BẠN CÓ BIẾT SỰ KHÁC NHAU GIỮA GIẢM CÂN VÀ GIẢM MỠ

Màn lột xác của cô gái từng bị kỳ thị vì ngoại hình quá béo

Mách bạn 6 bộ môn tập luyện giảm cân nhanh chóng

Tác hại của béo phì và biện pháp cho bạn

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa giảm mỡ và giảm cân. Cứ cho rằng cân nặng giảm xuống là mình đã giảm béo thành công. Vậy sự thực có phải vậy không? 

Thực tế là gì? 

Thực tế đã chứng minh rằng giảm cân chưa chắc đã giảm mỡ. Cân nặng của mỗi người bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: kích cỡ bộ xương, tỷ lệ cơ bắp và mỡ, hàm lượng nước, chất thải trong đường ruột…Cân nặng cũng có sự thay đổi ở các thời điểm khác nhau trong ngày. Ví dụ lúc sáng sớm mới ngủ dậy thường nhẹ cân hơn so với sau khi ăn no. Điều này chứng tỏ, khi bạn giảm cân, bạn chưa chắc đã giảm mỡ thừa. Đó rất có thể đó là sự suy giảm nước và cơ bắp trong cơ thể.

 

Giảm cân và giảm mỡ có thực sự khác nhau?

Vậy giảm béo khác gì giảm cân?

Giảm béo là sự hao hụt chất béo và mỡ thừa trong cơ thể. Việc giảm đi mỡ thừa sẽ làm cơ thể thon gọn hơn nhưng số cân nặng chưa chắc đã thay đổi. Chính vì vậy, nếu muốn cơ thể hơn gọn hơn thì bạn cần phải chú trọng vào việc giảm béo.

Trọng lượng cơ thể chủ yếu bao gồm: khối lượng nước mà cơ thể chúng ta lưu trữ. Carbohydrates có khả năng liên kết với hàm lượng nước của cơ thể và gây tăng cân. Do đó việc giảm tiêu thụ lượng carbohydrates cũng có thể giúp giảm cân.

Bạn phải hiểu rằng: Mục tiêu của giảm cân chính là giảm mỡ thừa

Việc duy trì cân nặng hợp lý cho cơ thể là mục tiêu mà ai cũng muốn hướng tới. Duy trì mức cân nặng hợp lý còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch. Tuy nhiên, rất nhiều người đã sai lầm khi cho rằng việc giảm cân đồng nhất với giảm trọng lượng đơn thuần. Bởi vậy, họ áp dụng các biện pháp không khoa học. Ví dụ như nhịn ăn, loại bỏ hoàn toàn tinh bột và chất đạm, đường, thậm chí sử dụng thuốc giảm cân có tác động lên thần kinh trung ương nhằm giảm nhu cầu ăn.

 

Bạn có chắc chắn mình đã và đang giảm cân và giảm mỡ đúng đắn?

Hậu quả của việc thực hiện các cách giảm cân phản khoa học này là sức khỏe bị giảm sút, nhiều trường hợp rơi vào suy nhược cơ thể, thậm chí tử vong. Giảm cân phản khoa học còn không đem lại hiệu quả lâu dài. Khi chế độ ăn uống bình thường được thiết lập lại, bạn lại nhanh chóng tăng cân trở lại. Như vậy, việc giảm cân không thành mà còn gây ra sự tăng giảm trọng lượng liên tục, khiến các cơ chảy nhão kém săn chắc.

Làm sao để giảm cân và giảm mỡ đúng cách?

Thực tế, ăn nhiều không khiến bạn béo mà do bạn đang ăn loại thức ăn khiến mình tăng cân. Bạn sẽ vẫn phải ăn nhưng ăn uống khoa học hơn để cơ thể vẫn có đủ năng lượng hoạt động nhưng không gây tăng cân quá đà. Thực phẩm ít calo là lựa chọn lý tưởng nếu muốn giảm cân mà vẫn ăn uống bình thường.

Hãy giảm cân và giảm mỡ khoa học

Khi bạn giảm được lượng mỡ thừa thông qua điều chỉnh chế độ ăn uống và vận động hợp lý, bạn sẽ trông thon gọn và săn chắc hơn dù có thể trọng lượng giảm đi không đáng kể. Đó chính là kết quả của việc tăng cơ, giảm mỡ, vì thực tế trọng lượng của mỡ nhẹ hơn nhiều so với cơ bắp.

Ngoài ra, số cân nặng cần giảm chỉ nằm ở 3 – 10% trọng lượng cơ thể. Không nên vì nôn nóng mà giảm số cân nặng quá nhiều. Điều này cần được thực hiện bởi bạn cần có một cơ thể khỏe mạnh khi giảm cân.

Sự khác nhau giữa giảm cân và giảm mỡ? 

Giờ thì bạn đã hiểu giảm cân và giảm béo khác nhau ra sao và nên đi theo con đường nào rồi đó. Hãy áp dụng và thay đổi quan điểm của mình ngay nhé! Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ thêm rằng, ngoài chế độ ăn uống, để giảm cân hiệu quả thì bạn nên kết hợp với vận động để giúp mình mau chóng có được thân hình vóc dáng cân đối, khỏe mạnh.

Kickfit Sports – Kickfit Việt Nam: chuỗi hệ thống phòng tập hàng đầu Hà Nội. Với tiêu chí Be Fit, Be Strong, Be Healthy – Hướng về lối sống Mạnh thể chất – Khỏe tinh thần. Tập luyện trong không gian đẳng cấp, HLV chuyên nghiệp, lộ trình bài bản theo cơ địa và mục tiêu của từng học viên. Đăng ký nhận ngay 7 buổi tập thử miễn phí tại đây.