Võ thuật Trung Quốc được biết đến nhiều qua những bộ phim truyền hình cổ trang, cận đại,… Họ làm phim và truyền thông rất giỏi. Bởi vậy mà không ít người dân Việt Nam lớn lên mà biết lịch sử của Trung Quốc còn nhiều hơn Việt Nam. Và cái tên Võ Tòng thật sự là một cái tên quá quen thuộc với chúng ta. Võ Tòng có thể tay không giết hổ. Vậy còn võ thuật Việt Nam thì sao? Bạn có biết vị anh hùng nào cũng có khả năng ấy không? Cùng Kickfit Việt Nam tìm hiểu thêm câu chuyện về các nhân vật có tài sức ngang hàng Võ Tòng nhé.

Lịch sử võ thuật Việt Nam không thua kém võ thuật Trung Hoa

Viêt Nam có không ít võ sư có khả năng tài giỏi. Thực tế thì võ thuật Việt Nam không hề thua kém bất kì một quốc gia nào. Nếu bạn chưa biết đến thì đó có thể là do sức mạnh truyền thông của chúng ta chưa bằng nước bạn hoặc là do ta chưa muốn tìm hiểu mà thôi.

Nếu yêu thích lịch sử thì ta sẽ dễ dàng tìm được những câu chuyện thú vị về võ thuật Việt Nam. Lịch sử võ thuật Việt Nam cũng là một trong những niềm vinh quang đáng tự hào.

Võ thuật Việt Nam cũng đã hình thành và phát triển từ ngàn đời xưa 

Việt Nam đã có 3 người từng đánh hổ

Khi tìm hiểu về môn võ Tân Khánh Bà Trà, tin tức 24h đã phát hiện ra có tới 3 người anh hùng từng đánh thắng hổ trong đó có cả nam và nữ. Để làm rõ thông tin trên họ đã liên hệ trực tiếp với tiến sỹ, võ sư Hồ Tường. Ông là chưởng môn đời thứ năm của phái Tân Khánh Bà Trà, hiện đang dạy võ tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh.

2 anh em nhà họ Võ

Theo lời ông Hồ Tường: “Trong số các võ sỹ nổi tiếng của môn phái thì hai anh em ông Võ Văn Ất (hai Ất) và Võ Văn Giáp (Ba Giáp) là những người có nhiều công trạng và nổi tiếng với tài đánh hổ. Cả hai ông có hơn 10 lần đối đầu với hổ. Hai người có sở trường sử dụng trường côn, người dân nơi đây hay gọi là “roi”.

Có 3 võ sĩ Việt từng đánh hổ

Một chiến tích vang dội của hai vị võ sư trên là lần đánh chết 3 con hổ. Sự kiện này diễn ra trong một chiều ở địa danh Hố Ngỡi, nằm bên cạnh làng Tân Khánh, nay là Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên. Trong chưa đầy 2 giờ quần chiến, 3 con hổ đã chết dưới tay của hai anh em võ sư. Võ phái Tân Khánh Bà Trà cũng nổi tiếng từ đó, trở thành “môn võ đả hổ vang danh thiên hạ”.

Sau khi tiêu diệt 3 con cọp dữ, danh tiếng võ nghệ của hai ông vang danh khắp vùng. Xứ Bàu Lòng (Chơn Thành, Bình Phước) khi đó bị hổ dữ quấy phá. Cai tổng cử người đi mời hai ông Ất, Giáp về trị cọp.

Cuộc giao tranh với hổ

Hai anh em Ất, Giáp xuất hiện tại xứ Bàu Long nhưng phải tới ngày thứ 4 họ mới gặp hổ. Trong lúc mọi người còn đang khiếp vía thì thấy ông Giáp cắp roi nhảy ra sân thủ thế. Ông Ất tay chống nạnh, đứng nhìn nơi ngạch cửa. Ở ngoài sân, cọp thấy người liền gầm lên rồi phóng tới chụp đùa. Ông Giáp né nhanh, liền đó vung roi đâm trúng vào hông cọp khá mạnh.

Võ thuật của nước ta không thua kém gì Trung Hoa

Cọp gầm lên rồi quay lại chụp liền. Ông Giáp lại vung roi, lúc đập, lúc đâm. Cọp nhảy tới, nhảy lui gầm thét. Người chứng kiến quên phần sợ hãi. Cuộc giao tranh độ tàn điếu thuốc, bất ngờ cọp hộc lên một tiếng rồi vọt ra ngoài vòng chiến, nằm ngửa chổng bốn vó lên trời chết thảm”, võ sư Hồ Tưởng kể lại chi tiết.

Chuyện về “hai ông đánh hổ” được người dân thuộc lòng và ca tụng thành câu nói: “Cọp Bàu Lòng – Võ Tòng Tân Khánh”. Người dân xem đây là cốt truyện lịch sử, nó chưa được chuyển thể thành truyện nhưng người dân ai cũng thuộc lòng. Có nhiều ý kiến cho rằng “Võ Tòng Tân Khánh” tài năng hơn… Võ Tòng bên Tàu nhiều”.

Còn bạn nghĩ sao? Võ thuật Việt Nam, con người Việt Nam chúng ta chưa từng thua kém bất kỳ đất nước nào!