Làm nóng – hay khởi động (warm up) là phần bài tập bắt buộc thực hiện trước khi tập luyện, thi đấu thể thao, võ thuật như Kickboxing, boxing, Muay Thái…Thế nhưng, tại sao chúng ta phải làm điều đó? Tại sao lại là “bắt buộc”? Bài viết dưới đây sẽ lý giải lý do tại sao cần làm nóng cơ thể trước khi bắt đầu luyện tập.

Vai trò của các bài tập làm nóng

Đối với những người tập thể thao, chúng ta phải vận động một cách mạnh mẽ hoặc vận động nhiều hơn các hoạt động bình thường. Khi luyện tập, sự phối hợp giữa thân thể và tinh thần cần thiết phải vận hành cho thật hoàn toàn thích nghi với môi trường luyện tập. Một buổi tập luyện tại các phòng tập thường có thời gian từ 1 đến 3 giờ. 15 phút đầu tiên chính là thời gian vận động nóng người.

Đây là thời gian quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả luyện tập. Bởi, tất cả kết quả tập luyện trong suốt thời gian còn lại sẽ bị ảnh hưởng và chi phối hoàn toàn bởi kỹ thuật và sự hữu hiệu của sự vận động này. Chỉ với 15 phút thiết yếu làm nóng người chúng ta sẽ có một buổi tập luyện thành công tại phòng tập với sự thích thú và tràn đầy năng lượng. 

Các bài tập làm nóng

Trong mỗi ngành thể thao đều có phong cách “làm nóng người” riêng biệt dù có chung một mục đích. Trong các môn võ thuật như boxing, Muay Thái, võ gậy… sự vận động thường bắt đầu từ trên cao đi xuống thấp gồm các bài tập làm nóng từ đầu đến chân, từ nhẹ nhàng đến nhanh, mạnh.

Lợi ích của bài tập làm nóng

Khi thực hiện các bài tập làm nóng người đem lại cho chúng ta các yếu tố ích lợi sau đây:

  • Tinh thần sảng khoái
  • Chuẩn bị thể lực
  • Phòng ngừa chấn thương khi luyện tập

Bài tập làm nóng tùy thuộc độ tuổi

Theo các nghiên cứu khoa học, thời gian của các bài tập làm nóng. Tùy thuộc vào số tuổi của vận động viên và thời gian nghỉ ngơi sau mỗi giờ tập luyện. Tuổi càng lớn người ta càng phải bỏ nhiều thời gian vận động liên tiếp. Để có được sự an toàn tối thiểu và thời gian dài hơn để nghỉ ngơi. Bảng nghiên cứu được tóm tắt sau đây:

Số Tuổi >Thời Gian Làm Nóng Người > Thời Gian Nghỉ Ngơi Sau 1 Giờ Tập

01 – 10 tuổi > 20 phút > 15 phút

10 – 20 tuổi > 10 phút > 10 phút

20 – 30 tuổi > 15 phút > 15 phút

30 – 40 tuổi > 20 phút > 20 phút

40 – 45 tuổi > 25 phút > 30 phút

45 – 50 tuổi > 35 phút > 45 phút

50 tuổi trở lên > 40 phút > 80 phút

Chấn thương trong khi luyện tập võ thuật hoặc chơi 1 môn thể thao nào đó. Đây chắc chắn là điều không thể tránh khỏi, nhưng các bạn có biết là rất nhiều tai nạn trong khi luyện tập các môn võ. Ta có thể đã phòng ngừa và bằng cách tìm hiểu rõ nguyên nhân để chúng ta có thể tìm cách đề phòng một cách tích cực hơn. Đến 90% các loại chấn thương đều xảy ra trong khi luyện tập không đúng cách và đo sai phương pháp khi thực hành.

Làm nóng cơ thể

Các bài tập làm dãn các cơ 

Bài tập làm nóng, khởi động chất lượng khi cơ thể bạn tăng nhiệt tương đương với với số nhiệt cao nhất của thân  thể trong 1-2 giờ tập sắp tới. Điều này, sẽ giúp các cơ bắp của bạn sẽ được co giãn tới mức. Ngoài ra còn tăng nhịp tim hầu đưa khí sạch nhanh đến và đi khắp thân thể.

Các bài tập khởi động này sẽ làm dẻo thân thể và các khớp, cơ, bắp. Tuy nhiên, trước và sau buổi tập luyện mọi hô hấp phải thật nhẹ nhàng, bắp thịt luôn ở trạng thái tĩnh chứ không động như các cuộc tập luyện của boxing. Giảm nhiệt sau khi tập nếu làm đúng cách sẽ đem cho thân thể bạn cảm giác bạn nhẹ nhàng. Giúp giảm nhiệt độ thân thể trở lại bình thường (37 độ C). Lọc bớt các thoát khí còn tại phổi. Một buổi tắm bằng nước ấm ở nhiệt độ trên 30 độ C sẽ giúp bạn giảm các nhức mỏi của các bắp thịt sau khi luyện tập.