Lịch sử của Muay Thai – Bạn đã biết chưa?

Muay Thai là di sản hàng trăm năm và là một phần lịch sử của Thái Lan. Có rất nhiều nguồn tài liệu lịch sử minh chứng cho sự tồn tại của Muay Thai nhưng tất cả đều đồng ý rằng Muay Thai là môn võ chủ đạo và cực kỳ hiệu quả của các chiến binh Thái. Người học võ Muay Thai phải kết nối được cơ thể với tâm trí và linh hồn để tạo thành một khối thống nhất. Cùng Kickfit Sports khám phá chi tiết về lịch sử của Muay Thai dưới bài viết sau đây nhé. 

Lịch sử hình thành và phát triển của Muay Thai

Muay Thai là gì?

Muay Thai là một môn võ cổ truyền có lịch sử lâu đời và đến nay đã trở thành bộ môn thể thao phổ biến rộng rãi tại Thái Lan, đồng thời được nhiều người trên thế giới biết đến. Nhiều người vẫn thường gọi Muay Thai là quyền Thái, tuy nhiên nó khác so với với Boxing (quyền Anh) của phương Tây. Trong thực tế, Muay Thai là môn võ mang đầy tính tâm linh và tôn giáo cao cả.

lich-su-cua-muay-thai

Muay Thai là một môn võ cổ truyền của Thái Lan 

Muay Thai là bộ môn võ thuật kết hợp các động tác tấn công bằng tay, chân, cùi chỏ và dùng khuỷu tay là đòn ấn tượng nhất để đánh gục đối thủ của bộ môn võ này. Trong Muay Thai, võ sĩ sử dụng toàn bộ thân mình làm vũ khí tấn công cũng như phòng thủ và nó được xem là một bộ môn mang phong cách đầy mạnh mẽ, quyết liệt. Trước khi trở thành một môn thể thao toàn dân. Muay Thai từng được coi như một thứ vũ khí sống còn của người Thái Lan xưa.

Lịch sử ra đời của Muay Thai như thế nào?

Thời xa xưa, quân lính hoàng gia thường chiến đấu với kiếm ở tay phải. Nhưng sau đó nghệ thuật chiến đấu bằng kiếm không còn nhu cầu cần thiết tập luyện trong quân đội nữa. Vì sự xuất hiện của súng đạn, nó dần dần biến đổi và trở thành môn võ quen thuộc trong dân chúng. Đồng thời được giữ thành một bộ môn thể thao chiến đấu. Cũng như trở thành niềm tự hào của người dân Thái.

Sự phát triển của kỹ thuật trong môn võ Muay Thai

Muay Thai đầu tiên xuất hiện như những động tác tự vệ. Sau dần phát triển rộng rãi thành một môn thể thao. Thời kỳ Sukothai (1238-1377), Muay Thai được coi như một biểu tượng của giới quý tộc. Nó mang lại những thay đổi lớn lao trong cuộc sống.

Ban đầu, những võ sĩ tập luyện và thi đấu Muay Thai không có gang tay và được sử dụng đòn vào háng.

lich-su-cua-muay-thai-1

Muay Thái có cả một quá trình phát triển về kỹ thuật

Đến thời kỳ Ayutthaya, một trung đội bảo vệ hoàng gia được thành lập. Và họ được huấn luyện Muay Thai một cách thuần thục. Những trại huấn luyện cũng được thành lập. Và cũng bắt đầu từ đây, gang tay bảo hộ được trang bị thêm cho Muay Thai.

Nai Khanom Tom – huyền thoại Muay Thai

Lịch sử của Muay Thai bắt đầu vào khoảng năm 1774. Một nhà quyền thuật của phái Muay Boran (hậu thân của Muay Thai hiện đại) nổi tiếng của Thái là Nai Khanomtom. Không may anh ta bị quân xâm lăng Miến Điện (Myanmar ngày nay) bắt cùng nhiều tù nhân khác sau trận thất thủ đẫm máu của thủ đô Ayutthaya thời bấy giờ. Nai Khanomtom bị bắt và đưa về thủ đô Rangoon, Miến Điện.

