Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Những phong tục thượng đài của Muay Thái bản địa

Muay Thái là môn võ Thái Lan được nhiều người yêu thích. Không chỉ những võ sĩ chuyên nghiệp mà ở cả các phòng tập. Thế nhưng , không phải ai cũng biết đến những phong tục thượng đài của Muay Thái bản địa.

Cùng kickfitvietnam đi tìm hiểu những phong tục thượng đài của bộ môn độc đáo này nhé!

Điểm danh những phong tục thượng đài của Muay Thái bản địa

Mongkon – Yếu tố không thể thiếu trong Muay Thái bản địa

Mongkon, hay còn gọi là Mangala, là một loại vòng đeo trên đầu của các võ sĩ Muay Thái. Được làm bằng từ những sợi dây chỉ đặc biệt bện vào với nhau. Mongkon được dùng như một vật để đại diện cho khả năng của đấu sĩ. Và sự chiến đấu mà anh ta sắp phải đối mặt.

nhung-phong-tuc-cua-muay-thai-ban-dia

Mongkon là loại vòng đeo trên đầu của võ sĩ Thái

 

Thực tế thì ta có thể coi nó như một cái vương miện vậy. Nó là tài sản tinh thần và thiêng liêng. Các võ sĩ Muay Thái không bao giờ tự đeo Mongkon. Và cũng không bao giờ được chạm vào nó. Nó chỉ được đeo và tháo bởi Kru (huấn luyện viên, võ sư) của võ sĩ đó. Điều này nhắc nhở rằng, mọi việc anh ta làm, mọi đòn thế anh ta thể hiện trên sàn đấu là đại diện cho cả võ đường, cho thầy và các đồng môn, không phải cho chỉ mình anh ta.

Mỗi võ sĩ Muay bản địa có một Mongkon riêng. Và người ta tin rằng những người có kinh nghiệm có thể nhận ra đẳng cấp trình độ của võ sĩ qua cái Mongkon anh ta đang đeo. Một chiếc Mongkon là tài sản suốt đời và duy nhất thuộc về một người võ sĩ.

Pong Malai

Pong Malai là một loại vòng kết bằng hoa và cỏ. Nó được đeo cho các võ sĩ khi họ bước lên sàn đấu. (từ “Pong Malai” dịch nghĩa đen là “vòng hoa”. Thực tế thì nó khá giống vòng hoa của người Hawaii). Nó được đeo cho đấu sĩ bởi một người bạn hoặc người hâm mộ. Cùng với các cử chỉ chúc may mắn.

nhung-phong-tuc-cua-muay-thai-ban-dia-1

Pong malai được đeo cho các võ sĩ như một sự chúc may mắn

Song hành cùng Pong Malai trong văn hóa võ thuật Thái Lan luôn là những câu chuyện hay, những hành động đẹp bên ngoài võ đài của các võ sĩ Muay.

Khi bước lên sàn đấu, các đấu sĩ luôn phải bước qua sợi dây thừng trên cùng của sàn đấu. Tuyệt đối không được chui qua những sợi dây đó. Bởi lẽ, người Thái quan niệm đầu là phần quan trọng nhất trên cơ thể. Nơi chứa đựng mọi sự thiêng liêng và cao đẹp. Tuyệt đối không được cúi đầu để chui qua dây căng đài. Ngược lại, đôi chân là biểu tượng của những thứ nhuốc nhơ và trần tục.

Bước vào võ đài

Bước vào võ đài, điều đầu tiên họ làm đó là tiến vào giữa võ đài và cúi đầu về 4 phía để tỏ lòng thành kính cảm ơn đến khán giả đã bỏ thời gian ra đến xem họ thi đấu. Kế đó, anh ta quay lại góc đài của mình. Và nếu anh ta đang mặc áo khoác. Huấn luyện viên lúc này có nhiệm vụ giúp anh ta cởi bỏ nó để tiến hành nghi lễ chào sân.

Khóa đài – Phong tục trong môn Muay Thái bản địa

Mỗi người võ sĩ đặt tay phải lên sợi dây đài trên cùng và bắt đầu đi quanh võ đài, theo chiều ngược kim đồng hồ. Hành động này mang ý nghĩa “khóa chặt võ đài” nhằm tuyên bố với khán giả, huấn luyện viên, giám khảo và với đối thủ của mình: “Trận đấu này là của tôi và anh ta. Nào anh bạn! Giờ chỉ còn lại tôi và anh, trận đấu giữa hai người đàn ông”.

