Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Thế lực “xã hội đen” bang hội két tiếng trong lịch sử Trung Quốc

Các thế lực xã hội đen hình thành tại Trung Quốc từ thời cổ đại, thậm chí còn có quyền uy “vượt mặt Thiên tử” trong nhiều giai đoạn lịch sử.

Những đặc điểm của thế lực xã hội đen tại Trung Quốc

THẾ GIỚI NGẦM ĐÁNG SỢ

Các thế lực xã hội đen đã xuất hiện ở Trung Quốc từ thời cổ đại. Đến thời Dân quốc cận đại, nhiều bang hội đã trở nên “nổi tiếng” như Thang Bang ở Thượng Hải.

Mặc Tử được coi là người đầu tiên trong giới xã hội đen

Trường hợp xã hội đen được ghi nhận sớm nhất trong lịch sử nước này phải kể tới Mặc Tử. Mặc Tử là người thời Chiến Quốc, tên Địch, không rõ năm sinh, quê quán. Người này đã trở thành thủ lĩnh của một nhóm người võ nghệ siêu quần, có sức ảnh hưởng lớn dưới thời kỳ trên.

Khác với võ đạo phương Tây, võ công Trung Quốc đều có thêm những tính chất thuộc về bối cảnh. Những người biết võ thường tập hợp thành các bang phái, kết nghĩa huynh đệ để gây dựng thế lực.

the-luc-xa-hoi-den-1

Ảnh minh họa.

Trên thực tế, những thế lực này chính là “xã hội đen”. Trong mắt bọn họ không có luật pháp quốc gia mà chỉ có “quy tắc giang hồ.” Kẻ nào trong giới vi phạm những quy tắc này đều “hết đất sống”.

Mặc dù hoạt động bề ngoài như những tổ chức bình thường, nhưng đến Hoàng đế cũng phần nào phải kiêng nể các thành phần của thế giới ngầm này.

Xã hội đen dưới các thời 

Dưới thời Hán Vũ Đế, bang hội “hắc đạo” nổi tiếng thời bấy giờ được cầm đầu bởi “Quách Ông Bá” – một kẻ tự xưng là “hào hiệp”, chuyên cấu kết với các phe phái để kết thành bè đảng.

Ông trùm họ Quách này có tên là Giải, tự là Ông Bá. Sử gia Tư Mã Thiên từng miêu tả kẻ này “vóc người thấp bé, ăn nói tầm thường. Nhưng ở bên ngoài nếu gặp chuyện không vừa ý liền dùng dao “nói chuyện”, giết người không chớp mắt.”

the-luc-xa-hoi-den

Ảnh minh họa

Dưới thời Hán Cảnh Đế, Hán Cao Đế, nắm quyền ở quận Trác khi ấy là hai gia tộc đông Cao thị và Tây Cao thị, đều tự xưng là “hào hiệp”.

Trong quận khi đó từ quận phụ tới các cấp dưới như nha môn, binh lính thấy người nhà họ Cao đều phải tránh, gặp phải chuyện do bọn họ gây nên thì thà từ quan chứ không dám giải quyết.

Vì vậy, từ trung ương tới địa phương đều không thể “đụng” tới những gia tộc hào hiệp này. Quan binh bất lực, dân chúng vì sợ “vạ lây” nên đi ra đường lúc nào cũng phải thủ sẵn binh khí phòng bị.

CÁC THỦ ĐOẠN MƯU SINH

Mưu cầu phi pháp về các quyền lợi kinh tế chính. Đây là mục tiêu chủ yếu và cơ bản nhất của các thế lực xã hội đen.

Giới “hắc đạo” Trung Quốc khi ấy chủ yếu kiếm tiền dưới ba hình thức:

Thứ nhất là dùng bạo lực lũng đoạn thị trường.

Dưới thời Hán Huệ Đế, các “tập thị mậu dịch” đã hình thành. Đây là những địa phương vô cùng hỗn loạn, có nhiều kẻ ác ẩn thân sinh sống làm ăn.

