Tập luyện Muay Thái và kĩ thuật bát chi huyền thoại

Tập Muay Thái để giảm cân như cô nàng mũm mĩm Vân Anh.

Muay Thái là bộ môn xuất hiện ở khá nhiều phòng tập với nhiều tác dụng không ngờ như giảm cân, đốt mỡ, cải thiện sức khỏe. Đây là bộ môn được khá nhiều người yêu thích trong đó có cả nữ giới. Trong tập luyện Muay Thái, kĩ thuật bát chi được coi là một nghệ thuật trong chiến đấu. 

Cùng kickfitvietnam đi tìm hiểu nghệ thuật bát chi huyền thoại trong môn võ Muay Thái.

Muay Thái là gì?

Muay Thái là một môn võ thuật cổ truyền. Đồng thời là một môn thể thao phổ thông của Thái Lan. Người phương Tây gọi môn này là quyền Thái (Thai boxing). Tuy nhiên nó khác nhiều so với môn boxing của phương Tây.

Môn thể thao này đã hiện diện từ năm 1500. Với tên gọi là Muay Boran (Ancient Boxing). Dưới triều đại quốc vương Naresuan, tất cả binh lính đều được rèn luyện võ thuật này. Xem như điển hình trong cuộc chiến tay không chống trả với địch.

Kĩ thuật “bát chi” trong tập luyện Muay Thái

Muay Thai với lối kỹ thuật chiến đấu vô cùng mạnh bạo. Còn được gọi là “Nghệ thuật bát chi”. Tức là chiến đấu bằng tay, chân, cùi chỏ, đầu gối. Với nguyên tắc dứt điểm đòn nhanh, áp đảo đối phương không có cơ hội chống trả.

ki-thuat-bat-chi-trong-tap-luyen-muay-thai

Kĩ thuật bát chi rất phổ biến trong tập Muay Thái 

Môn võ này đạt tới đỉnh cao vào triều đại Hổ Vương Papa Chao Sua. Đa số các võ sư là tu sĩ Phật giáo. Lúc đó các cuộc thi đấu khá tự do, không hạn chế số hiệp đấu và hạng cân. Chỉ quy định một số đòn bị coi là phạm luật như: ôm vật, bứt tóc, cắn, cào cấu…

Khi vào trận chiến, người võ sĩ Muay Thai không từ nan bất cứ mục tiêu nào. Và cố gắng đánh gục đối thủ ngoại trừ nơi mà theo luật định thượng đài của Muay Thai cấm. Đó là đánh hoặc hạ bộ.

Võ sĩ thi đấu không mang giày, thường chỉ mang băng vải cuốn phần bàn chân có mắt cá. Nhiều khi võ sĩ còn được cuốn cánh tay – từ phần nắm tay đến cùi chỏ – bằng những giải băng vải, da ngựa hoặc sợi chỉ dầu. Nếu hai bên tương thuận người ta còn nghiền nát những mảnh thủy tinh. Rải gắn lên những giải cuốn đó, biến nó thành một thứ hung khí khủng khiếp.

Chiến thuật trong tập luyện Muay Thái

Chiến thuật sở trường ở Muay Thái là phang tới tấp hai bên sườn cho đối thủ thấm đòn hoặc choáng váng. Rồi áp vào đánh cùi chỏ, đầu gối hai gục hoặc vít cổ lên gối kết thúc trận đấu. Võ sĩ Muay Thái cũng thường đá quyết cho đối thủ ngã hoặc đá vào cơ đùi, ống chân, cẳng chân cho đối thủ tê liệt đôi chân không đá được. Thậm chí không đứng vững nổi nữa.