Hoàn thành nghi thức “khóa sân”. Người võ sĩ tiến vào giữa võ đài và quỳ xuống. Hướng mặt về quê nhà (hoặc hướng võ đường của anh ta) và cúi lạy ba lần, để trán chạm xuống sàn. Nghi thức này gọi là Wai Kru (Nghi thức “lạy thầy”, vì dịch nghĩa đen trong tiếng Thái, Wai là “cúi lạy” và Kru là “người thầy”). Ba cái cúi lạy này, đối với mỗi võ sĩ, có thể có những ý nghĩa khác nhau. Nhưng nhìn chung, họ đều tỏ lòng biết ơn cho thầy dạy, gia đình, và cuối cùng là thần linh bảo hộ họ.

Ram Muay – Waikru

Tiếp đó, võ sĩ tiến hành một điệu nhảy phức tạp. Một nghi thức có tên là Ram Muay. Những điệu nhảy này bao gồm nhiều động tác phức tạp. Nó mô phỏng các loài động vật hoặc những hành động khác. Chẳng hạn như trong điệu Suriya Sak Ram Muay, các đấu sĩ bắt chước những hành động như thú ăn mồi, thợ săn, chiến binh, hoặc đao phủ.

Nghi thức Ram Muay thực chất còn có những ý nghĩa nằm ngoài vấn đề tâm linh, thực tế hơn. Ví dụ như để khởi động trước trận đấu, kéo dãn các cơ bắp và để làm quen với nền võ đài. Qua một quá trình phát triển lâu dài, nghi thức này cũng đã bị biến đổi nhiều và những gì chúng ta thấy ngày nay không hẳn là giống hoàn toàn với Muay Thái truyền thống.

nhung-phong-tuc-cua-muay-thai-ban-dia-3

Nghi thức Rammuay trong môn Muay Thái

Các động tác Ram Muay đã được biến đổi để có thể khởi động và kéo dãn tốt hơn các cơ và nhóm cơ. Nhằm phục vụ cho thao tác khởi động trước trận đấu. Ram Muay đôi khi được dùng ngay trong trận đấu, trong những khoảng thời gian an toàn và thích hợp. Như một cách để tập trung suy nghĩ và tinh thần trong thi đấu.

Một khi nghi lễ Ram Muay được hoàn tất, võ sĩ cúi chào nhau để thể hiện sự tôn trọng đối với bản lĩnh và trình độ của đối thủ. Rồi quay lại góc võ đài và nhận những lời cầu chúc của Kru – võ sư. Ông ấy có nhiệm vụ gỡ bỏ Mongkon và Pong Malai cho đấu sĩ. Cả hai thứ sau đó sẽ được treo trên cột võ đài.

Paprachiat

Các đấu sĩ cũng thường đeo một vòng dây quanh bắp tay mình. Vòng dây đó có tên là Kruang Ruang hay Paprachiat. (trong nhiều văn bản hiện nay vẫn còn sử dụng nhiều cách ghi tương đồng như pa-pra-jiat, Prajead, Prajed), có nghĩa là “vòng đeo bắp tay”, chứa đựng sự may mắn. Paprachiat thường là do một người thân trong gia đình hoặc một thầy tu đưa cho võ sĩ. Với ý nghĩa là vật bảo hộ và may mắn. Khác với Mongkon, các võ sĩ có thể đeo Parachiat suốt trận đấu

Việc đeo Mongkon và Paprachiat bắt nguồn từ thời trung cổ, khi mà Muay Thái được sinh ra từ chiến tranh. Các chiến binh Thái cổ đã đeo Mongkon và Paprachiat từ rất lâu. Hai thứ đó lúc bấy giờ được làm từ những chất liệu vải đặc biệt, giống như những chiếc áo choàng Pukima và những dây vải dài để quấn tóc (trang phục cổ của người Thái).

Dù sao đi chăng nữa, những điều vượt xa khỏi truyền thống và nghi lễ đó là sự ảnh hưởng bởi thực tế và cuộc sống của các võ sĩ đời thường. Chịu ảnh hưởng bởi nhiều tôn giáo, như Phật giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo nhưng cuối cùng, những nghi lễ đó vẫn đều xuất phát từ lòng tin của con người. Vẫn có thể hòa quyện cùng nhau và là một phần tạo nên bản sắc văn hóa võ thuật Muay Thái độc đáo.