Theo sách sử ghi chép: chợ Trường An thời Tây Hán bị các thế lực ngầm phân cách chiếm đoạt. Những lợi nhuận phong phú thu được từ đồ nghề, các mặt hàng tại đây đều bị những ông trùm chiếm giữ, thậm chí lũng đoạn.

xa-hoi-den

Thủ đoạn của xã hội đen

Thứ hai:

Vơ vét tài sản xảo trá dưới hình thức “thu phí bảo kê”.

Dưới thời Võ Tắc Thiên, ở Biện Châu có ông trùm nổi danh tên Lý Hoằng. Họ Lý này lấy cớ “bảo vệ việc làm ăn cho thương nhân” đã công khai thu tiền mãi lộ, vơ vét tài sản của nhà đò.

Sau này Lý Hoằng bị Thứ sử Biện Châu Nhâm Chính Lý hạ lệnh đánh chết. Toàn bộ giới thương nhân nơi đây vui mừng như thoát kiếp.

Đến thời Tống – Nguyên, chế độ quản lý chợ và thuế thu có nhiều thay đổi. Các thế lực hắc ám càng được thế lộng hành. Tô Châu từng nhận được tố cáo về một đám người “tự xưng là “hành đầu”, đến các cửa hàng ép nộp tiền, quyền tiền hòng chiếm đoạt.”

the-luc-xa-hoi-den

Ảnh minh họa.

Thứ ba:

Kinh doanh trái pháp luật. Các hình thức thường thấy của loại hình này. Đây là mại dâm, đánh bạc, buôn lậu, làm tiền giả, còn chuyên đâm thuê chém mướn.

Dưới thời nhà Minh, tại Giang Nam có một tổ chức chuyên lấy nghề đòi nợ thuê làm thủ đoạn mưu sinh. Chuyện ẩu đả thời nào cũng có, nhưng tổ chức này lại dùng nhiều thủ đoạn “giết người không dao”.

Khi đi “hành sự”, những kẻ “đâm thuê chém mướn” này thường đánh vào những chỗ hiểm như sườn, bụng dưới, thắt lưng, khiến nạn nhân tử vong. Thậm chí có trường hợp bị đánh ba tháng, năm tháng, hoặc một năm sau mới qua đời.

THẾ LỰC XÃ HỘI ĐEN VÔ TƯ LỘNG HÀNH

Phần lớn sau các tổ chức “hắc đạo” này đều là những người có quyền lực. Thân thế trong sạch “đỡ đầu” hoặc bao che. Những kẻ xuất thân từ “hắc đạo” có thể được thay đen đổi trắng về thân phận. Thậm chí còn nắm giữ địa vị chính trị nhất định.

Dưới thời nhà Thanh, đại ác bá là Mã Sĩ Trấn từng hoạt động trong tổ chức ngầm có tên “Tiệm chí phú nhiêu”.

5

Vào những năm Gia Tĩnh dưới thời nhà Minh, ở Nam Kinh từng xuất hiện một tổ chức đòi nợ thuê có kỷ luật và thủ đoạn vô cùng tinh vi. Người được xưng là “bố già” của tổ chức này là Đặng Ngọc Đường.

Họ Đặng dưới tay có mười mấy kẻ thân tín, chuyên giả danh lưu lạc khắp nơi làm thám tử. Chỉ cần những kẻ này “đánh hơi”được các thương nhân nào ở Nam Kinh mới có mối làm ăn, sẽ lập tức truy ra thân thế, quê nhà, người thân…

Sau đó, Đặng Ngọc Đường sẽ ngụy tạo giấy tờ vay nợ của người thân thương nhân rồi tới tận cửa nhà tác quái làm loạn.

Thương nhân thấy biên lai, chứng từ rõ ràng, không thể chối cãi. Khi đó đội đầu trâu mặt ngựa của “bố già” này sẽ ra mặt dọa dẫm. Những người làm ăn này vì vậy buộc phải “trả nợ” để giữ lấy tính mạng và yên ổn làm ăn.