ki-thuat-bat-chi-trong-tap-luyen-muay-thai-1

Chiến thuật là yếu tố rất quan trọng trong bộ môn Muay Thái

Các võ sĩ Muay Thái có những tuyệt chiêu đòn chân như phang ống, đá vòng cầu tống khi áp sát. Hoặc đối thủ không để đối thủ kịp hoàn hồn là võ sỹ sẽ phải tới tấp các đòn đánh chỏ, gối, đấm đủ loại xúc, móc để chiếm ưu thế tối đa ngay . Các võ sỹ thường sử dụng kỹ thuật truyền thống “trên đe dưới búa”. Tức là nghiêng người tay đánh chỏ vào lưng đối phương. Đồng thời lên gối vào bụng. Hoặc kỹ thuật phóng người lên đá bằng gối vào ngực, cằm, cổ đối phương để hạ gục đối thủ ngay tức khắc.

Phương thức tập luyện

Phương thức tập luyện của các võ sĩ rất đơn giản. Bằng cách tập đá vào thân cây chuối, bao cát, chạy cự ly dài, bơi lội, nhảy dây. Tập với các mục tiêu di động bằng cách buộc quả bóng dây bật rồi đá liên tiếp để luyện sự chính xác và nhanh. Khi thượng đài, các võ sĩ Muay Thai được trang bị rất đơn giản, không cầu kỳ các trang bị an toàn như luật đấu của Karate hay Taekwondo. Mà chỉ quần ngắn, bao tay theo kiểu của quyền anh thế giới, chân quấn băng (bó gót), bảo vệ răng.

ki-thuat-bat-chi-trong-tap-luyen-muay-thai-3

Phương thức tập trong Muay Thái cũng khá đơn giản

Muay Thái ngày nay (trong thể thao hay thi đấu chuyên nghiệp) đã đươc cải thiện trong cách đánh và dùng đòn chuẩn xác hơn rất nhiều. Kỹ thuật phối hợp đòn tay chân,gối chỏ rất điệu nghệ và hiệu quả. Ngoài ra kỹ thuật tránh né, đỡ đòn và cách chống vật hoặc sử dụng đòn gối chỏ hợp lí khi đối phương dùng cự ly gần áp sát để vật mà một số môn võ khác thường sử dụng cũng được đưa vào nhằm hạn chế khi đối phương áp dụng. Thế nên những võ sỹ Muay Thai nhanh chóng chinh phục ngôi vị thứ hạng trên thế giới.

Tại các phòng tập, Muay Thái là bộ môn được khá nhiều người yêu thích. Họ luyện tập vì cả đam mê, cả vì muốn có một thân hình thon gọn và sức khỏe dẻo dai.

Nếu bạn yêu thích môn võ cổ truyền Thái Lan này, muốn có một thân hình đẹp hơn, một sức khỏe dẻo dai hơn. Đăng kí ngay khóa học Muay Thái tại Kickfitvietnam để nhận ưu đãi và trải nghiệm nhé!

Bài viết liên quan
Sự khác nhau giữa Muay Thái và Kickboxing
Sự khác nhau giữa Muay Thái và Kickboxing
Lượt Xem : 320 Cập nhật : 31/07/2020
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI TẬP VÕ MUAY THÁI
GIẢM CÂN VỚI MUAY THÁI CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?
GIẢM CÂN VỚI MUAY THÁI CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?
Lượt Xem : 169 Cập nhật : 30/07/2020
VÕ MUAY THÁI VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT
VÕ MUAY THÁI VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT
Lượt Xem : 454 Cập nhật : 18/12/2019
VÕ SĨ MUAY THÁI – CON ĐƯỜNG DẪN TỚI ĐÍCH
VÕ SĨ MUAY THÁI – CON ĐƯỜNG DẪN TỚI ĐÍCH
Lượt Xem : 179 Cập nhật : 18/12/2019

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Top 5 võ sĩ quyền anh nổi tiếng nhất thế giới
  Top 5 võ sĩ quyền anh nổi tiếng nhất thế giới
  Lượt Xem : 1932 Cập nhật : 05/01/2019