Muay Thái tại Việt Nam 

Muay Thái là một môn võ có nguồn gốc từ Thái Lan. Nhưng ngày nay nó rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Việc tập luyện Muay Thái ở các phòng tập có tác dụng rèn luyện thể lực, giảm cân, thân hình thon gọn, săn chắc. Hơn nữa, những cú đấm và đá giúp người tập giải tỏa được những mệt mỏi và áp lực trong cuộc sống.

tap-luyen-the-thao

Tập luyện Muay Thái tại kickfitvietnam

Nếu bạn đang muốn giảm cân, tự vệ, hay đặc biệt yêu thích môn võ cổ truyền Thái Lan. Đăng kí ngay tại đây khóa học Muay Thái tại kickfitvietnam để trải nghiệm nhé!

 

Bài viết liên quan
Sự khác nhau giữa Muay Thái và Kickboxing
Sự khác nhau giữa Muay Thái và Kickboxing
Lượt Xem : 146 Cập nhật : 31/07/2020
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI TẬP VÕ MUAY THÁI
GIẢM CÂN VỚI MUAY THÁI CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?
GIẢM CÂN VỚI MUAY THÁI CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?
Lượt Xem : 81 Cập nhật : 30/07/2020
VÕ MUAY THÁI VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT
VÕ MUAY THÁI VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT
Lượt Xem : 199 Cập nhật : 18/12/2019
VÕ SĨ MUAY THÁI – CON ĐƯỜNG DẪN TỚI ĐÍCH
VÕ SĨ MUAY THÁI – CON ĐƯỜNG DẪN TỚI ĐÍCH
Lượt Xem : 62 Cập nhật : 18/12/2019

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Top 5 võ sĩ quyền anh nổi tiếng nhất thế giới
  Top 5 võ sĩ quyền anh nổi tiếng nhất thế giới
  Lượt Xem : 874 Cập nhật : 05/01/2019

  Top 5 võ sĩ Boxing nổi tiếng và đáng gờm nhất thế giới gọi tên 5 cái tên bao gồm: Muhammad Ali, Joe Louis, Manny Pacquiao, Sugar Ray Robinson, Mike Tyson

  Những môn võ được sử dụng trong quân đội các cường quốc
  Những môn võ được sử dụng trong quân đội các cường quốc
  Lượt Xem : 464 Cập nhật : 28/02/2019

  Những môn võ được sử dụng trong quân đội các cường quốc như: Mỹ, Trung Quốc, Israel, Triều Tiên, Nga sẽ được Kickfit Sports giới thiệu chi tiết dưới bài viết sau đây.

  Nên cho trẻ tập võ ở độ tuổi nào là thích hợp nhất?
  Nên cho trẻ tập võ ở độ tuổi nào là thích hợp nhất?
  Lượt Xem : 285 Cập nhật : 26/02/2018

  Ngày nay, mọi người có xu hướng cho trẻ con đi tập võ. Nhưng trẻ tập võ ở độ tuổi nào và tập loại võ gì thì không phải ai cũng biết.

  Khám phá võ đài boxing: nơi cảm xúc thăng hoa
  Khám phá võ đài boxing: nơi cảm xúc thăng hoa
  Lượt Xem : 205 Cập nhật : 26/12/2016

  Trong tất cả các cuộc thi đấu cũng như luyện tập boxing, võ đài cần tuân theo một số yêu cầu nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng và hiệu quả tập luyện. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho người tập những thông tin cơ bản về võ đài boxing.

  VÕ MUAY THÁI VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT
  VÕ MUAY THÁI VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT
  Lượt Xem : 199 Cập nhật : 18/12/2019

  Bạn là người đang đi tìm hiểu về võ Muay Thái. Kickfit tin chắc rằng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về bộ môn này hơn. Cùng tham khảo ngay nhé.

  Punch Drunk: Án tử cho sự nghiệp thi đấu Quyền Anh
  Punch Drunk: Án tử cho sự nghiệp thi đấu Quyền Anh
  Lượt Xem : 195 Cập nhật : 18/10/2016

  Punch Drunk là một từ lóng nói về việc tay đấm Boxing dính đòn quá nhiều và có biểu hiện choáng váng như đang say (dân Boxing Việt còn gọi là say đòn). Thông thường đây chỉ là một chấn thương tạm thời, tuy nhiên vẫn có trường hợp khiến võ sĩ rời bỏ sự nghiệp Boxing.

  Sự ra đời của Kick boxing như thế nào?
  Sự ra đời của Kick boxing như thế nào?
  Lượt Xem : 194 Cập nhật : 25/02/2014

  Kick boxing ngày càng phát triển và trở thành bộ môn được rất nhiều người lựa chọn. Vậy bạn đã biết sự ra đời của Kick boxing như thế nào?Cùng tìm hiểu chi tiết dưới bài viết sau đây nhé. 

