Danh tướng Lý Thường Kiệt và cách đánh từ dưới đất chui lên

Lý Thường Kiệt dùng cách đánh cường công, kết hợp nhiều chiến thuật. Sai quân đào hầm từ dưới đất đánh lên, dùng hỏa tiễn đốt phá trại giặc… đánh tan quân Tống.

Lý Thường Kiệt (1019 – 1105) tên thật Ngô Tuấn, tự Thường Kiệt. Ông sinh ra trong gia đình danh tướng, cha là Sùng Tiết tướng quân Ngô An Ngữ. Theo Phả hệ họ Ngô Việt Nam, Lý Thương Kiệt là hậu duệ của Thiên Sách vương Ngô Xương Ngập – con trưởng của Ngô Quyền.

Tên tuổi danh tướng Lý Thường Kiệt gắn với chiến thắng của cuộc kháng chiến chống Tống lần thứ hai của quân dân Đại Việt và bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta.

DANH TƯỚNG LÝ THƯỜNG KIỆT – NHÀ QUÂN SỰ TÀI BA

Danh tướng Lý Thường Kiệt – người có nghị lực từ nhỏ

Từ nhỏ, Ngô Tuấn đã tỏ ra có chí hướng, nghị lực. Ông rất chăm chỉ luyện tập, ôn văn rèn võ, nghiên cứu binh thư.

Năm 1041, ông được sung vào ngạch thị vệ để hầu vua, giữ chức Hoàng môn chi hậu và được thăng dần lên chức Đô tri, trông coi mọi việc trong cung.

Dưới thời vua Lý Thái Tông, danh tiếng của Lý Thường Kiệt ngày càng nổi. Đến khi vua Lý Thánh Tông lên ngôi, ông được phong làm Bổng hành quân hiệu úy rồi lên chức Kiểm hiệu thái bảo.

Trong cuộc đời binh nghiệp của mình, Lý Thường Kiệt có công giữ yên biên giới, mở mang bờ cõi cho nước Đại Việt.

Đặc biệt, trong cuộc kháng chiến chống Tống năm 1075-1077, Lý Thường Kiệt đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ông trực tiếp tổ chức và lãnh đạo quân dân chống lại giặc ngoại xâm.

Trong cuộc kháng chiến này, ông bộc lộ rõ tài năng quân sự xuất chúng. Năm 1075, nghe tin vua Vương An Thạch nhà Tống ráo riết chuẩn bị xâm lược nước ta, Lý Thường Kiệt bèn tâu với vua Lý Nhân Tông: “Ngồi yên đợi giặc không bằng đem quân đánh trước, chặn thế mạnh của giặc”.

danh-tuong-ly-thuong-kiet

Chân dung danh tướng

Kế sách “Tiên phát chế nhân” này được triều đình ủng hộ. Lý Thường Kiệt dẫn binh đánh phá các thành địch.

Thay đổi kế sách phù hợp với tình hình

Ngoài ra, danh tướng nhà Lý còn khéo léo vận động sức dân. Đồng thời nâng cao sĩ khí cho quân lính. Ông viết Phạt Tống lộ bố văn, nêu rõ lý do cuộc hành quân của mình là đập tan quá trình chuẩn bị xâm lược của nhà Tống.

Lý Thường Kiệt đã khéo léo vận dụng phổ biến hình thức chiến thuật tập kích, đánh úp, đánh bất ngờ, nhanh chóng hạ hàng loạt căn cứ của quân Tống.

Ông cũng thay đổi chiến thuật linh hoạt để phù hợp tình hình thực tế. Trong trận đánh Ung Châu – căn cứ chính của quân Tống – Lý Thường Kiệt dùng cách đánh cường công, kết hợp nhiều chiến thuật như sai quân đào hầm từ dưới đất đánh lên, dùng hỏa tiễn đốt phá trại giặc, đắp đất cao ngang tường thành để trèo lên.

Đến tháng 3/1076, quân nhà Lý triệt hạ 3 căn cứ lớn của quân Tống là Ung Châu, Khâm Châu và Liêm Châu. Thực hiện kế hoạch phá hủy quân lương, buộc nhà Tống phải hoãn kế hoạch tiến đánh nước ta.

Lý Thường Kiệt chủ trương kết hợp hai cách đánh tiến công và phòng thủ nên sau thắng lợi ban đầu. Ông ra lệnh rút quân về nước, xây dựng các lớp phòng ngự, sẵn sàng nghênh địch.