Để có thể “đổi trắng thay đen”, công khai làm loạn như vậy. Đặng Ngọc Đường thường xuyên qua lại thân thiết với giới quan lại lúc bấy giờ. Suy cho cùng, xã hội đen Trung Quốc thời xưa có thể “vượt mặt” cả Thiên tử. Đây cũng là nhờ những kẻ hủ bại chốn quan trường bao che, bợ đỡ.

Nguồn: Đ.V (vothuat.vn)

 

Bài viết liên quan
Justin Bieber và hành trình luyện tập để có thân hình sáu múi với boxing.
Tập Muay Thái để giảm cân như cô nàng mũm mĩm Vân Anh.
Thân hình cò hương cũng tăng cân vùn vụt nhờ khóa học kickboxing
Học Boxing để giảm cân giữ dáng như những người nổi tiếng.
Màn lột xác của cô gái từng bị kỳ thị vì ngoại hình quá béo

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Top 5 võ sĩ quyền anh nổi tiếng nhất thế giới
  Top 5 võ sĩ quyền anh nổi tiếng nhất thế giới
  Lượt Xem : 880 Cập nhật : 05/01/2019

  Top 5 võ sĩ Boxing nổi tiếng và đáng gờm nhất thế giới gọi tên 5 cái tên bao gồm: Muhammad Ali, Joe Louis, Manny Pacquiao, Sugar Ray Robinson, Mike Tyson

  Những môn võ được sử dụng trong quân đội các cường quốc
  Những môn võ được sử dụng trong quân đội các cường quốc
  Lượt Xem : 464 Cập nhật : 28/02/2019

  Những môn võ được sử dụng trong quân đội các cường quốc như: Mỹ, Trung Quốc, Israel, Triều Tiên, Nga sẽ được Kickfit Sports giới thiệu chi tiết dưới bài viết sau đây.

  Nên cho trẻ tập võ ở độ tuổi nào là thích hợp nhất?
  Nên cho trẻ tập võ ở độ tuổi nào là thích hợp nhất?
  Lượt Xem : 285 Cập nhật : 26/02/2018

  Ngày nay, mọi người có xu hướng cho trẻ con đi tập võ. Nhưng trẻ tập võ ở độ tuổi nào và tập loại võ gì thì không phải ai cũng biết.

  Khám phá võ đài boxing: nơi cảm xúc thăng hoa
  Khám phá võ đài boxing: nơi cảm xúc thăng hoa
  Lượt Xem : 205 Cập nhật : 26/12/2016

  Trong tất cả các cuộc thi đấu cũng như luyện tập boxing, võ đài cần tuân theo một số yêu cầu nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng và hiệu quả tập luyện. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho người tập những thông tin cơ bản về võ đài boxing.

  VÕ MUAY THÁI VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT
  VÕ MUAY THÁI VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT
  Lượt Xem : 199 Cập nhật : 18/12/2019

  Bạn là người đang đi tìm hiểu về võ Muay Thái. Kickfit tin chắc rằng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về bộ môn này hơn. Cùng tham khảo ngay nhé.

  Punch Drunk: Án tử cho sự nghiệp thi đấu Quyền Anh
  Punch Drunk: Án tử cho sự nghiệp thi đấu Quyền Anh
  Lượt Xem : 195 Cập nhật : 18/10/2016

  Punch Drunk là một từ lóng nói về việc tay đấm Boxing dính đòn quá nhiều và có biểu hiện choáng váng như đang say (dân Boxing Việt còn gọi là say đòn). Thông thường đây chỉ là một chấn thương tạm thời, tuy nhiên vẫn có trường hợp khiến võ sĩ rời bỏ sự nghiệp Boxing.

  Sự ra đời của Kick boxing như thế nào?
  Sự ra đời của Kick boxing như thế nào?
  Lượt Xem : 194 Cập nhật : 25/02/2014

  Kick boxing ngày càng phát triển và trở thành bộ môn được rất nhiều người lựa chọn. Vậy bạn đã biết sự ra đời của Kick boxing như thế nào?Cùng tìm hiểu chi tiết dưới bài viết sau đây nhé. 