  NHỮNG ĐỘNG TÁC CƠ BẢN KHI TẬP KICKFIT BẠN CẦN BIẾT
  NHỮNG ĐỘNG TÁC CƠ BẢN KHI TẬP KICKFIT BẠN CẦN BIẾT
  Lượt Xem : 193 Cập nhật : 27/02/2023

  Cho những ai chưa biết, Kickfit là bộ môn võ kết hợp các động tác mạnh mẽ như đấm, đá cùng kỹ thuật linh hoạt. Từ đó, chúng rèn luyện thể lực và thể hình săn chắc. Luyện tập Kickfit mang lại rất nhiều lợi ích bất ngờ. Tập Kickfit sẽ gây bối rối cho […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Võ thuật trẻ em – tập luyện đúng cách như thế nào?
  Võ thuật trẻ em – tập luyện đúng cách như thế nào?
  Lượt Xem : 190 Cập nhật : 26/06/2017

  Học võ là phương pháp rèn luyện tuyệt vời cho trẻ. Võ thuật trẻ em – luyện tập đúng cách như thế nào? Cùng kickfitvienam tìm hiểu nhé!

  SAI LẦM ĐIỂN HÌNH TRONG CHẾ ĐỘ ĂN KETO KHIẾN BẠN KHÔNG GIẢM ĐƯỢC CÂN
  SAI LẦM ĐIỂN HÌNH TRONG CHẾ ĐỘ ĂN KETO KHIẾN BẠN KHÔNG GIẢM ĐƯỢC CÂN
  Lượt Xem : 49 Cập nhật : 29/07/2020

  Bạn đang theo chế độ giảm cân Keto nhưng không thấy hiệu quả? Liệu bạn đã thực hiện đúng nguyên lý của chế độ này chưa?

  BÍ QUYẾT VÓC DÁNG HOÀN HẢO CỦA MỸ NHÂN PHYSICAL: 100
  BÍ QUYẾT VÓC DÁNG HOÀN HẢO CỦA MỸ NHÂN PHYSICAL: 100
  Lượt Xem : 65 Cập nhật : 23/02/2023

  Physical: 100 đang là chương trình thực tế về vóc dáng được quan tâm nhất trong thời gian gần đây. Tại chương trình này, những thí sinh được tuyển chọn đều là những người có vóc dáng khỏe khoắn và hoàn hảo. Trong đó, hình ảnh của các “mỹ nhân” với đường cong chữ S […]

  Đi tìm một thân hình khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng giảm cân với Kickfit
  Đi tìm một thân hình khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng giảm cân với Kickfit
  Lượt Xem : 41 Cập nhật : 24/05/2017

  Bạn đã tập nhiều bộ môn như Gym, Erobic, yoga nhưng vẫn chưa có hiệu quả. Hãy bắt đầu với Kickfit giúp bạn săn chắc cơ thể, giảm mỡ thừa ở các vùng bụng, eo, mông, bắp tay, bắp chân bằng cách kết hợp các động tác võ thuật, boxing, kickboxing, muay Thái.

  Phương pháp tập thể hình hiệu quả (phần 2)
  Phương pháp tập thể hình hiệu quả (phần 2)
  Lượt Xem : 53 Cập nhật : 25/02/2014

  Nếu muốn luyện tập thể hình một cách khoa học và an toàn trước tiên bạn phải có những kiến thức cơ bản về phương pháp tập luyện, thời gian tập, những điều cấm kị khi tập thể dục… Dưới đây là những hướng dẫn giúp bạn tập thể hình hiệu quả đúng cách phần 2. Cùng Kickfit Sports khám phá chi tiết ngay nhé.

  4 mẹo nhỏ để buổi tập cơ ngực đạt hiệu quả cao nhất
  4 mẹo nhỏ để buổi tập cơ ngực đạt hiệu quả cao nhất
  Lượt Xem : 61 Cập nhật : 09/11/2016

  Tập cơ ngực để sở hữu một thân hình vạm vỡ là một trong những mục tiêu mà bất kỳ Gymer nào cũng hướng đến. Thế nhưng không chỉ cần mẫn tập luyện, bạn cũng cần nắm bắt 4 mẹo nhỏ sau đây để tập luyện tốt hơn và đẩy nhanh hiệu quả.

  mess zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0969 871 423