Danh tướng Lý Thường Kiệt – có tầm nhìn xa

 Lý Thường Kiệt quyết định dựa vào sông núi, các đèo hiểm trở, các sông rộng và sâu để xây dựng tuyến phòng thủ trên đường bộ lẫn đường thủy. Trong đó, phòng thủ sông Như Nguyệt là tuyến chủ lực. Các trận đánh ở đây cũng mang lại thắng lợi toàn cục cho quân dân Đại Việt.

Khi đến bờ Bắc sông Như Nguyệt, quân Tống không tấn công ngay mà chờ thủy quân. Tuy nhiên, cánh quân thủy đã bị quân ta chặn đánh trong trận Đông Kênh, không thể tiến sâu vào Đại Việt theo đúng kế hoạch.

Chờ không được thủy quân, quân Tống tổ chức hai lần tấn công chiến lũy Như Nguyệt. Nhưng đều thất bại nặng nề. Sau hai tháng, chờ quân địch mệt mỏi, Lý Thường Kiệt phát động phản công, giành thắng lớn.

danh-tuong-ly-thuong-kiet

Ông tài ba trên mọi mặt trận

Sau chiến thắng trên sông Như Nguyệt, Lý Thường Kiệt biết quân Tống đã lâm vào thế bí. Mà người Nam bị chiến tranh liên miên cũng nhiều tổn thất nên sai sứ sang “nghị hoà” để quân Tống rút về. Quách Quỳ vội chấp nhận giảng hòa và rút quân.

Tương truyền, trong trận Như Nguyệt, Lý Thường Kiệt soạn thảo Nam Quốc sơn hà rồi sai người đọc nó vào mỗi đêm. Lời lẽ đanh thép của bài thơ khiến tinh thần quân Tống càng thêm hoảng loạn, nhanh chóng rệu rã.

Sau này, Nam Quốc sơn hà được coi là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta.

BẬC TRUNG THẦN VÌ DÂN VÌ NƯỚC

Lý Thường Kiệt là bậc tướng lĩnh tài ba, nắm giữ vận mệnh dân tộc. Nhưng không luôn giữ đạo làm quan, một lòng trung với nước.

Năm 1072, vua Lý Thánh Tông qua đời, Lý Nhân Tông lên ngôi khi mới 7 tuổi. Thượng Dương Hoàng hậu nắm quyền nhiếp chính.

Bốn tháng sau, Lý Nhân Tông phế truất Thượng Dương Hoàng hậu. Giáng chức Thái sư Lý Đạo Thành xuống tả gián nghị đại phu, trấn thủ Nghệ An. Nguyên Phi Ỷ Lan, mẹ đẻ của vua, lên làm Linh Nhân Thái hậu, buông rèm nhiếp chính, chấm dứt thời kỳ rối loạn trong nội bộ nhà Lý.

Trước tình thế quân Tống chuẩn bị xâm lược, Lý Thường Kiệt bắt tay vào việc hàn gắn các rạn nứt trong nội bộ quý tộc và tướng lĩnh cấp cao. Ông đề nghị Linh Nhân Thái Hậu mời Lý Đạo Thành về kinh, khôi phục chức Thái sư. Triều đình đoàn kết, cùng chống ngoại xâm.

danh-tuong-ly-thuong-kiet

Ông trong những lần ra trận

Sau này, khi cuộc kháng chiến chống Tống trên đà thắng lợi. Lý Thường Kiệt chủ động nghị hòa vì thấy tình cảnh chiến tranh liên miên khiến dân chúng không được yên ổn sinh sống.

Theo Zing

 

 

Bài viết liên quan
5 điều cần biết trước khi học Muay Thái
5 điều cần biết trước khi học Muay Thái
Lượt Xem : 367 Cập nhật : 31/07/2020
Justin Bieber và hành trình luyện tập để có thân hình sáu múi với boxing.
Tập Muay Thái để giảm cân như cô nàng mũm mĩm Vân Anh.
Tập Muay Thái để giảm cân như cô nàng mũm mĩm Vân Anh.
Lượt Xem : 293 Cập nhật : 26/05/2017
Thân hình cò hương cũng tăng cân vùn vụt nhờ khóa học kickboxing
Học Boxing để giảm cân giữ dáng như những người nổi tiếng.