Trong một buổi tiệc ăn mừng chiến thắng của mình. Nhà vua muốn được thấy võ thuật Thái Lan giao đấu cùng các môn võ cổ truyền của nuớc mình. Với ý đồ muốn khoe nền võ thuật cực thịnh ”bất bại” của Miến Điện. Biết được tù binh Nai Khanomtom là một cao thủ quyền Thái. Nhà vua quyết định hạ nhục anh bằng cách bắt phải giao đấu với vô địch Miến Điện đang có mặt.

lich-su-cua-muay-thai-2

Nai Khanomtom là huyền thoại của Muay Thái

 

Trước khi vào cuộc đấu, Nai Khanomtom xin được dùng điệu múa Wai Kru (Ram Muay) đặc trưng của quyền thuật Thái để biểu diễn trước khi chiến đấu. Nhờ điệu múa đó đầy huyền hoặc đó mà các thần linh của tổ tiên Thái giúp cho Nai Khanomtom làm mờ mắt đối thủ và đè bẹp cao thủ đất Miến Điện trước mặt nhà vua một cách dễ dàng. Với lòng háo thắng và làm nhục quyền thuật Thái.

Nhà Vua ra lệnh cho Nai Khanomtom phải đấu thêm với 9 võ sĩ khác nếu muốn được sống và thả tự do. Không có chọn lựa nào khác nào ngoài việc phải chấp nhận chiến đấu thêm 9 trận tiếp theo. Mà trận cuối cùng là một võ sư danh tiếng nhất của Miến Điện.

Muay Thai dành thắng lợi

Cuối cùng bằng tất cả quyết tâm và nghị lực của mình. Nai Khanomtom đánh gục tất cả 10 cao thủ bằng toàn kỹ thuật chân truyền đặc trưng của võ Thái. Nhà Vua phải ngậm ngùi thốt lên: ”Mỗi đòn thế của võ Thái chứa đầy nọc độc. Chỉ với tay không mà đánh gục ngã 10 cao thủ của ta. Chỉ vì nhà vua ngươi không tốt mới mất nước. Nếu nhà vua ngươi tốt thì không cách nào mà ta có thể lấy được thành phố Ayutthaya”.

Vì mến chuộng tài năng của Nai Khanomtom, Nhà Vua ra lệnh ban cho anh ta hai lựa chọn: “Được sống giàu sang suốt đời hay là được cưới hai cô vợ xinh đẹp người Miến Điện”. Sau một hồi suy nghỉ đắn đo, Nai Khanomtom thưa rằng: “Thưa bệ hạ, tiền là vật dễ kiếm, tôi xin nhận người đẹp.”

Nhà vua liền cho anh ta 2 cô vợ và thả tự do cho quay về cố quốc với tất cả tù binh Thái khác. Để kỷ niệm và vinh danh môn võ Muay Thai. Hoàng gia Thái Lan lấy ngày 17/3 hàng năm làm “Ngày Võ Sĩ”. Hay còn gọi là “Ngày Quyền thuật quốc gia” cho cả nước ghi ơn.

Trên đây là những thông tin chi tiết và cụ thể về Muay Thai. Hy vọng nó sẽ giúp bạn hiểu hơn về lịch sử cũng như đặc điểm của bộ môn võ thuật này. Nếu bạn muốn trải nghiệm hay tập luyện Muay Thai. Hãy đến với Kickfit Sports ngay nhé.

 

Bài viết liên quan
Sự khác nhau giữa Muay Thái và Kickboxing
Sự khác nhau giữa Muay Thái và Kickboxing
Lượt Xem : 538 Cập nhật : 31/07/2020
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI TẬP VÕ MUAY THÁI
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI TẬP VÕ MUAY THÁI
Lượt Xem : 342 Cập nhật : 31/07/2020
GIẢM CÂN VỚI MUAY THÁI CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?
GIẢM CÂN VỚI MUAY THÁI CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?
Lượt Xem : 284 Cập nhật : 30/07/2020
VÕ MUAY THÁI VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT
VÕ MUAY THÁI VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT
Lượt Xem : 601 Cập nhật : 18/12/2019
VÕ SĨ MUAY THÁI – CON ĐƯỜNG DẪN TỚI ĐÍCH
VÕ SĨ MUAY THÁI – CON ĐƯỜNG DẪN TỚI ĐÍCH
Lượt Xem : 300 Cập nhật : 18/12/2019