  NHỮNG ĐỘNG TÁC CƠ BẢN KHI TẬP KICKFIT BẠN CẦN BIẾT
  NHỮNG ĐỘNG TÁC CƠ BẢN KHI TẬP KICKFIT BẠN CẦN BIẾT
  Lượt Xem : 193 Cập nhật : 27/02/2023

  Cho những ai chưa biết, Kickfit là bộ môn võ kết hợp các động tác mạnh mẽ như đấm, đá cùng kỹ thuật linh hoạt. Từ đó, chúng rèn luyện thể lực và thể hình săn chắc. Luyện tập Kickfit mang lại rất nhiều lợi ích bất ngờ. Tập Kickfit sẽ gây bối rối cho […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Cách giảm cân nhanh chóng ngày hè
  Cách giảm cân nhanh chóng ngày hè
  Lượt Xem : 53 Cập nhật : 13/06/2014

  Với những người khó chế ngự cơn thèm ăn hay “ngại” thể dục thể thao dẫn tới khó giảm cân. Mùa hè chính là thời điểm thuận lợi để biến ước mơ sở hữu vóc dáng thon thả sớm trở thành hiện thực. Kickfit Sports sẽ gợi ý cho bạn cách giảm cân nhanh chóng ngày hè.

  Liver shot: Điểm chết khó phòng thủ của võ sĩ
  Liver shot: Điểm chết khó phòng thủ của võ sĩ
  Lượt Xem : 123 Cập nhật : 20/10/2016

  Liver shot là từ dùng chung cho những cú đấm hoặc cú đá trúng phần dưới cánh tay vào gan. Đây được coi là một vùng dễ tấn công và vô cùng nguy hiểm trong thi đấu.

  Tập cơ vai rắn chắc cùng 11 động tác chuyên sâu
  Tập cơ vai rắn chắc cùng 11 động tác chuyên sâu
  Lượt Xem : 49 Cập nhật : 08/11/2016

  Cơ vai- một trong những nhóm cơ quan trọng hỗ trợ nhiều hoạt động trong sinh hoạt hằng ngày cũng như trong hầu hết các động tác tập thân trên. Hãy cùng Kickfit Sports vào nhóm cơ này với 11 động tác tập chuyên sâu.

  Dinh dưỡng bổ trợ cho người tập thể lực gồm những thực phẩm nào?
  Dinh dưỡng bổ trợ cho người tập thể lực gồm những thực phẩm nào?
  Lượt Xem : 63 Cập nhật : 13/06/2017

  Bạn là một người đam mê tập thể thao, hãy chọn những thực phẩm bổ trợ sau của kickfit-sports.com để cung cấp chất dinh dưỡng trong quá trình luyện tập.

  Mẹo vàng giúp tăng cân nhanh chóng và hiệu quả!
  Mẹo vàng giúp tăng cân nhanh chóng và hiệu quả!
  Lượt Xem : 56 Cập nhật : 21/02/2014

  Bạn muốn tăng cân nhanh chóng và không gây tổn hại đến sức khỏe của mình? Ăn đúng cách là lời khuyên đầu tiên của các chuyên gia dinh dưỡng cho bạn khi có nhu cầu tăng cân. Một số mẹo vàng giúp tăng cân nhanh chóng và an toàn mà Kickfit Sports chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn đạt được số cân nặng như mơ ước.

  Tập boxing để sở hữu số đo 3 vòng cực chuẩn, tại sao không thử?
  Tập boxing để sở hữu số đo 3 vòng cực chuẩn, tại sao không thử?
  Lượt Xem : 83 Cập nhật : 23/12/2016

  Tuy nhiên, nhiều chị em còn ngại ngần với môn thể thao nghe có vẻ “nguy hiểm” nhưng sau khi biết và nắm rõ được về môn thể thao và những lợi ích của boxing, chắc chắn bạn sẽ nóng lòng thử thách bản thân với môn thể thao thú vị này.

  mess zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0969 871 423