  Top 5 võ sĩ Boxing nổi tiếng và đáng gờm nhất thế giới gọi tên 5 cái tên bao gồm: Muhammad Ali, Joe Louis, Manny Pacquiao, Sugar Ray Robinson, Mike Tyson

  Những môn võ được sử dụng trong quân đội các cường quốc
  Những môn võ được sử dụng trong quân đội các cường quốc
  Lượt Xem : 1075 Cập nhật : 28/02/2019

  Những môn võ được sử dụng trong quân đội các cường quốc như: Mỹ, Trung Quốc, Israel, Triều Tiên, Nga sẽ được Kickfit Sports giới thiệu chi tiết dưới bài viết sau đây.

  Top 10 môn võ nguy hiểm nhất ngoài võ thuật phương đông
  Top 10 môn võ nguy hiểm nhất ngoài võ thuật phương đông
  Lượt Xem : 1008 Cập nhật : 22/06/2017

  Phương đông là nơi sản sinh ra các môn võ thuật có tính thực chiến.Ngoài ra, trên thế giới còn rất nhiều môn võ nguy hiểm khác mà chúng ta chưa biết đến.

  Bài viết ngẫu nhiên

  Thực phẩm giúp bạn tăng cân nhanh chóng
  Thực phẩm giúp bạn tăng cân nhanh chóng
  Lượt Xem : 78 Cập nhật : 21/06/2017

  Có quá nhiều công thức cho bạn giảm cân nhanh chóng nhưng đối với những bạn muốn tăng cân thì tìm mãi mà chưa có phương pháp hữu hiệu. Hãy cùng kickfit-sports.com giúp bạn lựa chọn thực đơn dành cho người muốn tăng cân nhé.

  Tăng cân nhanh chóng không hề khó
  Tăng cân nhanh chóng không hề khó
  Lượt Xem : 78 Cập nhật : 27/01/2014

  Tăng cân nhanh chóng không hề khó, điều này sẽ được chia sẻ và chứng minh qua câu chuyện tăng cân thành công của cô gái trong bài viết sau

  Phương pháp Low-carb giúp giảm cân nhanh chóng
  Phương pháp Low-carb giúp giảm cân nhanh chóng
  Lượt Xem : 76 Cập nhật : 22/02/2014

  Phương pháp Low-carb giúp giảm cân nhanh chóng sẽ được Kickfit Sports chia sẻ chi tiết và cụ thể dưới bài viết sau đây. Cùng tham khảo ngay.

  SIÊU CHI TIẾT CÁCH GIẢM MỠ BỤNG CHO CHỊ EM
  SIÊU CHI TIẾT CÁCH GIẢM MỠ BỤNG CHO CHỊ EM
  Lượt Xem : 74 Cập nhật : 29/07/2020

  Mỡ bụng thật ra không chỉ có nguyên nhân là ngồi nhiều, mà còn có thể do chế độ ăn không lành mạnh, dưới đây là 3 kiểu béo bụng thường gặp ở các chị em:

  Lợi ích nhân đôi bất ngờ của Kick boxing
  Lợi ích nhân đôi bất ngờ của Kick boxing
  Lượt Xem : 93 Cập nhật : 27/05/2017

  Lợi ích của kick boxing giúp bạn tăng cân, giảm cân và tăng khả năng tự vệ cho bản thân bằng những động tác nhanh mạnh trên nền nhạc sôi động. Vậy kick boxing là gì, kickfit-sports.com sẽ giới thiệu đến bạn lợi ích bất ngờ của bộ môn này.

  Giảm cân hiệu quả cho phụ nữ sau sinh.
  Giảm cân hiệu quả cho phụ nữ sau sinh.
  Lượt Xem : 112 Cập nhật : 07/06/2017

  Phụ nữ sau sinh thường phải đối mặt với tình trạng béo phì. Kickfitvietnam mách với chị em những mẹo sau để giảm cân sau sinh hiệu quả mà lại an toàn nhé!

  mess zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0969 871 423