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Top 5 võ sĩ quyền anh nổi tiếng nhất thế giới
  Top 5 võ sĩ quyền anh nổi tiếng nhất thế giới
  Lượt Xem : 2883 Cập nhật : 05/01/2019

  Top 5 võ sĩ Boxing nổi tiếng và đáng gờm nhất thế giới gọi tên 5 cái tên bao gồm: Muhammad Ali, Joe Louis, Manny Pacquiao, Sugar Ray Robinson, Mike Tyson

  Những môn võ được sử dụng trong quân đội các cường quốc
  Những môn võ được sử dụng trong quân đội các cường quốc
  Lượt Xem : 1585 Cập nhật : 28/02/2019

  Những môn võ được sử dụng trong quân đội các cường quốc như: Mỹ, Trung Quốc, Israel, Triều Tiên, Nga sẽ được Kickfit Sports giới thiệu chi tiết dưới bài viết sau đây.

  Top 10 môn võ nguy hiểm nhất ngoài võ thuật phương đông
  Top 10 môn võ nguy hiểm nhất ngoài võ thuật phương đông
  Lượt Xem : 1526 Cập nhật : 22/06/2017

  Phương đông là nơi sản sinh ra các môn võ thuật có tính thực chiến.Ngoài ra, trên thế giới còn rất nhiều môn võ nguy hiểm khác mà chúng ta chưa biết đến.

  Bài viết ngẫu nhiên

  Giảm cân cấp tốc ngay từ bây giờ với Kickfit
  Giảm cân cấp tốc ngay từ bây giờ với Kickfit
  Lượt Xem : 188 Cập nhật : 23/06/2017

  Bạn đã bao giờ bị mọi người kì thị vì béo quá, bạn đã buồn rầu khi bị người yêu bỏ với lí do ngớ ngẩn chỉ bởi vì bạn béo. Đừng ngồi im để bạn bè nó chỉ tay thế này thế kia vì bạn thừa cân. Hãy đẹp lên mỗi ngày để mọi người và anh người yêu cũ hối hận bằng cách tham gia khóa học giảm cân cấp tốc của kickfit-sports.com

  Bài tập Aerobic giúp tăng cân nhanh nhất
  Bài tập Aerobic giúp tăng cân nhanh nhất
  Lượt Xem : 263 Cập nhật : 27/02/2014

  Aerobic được cho là môn thể thao hàng đầu để tăng cân nếu có phương pháp tập luyện đúng cách. Dưới đây là một số bài tập giúp tăng cân hiệu quả.

  Tập luyện kickboxing: tuyệt chiêu giảm mỡ bụng mặc áo dài diện Tết
  Tập luyện kickboxing: tuyệt chiêu giảm mỡ bụng mặc áo dài diện Tết
  Lượt Xem : 181 Cập nhật : 19/01/2017

  Tình trạng mỡ thừa vòng hai là điều khiến phái đẹp phải lo lắng khi diện áo dài. Tập kickboxing sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng để tự tin diện áo dài và có những bức hình thật đẹp xuân này.

  Tăng cân hiệu quả nhờ bổ sung kẽm
  Tăng cân hiệu quả nhờ bổ sung kẽm
  Lượt Xem : 945 Cập nhật : 22/02/2014

  Tăng cân hiệu quả nhờ bổ sung kẽm là phương thức vô cùng an toàn và đúng chuẩn mà Kickfit Sports muốn chia sẻ cụ thể với bạn dưới bài viết

  Top 5 nữ võ sĩ sở hữu nhan sắc như hoa hậu
  Top 5 nữ võ sĩ sở hữu nhan sắc như hoa hậu
  Lượt Xem : 824 Cập nhật : 25/10/2016

  Mặc dù chơi môn thể thao có tính đối kháng cao, khốc liệt nhưng những nữ võ sĩ dưới đây sở hữu khuôn mặt vô cùng xinh đẹp và ngoại hình gợi cảm như hoa hậu. Hã cùng theo dõi Kickfit Sport nhé!

  Tất tần tật thông tin về chế độ ăn “thần thánh” Eat Clean
  Tất tần tật thông tin về chế độ ăn “thần thánh” Eat Clean
  Lượt Xem : 255 Cập nhật : 28/02/2019

  Tất tần tật thông tin về chế độ ăn “thần thánh” Eat Clean sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương pháp giảm cân hiệu quả và vô cùng an toàn này nhé.

  zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964