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Top 5 võ sĩ quyền anh nổi tiếng nhất thế giới
  Top 5 võ sĩ quyền anh nổi tiếng nhất thế giới
  Lượt Xem : 2885 Cập nhật : 05/01/2019

  Top 5 võ sĩ Boxing nổi tiếng và đáng gờm nhất thế giới gọi tên 5 cái tên bao gồm: Muhammad Ali, Joe Louis, Manny Pacquiao, Sugar Ray Robinson, Mike Tyson

  Những môn võ được sử dụng trong quân đội các cường quốc
  Những môn võ được sử dụng trong quân đội các cường quốc
  Lượt Xem : 1588 Cập nhật : 28/02/2019

  Những môn võ được sử dụng trong quân đội các cường quốc như: Mỹ, Trung Quốc, Israel, Triều Tiên, Nga sẽ được Kickfit Sports giới thiệu chi tiết dưới bài viết sau đây.

  Top 10 môn võ nguy hiểm nhất ngoài võ thuật phương đông
  Top 10 môn võ nguy hiểm nhất ngoài võ thuật phương đông
  Lượt Xem : 1526 Cập nhật : 22/06/2017

  Phương đông là nơi sản sinh ra các môn võ thuật có tính thực chiến.Ngoài ra, trên thế giới còn rất nhiều môn võ nguy hiểm khác mà chúng ta chưa biết đến.

  Bài viết ngẫu nhiên

  7 lý do người cao tuổi nên tập yoga
  7 lý do người cao tuổi nên tập yoga
  Lượt Xem : 315 Cập nhật : 09/02/2023

  Yoga là bộ môn tuyệt vời ở chỗ chúng phù hợp với mọi đối tượng ở bất kỳ độ tuổi nào. Đối với bộ môn này, những người trẻ sẽ được khuyến khích tập luyện rất nhiều. Bên cạnh đó, người cao tuổi cũng cần được khuyến khích như vậy. Người cao tuổi nên tập […]

  Nếu muốn giảm cân hiệu quả, bạn nên từ bỏ 4 thói quen giảm cân sau
  Nếu muốn giảm cân hiệu quả, bạn nên từ bỏ 4 thói quen giảm cân sau
  Lượt Xem : 181 Cập nhật : 08/11/2016

  Bước vào giai đoạn giảm cân, chắc chắn bạn sẽ phải đứng trước rất nhiều thông tin, nhiều lời khuyên và nhiều sự lựa chọn. Thế nhưng trước hết, bạn nên biết được đâu là “địch”, đâu là “thù” để lụa chọn những phương án hiệu quả

  Dinh dưỡng hợp lý cho người cao tuổi (P2)
  Dinh dưỡng hợp lý cho người cao tuổi (P2)
  Lượt Xem : 157 Cập nhật : 26/02/2014

  Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi là một vũ khí tích cực và hiệu quả chống lại sự lão hóa. Dưới đây là những lời khuyên về chế độ ăn đối với sức khỏe cũng như tuổi thọ của người cao tuổi. 

  4 thứ võ sĩ nhận được sau thi đấu thất bại đầu tiên
  4 thứ võ sĩ nhận được sau thi đấu thất bại đầu tiên
  Lượt Xem : 179 Cập nhật : 11/10/2016

  Bất kỳ võ sĩ nào cũng trải qua đau đớn với trận thua đầu tiên trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp. Dưới đây là 4 thứ nhận được từ thất bại theo HLV Jonathan Puu nhận thấy.

  Lợi ích Yoga với sức khỏe con người
  Lợi ích Yoga với sức khỏe con người
  Lượt Xem : 166 Cập nhật : 31/07/2020

  Những lợi ích Yoga với sức khỏe Yoga đang trở thành môn thể thao yêu thích của rất nhiều người. Khoa học đã chứng mình Yoga có tác dụng củng cố tổng trạng cơ thể, giảm căng thẳng; tăng ham muốn; giảm huyết áp, chữa đau lưng mãn tính… Bạn đã biết những lợi ích […]

  Bí Quyết Tập Kickboxing Mang Lại Hiệu Quả Cao
  Bí Quyết Tập Kickboxing Mang Lại Hiệu Quả Cao
  Lượt Xem : 358 Cập nhật : 13/10/2018

  Bí quyết tập kickboxing mang lại hiệu quả cao. Kickboxing có lẽ là bộ môn thể thao ngày càng quen thuộc và đẳng cấp cần độ kiên trì cao.

  zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964