võ sĩ thi đấu không mang giày, thường chỉ mang băng vải cuốn phần bàn chân có mắt cá. Nhiều khi võ sĩ còn được cuốn cánh tay – từ phần nắm tay đến cùi chỏ – bằng những giải băng vải, da ngựa hoặc sợi chỉ dầu. Nếu hai bên tương thuận người ta còn nghiền nát những mảnh thủy tinh. Rải gắn lên những giải cuốn đó, biến nó thành một thứ hung khí khủng khiếp.

Chiến thuật trong tập luyện Muay Thái

Chiến thuật sở trường ở Muay Thái là phang tới tấp hai bên sườn cho đối thủ thấm đòn hoặc choáng váng. Rồi áp vào đánh cùi chỏ, đầu gối hai gục hoặc vít cổ lên gối kết thúc trận đấu. Võ sĩ Muay Thái cũng thường đá quyết cho đối thủ ngã hoặc đá vào cơ đùi, ống chân, cẳng chân cho đối thủ tê liệt đôi chân không đá được. Thậm chí không đứng vững nổi nữa.

ki-thuat-bat-chi-trong-tap-luyen-muay-thai-1

Chiến thuật là yếu tố rất quan trọng trong bộ môn Muay Thái

Các võ sĩ Muay Thái có những tuyệt chiêu đòn chân như phang ống, đá vòng cầu tống khi áp sát. Hoặc đối thủ không để đối thủ kịp hoàn hồn là võ sỹ sẽ phải tới tấp các đòn đánh chỏ, gối, đấm đủ loại xúc, móc để chiếm ưu thế tối đa ngay . Các võ sỹ thường sử dụng kỹ thuật truyền thống “trên đe dưới búa”. Tức là nghiêng người tay đánh chỏ vào lưng đối phương. Đồng thời lên gối vào bụng. Hoặc kỹ thuật phóng người lên đá bằng gối vào ngực, cằm, cổ đối phương để hạ gục đối thủ ngay tức khắc.

Phương thức tập luyện

Phương thức tập luyện của các võ sĩ rất đơn giản. Bằng cách tập đá vào thân cây chuối, bao cát, chạy cự ly dài, bơi lội, nhảy dây. Tập với các mục tiêu di động bằng cách buộc quả bóng dây bật rồi đá liên tiếp để luyện sự chính xác và nhanh. Khi thượng đài, các võ sĩ Muay Thai được trang bị rất đơn giản, không cầu kỳ các trang bị an toàn như luật đấu của Karate hay Taekwondo. Mà chỉ quần ngắn, bao tay theo kiểu của quyền anh thế giới, chân quấn băng (bó gót), bảo vệ răng.

ki-thuat-bat-chi-trong-tap-luyen-muay-thai-3

Phương thức tập trong Muay Thái cũng khá đơn giản

Muay Thái ngày nay (trong thể thao hay thi đấu chuyên nghiệp) đã đươc cải thiện trong cách đánh và dùng đòn chuẩn xác hơn rất nhiều. Kỹ thuật phối hợp đòn tay chân,gối chỏ rất điệu nghệ và hiệu quả. Ngoài ra kỹ thuật tránh né, đỡ đòn và cách chống vật hoặc sử dụng đòn gối chỏ hợp lí khi đối phương dùng cự ly gần áp sát để vật mà một số môn võ khác thường sử dụng cũng được đưa vào nhằm hạn chế khi đối phương áp dụng. Thế nên những võ sỹ Muay Thai nhanh chóng chinh phục ngôi vị thứ hạng trên thế giới.

Tại các phòng tập, Muay Thái là bộ môn được khá nhiều người yêu thích. Họ luyện tập vì cả đam mê, cả vì muốn có một thân hình thon gọn và sức khỏe dẻo dai.

Nếu bạn yêu thích môn võ cổ truyền Thái Lan này, muốn có một thân hình đẹp hơn, một sức khỏe dẻo dai hơn. Đăng kí ngay khóa học Muay Thái tại Kickfitvietnam để nhận ưu đãi và trải nghiệm nhé!

Bài viết liên quan
Sự khác nhau giữa Muay Thái và Kickboxing
Sự khác nhau giữa Muay Thái và Kickboxing
Lượt Xem : 540 Cập nhật : 31/07/2020
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI TẬP VÕ MUAY THÁI
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI TẬP VÕ MUAY THÁI
Lượt Xem : 343 Cập nhật : 31/07/2020
GIẢM CÂN VỚI MUAY THÁI CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?
GIẢM CÂN VỚI MUAY THÁI CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?
Lượt Xem : 285 Cập nhật : 30/07/2020
VÕ MUAY THÁI VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT
VÕ MUAY THÁI VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT
Lượt Xem : 603 Cập nhật : 18/12/2019
VÕ SĨ MUAY THÁI – CON ĐƯỜNG DẪN TỚI ĐÍCH
VÕ SĨ MUAY THÁI – CON ĐƯỜNG DẪN TỚI ĐÍCH
Lượt Xem : 301 Cập nhật : 18/12/2019

