Tập yoga giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, tinh thần thư thái. Nó cũng nâng cao sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống. Ai cũng có thể tập yoga nhưng không phải ai cũng biết tập đúng cách, Nếu tập yoga không đúng cách có thể dẫn đến chấn thương. Bạn đã nắm vững những nguyên tắc tập yoga đúng cách chưa? Cùng Kickfit Sports khám phá nội dung này ngay dưới bài viết sau đây nhé.

6 loại hình yoga – bạn đang tập loại hình nào?

Những nguyên tắc tập yoga đúng chuẩn nhất

1. Bạn cần phải có người hướng dẫn – Nguyên tắc tập yoga cơ bản

Đầu tiên và quan trọng nhất trong nguyên tắc tập yoga – bạn cần có người hướng dẫn. Nếu bạn tập yoga không có người hướng dẫn hoặc không đúng phương pháp sẽ làm sai tư thế. Đôi khi có thể dẫn đến chấn thương, trật khớp, gãy xương. Hoặc nguy hiểm hơn là tai biến tim mạch, suy kiệt.

Bên cạnh đó, tập thở trong yoga rất quan trọng nhưng bạn lại không được hướng dẫn cách thở đúng cho nên dù bạn tập yoga nhưng sẽ không hiệu quả.

Tập Yoga cần có người hướng dẫn

2. Tuân thủ quá trình tập luyện – Nguyên tắc tập yoga chắc chắn cần thực hiện

Tập luyện yoga gồm 5 bước gồm: thiền – khởi động – tập các asana (các động tác) – xoa bóp – thư giãn. Người tập cần phải tuân theo những nguyên tắc tập yoga này. Việc luyện tập cần sự chậm rãi, cẩn thận và chính xác trong từng động tác. Sau buổi tập, bạn thấy đầu óc thanh thản, nhẹ nhàng đó mới là tập yoga đúng cách.

Đặc biệt, bạn cần lưu ý rằng tập yoga không phải là trào lưu hay ý thích nhất thời. Người tập cần kiên trì, nhẫn nại và khi đã lựa chọn thì phải quyết tâm thực hiện tới cùng.

3. Khởi động kỹ trước khi tập

Để tập yoga đúng cách và hiệu quả, bạn cần khởi động kỹ trước khi tập luyện. Bạn hãy khởi động khoảng 45 phút cho khớp cổ, khớp vai, cột sống, khớp gối… Nhằm làm cho các cơ giãn ra. Thần kinh và năng lượng bắt đầu chuyển động để thích nghi với cường độ tập luyện cao. Bạn sẽ tập các tư thế dễ dàng hơn và tránh được các chấn thương đáng tiếc khi tập.

Khởi động kĩ trước khi tập luyện

4. Thời gian tập tốt nhất

Thời gian tốt nhất để tập yoga là vào sáng sớm và tối muộn. Vào sáng sớm, tâm trí tỉnh táo còn cơ thể cứng. Vào buổi tối, cơ thể dẻo dai hơn sau một ngày hoạt động còn tâm trí bắt đầu mệt mỏi. Nếu bạn tập yoga vào buổi sáng thì nên tập thở trước sau đó mới tập asana (các động tác). Tập buổi tối thì tập asana trước rồi mới tập thở.

5. Tập thở đúng cách

Không ai có thể tập yoga đúng cách nếu như không biết thở khi tập luyện. Luyện thở cần chính xác: Hít vào bằng mũi và thở ra bằng mũi hoặc miệng. Hít vào phải căng bụng lên và thở ra phải hóp bụng lại; hít sâu, thở dài. Điều này để tăng lượng ôxy, giảm lượng carbonic vào máu và các múi cơ. Nếu áp dụng đúng nguyên tắc tập yoga này bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn.

Tập thở đúng cách khi tập yoga

Nếu thở không đúng cách thì chắc chắn sẽ tập luyện không hiệu quả mà còn có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh dẫn đến trầm cảm, “tẩu hỏa nhập ma” và khó hồi phục được.

6. Nên để bụng trống rỗng trước khi tập

Bạn nên tập yoga khi bụng trống rỗng. Bạn không nên ăn nhiều trước khi tập 4 tiếng hay ăn nhẹ trước 2 tiếng. Vì thế, nên tập yoga vào sáng sớm hoặc tối muộn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Người bị huyết áp thấp thì có thể uống sữa hoặc nước hoa quả trước khi tập khoảng 30 phút để không bị chóng mặt vì đói. Sau khi tập yoga, sau 10 – 15 phút mới nên ăn thức ăn lỏng, sau 30 phút mới ăn thức ăn đặc.

7. Thực hiện tốt 4 “không”

Nguyên tắc cuối cùng rất quan trọng để bạn tập yoga đúng cách đó là phải thực hiện tốt nguyên tắc 4 “không”.

Nguyên tắc 4 không trong yoga

– Không vội vã (luôn tập chậm rãi, thận trọng).

– Không kỷ lục (không nên bị thúc ép hoặc gắng gượng đạt được thành tích).

– Không quá sức (tập theo khả năng của mình).

– Không phân tán (tập trung cao độ và biết cách thư giãn).

Cùng Kickfit Việt Nam tập yoga hiệu quả nhất nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.