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Top 5 võ sĩ quyền anh nổi tiếng nhất thế giới
  Top 5 võ sĩ quyền anh nổi tiếng nhất thế giới
  Lượt Xem : 2884 Cập nhật : 05/01/2019

  Top 5 võ sĩ Boxing nổi tiếng và đáng gờm nhất thế giới gọi tên 5 cái tên bao gồm: Muhammad Ali, Joe Louis, Manny Pacquiao, Sugar Ray Robinson, Mike Tyson

  Những môn võ được sử dụng trong quân đội các cường quốc
  Những môn võ được sử dụng trong quân đội các cường quốc
  Lượt Xem : 1588 Cập nhật : 28/02/2019

  Những môn võ được sử dụng trong quân đội các cường quốc như: Mỹ, Trung Quốc, Israel, Triều Tiên, Nga sẽ được Kickfit Sports giới thiệu chi tiết dưới bài viết sau đây.

  Top 10 môn võ nguy hiểm nhất ngoài võ thuật phương đông
  Top 10 môn võ nguy hiểm nhất ngoài võ thuật phương đông
  Lượt Xem : 1526 Cập nhật : 22/06/2017

  Phương đông là nơi sản sinh ra các môn võ thuật có tính thực chiến.Ngoài ra, trên thế giới còn rất nhiều môn võ nguy hiểm khác mà chúng ta chưa biết đến.

  Bài viết ngẫu nhiên

  Top những tác dụng của tập luyện Kickboxing (p1)
  Top những tác dụng của tập luyện Kickboxing (p1)
  Lượt Xem : 150 Cập nhật : 24/02/2014

  Nếu bạn đang loay hoay không biết phương pháp tập luyện nào phù hợp với mình hoặc tìm kiếm một thói quen tập thể dục chuyên nghiệp. Bạn có thể xem xét đến việc tác dụng của tập luyện Kickboxing.

  Boxing và Gym – Bạn nên tập gì ?
  Boxing và Gym – Bạn nên tập gì ?
  Lượt Xem : 587 Cập nhật : 26/06/2017

  Boxing và Gym – Bạn nên chọn gì ?
  Tất cả chúng ta đã biết Boxing và gym đều là những bộ môn thể thao hỗ trợ quá trình giảm cân. Nhưng so sánh giữa 2 bộ môn này bạn sẽ tin lựa chọn tập luyện Boxing luôn là điều chính xác. Cùng kickfit-sports.com đặt lên bàn cân giữa Gym và Boxing để thấy điểm khác biệt nổi trội cho bạn nhé.

  Miễn phí 7 ngày tập thử tại KickfitVietNam
  Miễn phí 7 ngày tập thử tại KickfitVietNam
  Lượt Xem : 205 Cập nhật : 25/01/2014

  Chương trình ưu đãi: Miễn phí 7 ngày tập thử tại KickfitVietNam vô cùng hấp dẫn sẽ được chúng tôi chia sẻ cụ thể và chi tiết dưới bài sau.

  THỜI ĐIỂM PHỤ NỮ TĂNG CÂN DỄ NHẤT
  THỜI ĐIỂM PHỤ NỮ TĂNG CÂN DỄ NHẤT
  Lượt Xem : 152 Cập nhật : 22/07/2020

  Khi phụ nữ tăng cân mất kiểm soát, thân hình của bạn sẽ trở nên đồ sộ, xấu xí. Ngoài ra, béo cũng là nguyên nhân chính kiến cho làn da bị rạn nứt, nhão, chảy xệ,… Điều này khiến nhiều người mất tự tin và bản thân. Luôn cảm thấy tự ti, bạn sẽ […]

  Tập Yoga Tăng Chiều Cao Hiệu Quả Kể Cả Đã Hết Tuổi Dậy Thì
  Tập Yoga Tăng Chiều Cao Hiệu Quả Kể Cả Đã Hết Tuổi Dậy Thì
  Lượt Xem : 151 Cập nhật : 06/11/2018

  Tập Yoga Tăng Chiều Cao Hiệu Quả Kể Cả Đã Hết Tuổi Dậy Thì. Phù hợp với cả những chị em đã qua tuổi dậy thì. Chỉ cần bỏ ra 15-30′ mỗi ngày.

  Thực đơn tránh tăng cân ngày Tết
  Thực đơn tránh tăng cân ngày Tết
  Lượt Xem : 224 Cập nhật : 14/01/2016

  Bước sang năm mới, việc tụ tập ăn uống là không thể tránh khỏi. Một số mẹo nhỏ về thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn vừa ngon miệng, mà lại tốt cho sức khỏe, không lo tăng cân. Cùng Kickfit Sport tìm hiểu thực đơn tránh tăng cân ngày Tết cho bạn vóc dáng thon gọn và cơ thể khỏe mạnh.

  zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964