Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Lịch sử của Muay Thai – Bạn đã biết chưa?

Muay Thai là di sản hàng trăm năm và là một phần lịch sử của Thái Lan. Có rất nhiều nguồn tài liệu lịch sử minh chứng cho sự tồn tại của Muay Thai nhưng tất cả đều đồng ý rằng Muay Thai là môn võ chủ đạo và cực kỳ hiệu quả của các chiến binh Thái. Người học võ Muay Thai phải kết nối được cơ thể với tâm trí và linh hồn để tạo thành một khối thống nhất. Cùng Kickfit Sports khám phá chi tiết về lịch sử của Muay Thai dưới bài viết sau đây nhé. 

Lịch sử hình thành và phát triển của Muay Thai

Muay Thai là gì?

Muay Thai là một môn võ cổ truyền có lịch sử lâu đời và đến nay đã trở thành bộ môn thể thao phổ biến rộng rãi tại Thái Lan, đồng thời được nhiều người trên thế giới biết đến. Nhiều người vẫn thường gọi Muay Thai là quyền Thái, tuy nhiên nó khác so với với Boxing (quyền Anh) của phương Tây. Trong thực tế, Muay Thai là môn võ mang đầy tính tâm linh và tôn giáo cao cả.

lich-su-cua-muay-thai

Muay Thai là một môn võ cổ truyền của Thái Lan 

Muay Thai là bộ môn võ thuật kết hợp các động tác tấn công bằng tay, chân, cùi chỏ và dùng khuỷu tay là đòn ấn tượng nhất để đánh gục đối thủ của bộ môn võ này. Trong Muay Thai, võ sĩ sử dụng toàn bộ thân mình làm vũ khí tấn công cũng như phòng thủ và nó được xem là một bộ môn mang phong cách đầy mạnh mẽ, quyết liệt. Trước khi trở thành một môn thể thao toàn dân. Muay Thai từng được coi như một thứ vũ khí sống còn của người Thái Lan xưa.

Lịch sử ra đời của Muay Thai như thế nào?

Thời xa xưa, quân lính hoàng gia thường chiến đấu với kiếm ở tay phải. Nhưng sau đó nghệ thuật chiến đấu bằng kiếm không còn nhu cầu cần thiết tập luyện trong quân đội nữa. Vì sự xuất hiện của súng đạn, nó dần dần biến đổi và trở thành môn võ quen thuộc trong dân chúng. Đồng thời được giữ thành một bộ môn thể thao chiến đấu. Cũng như trở thành niềm tự hào của người dân Thái.

Sự phát triển của kỹ thuật trong môn võ Muay Thai

Muay Thai đầu tiên xuất hiện như những động tác tự vệ. Sau dần phát triển rộng rãi thành một môn thể thao. Thời kỳ Sukothai (1238-1377), Muay Thai được coi như một biểu tượng của giới quý tộc. Nó mang lại những thay đổi lớn lao trong cuộc sống.

Ban đầu, những võ sĩ tập luyện và thi đấu Muay Thai không có gang tay và được sử dụng đòn vào háng.

lich-su-cua-muay-thai-1

Muay Thái có cả một quá trình phát triển về kỹ thuật

Đến thời kỳ Ayutthaya, một trung đội bảo vệ hoàng gia được thành lập. Và họ được huấn luyện Muay Thai một cách thuần thục. Những trại huấn luyện cũng được thành lập. Và cũng bắt đầu từ đây, gang tay bảo hộ được trang bị thêm cho Muay Thai.

Nai Khanom Tom – huyền thoại Muay Thai

Lịch sử của Muay Thai bắt đầu vào khoảng năm 1774. Một nhà quyền thuật của phái Muay Boran (hậu thân của Muay Thai hiện đại) nổi tiếng của Thái là Nai Khanomtom. Không may anh ta bị quân xâm lăng Miến Điện (Myanmar ngày nay) bắt cùng nhiều tù nhân khác sau trận thất thủ đẫm máu của thủ đô Ayutthaya thời bấy giờ. Nai Khanomtom bị bắt và đưa về thủ đô Rangoon, Miến Điện.

Trong một buổi tiệc ăn mừng chiến thắng của mình. Nhà vua muốn được thấy võ thuật Thái Lan giao đấu cùng các môn võ cổ truyền của nuớc mình. Với ý đồ muốn khoe nền võ thuật cực thịnh ”bất bại” của Miến Điện. Biết được tù binh Nai Khanomtom là một cao thủ quyền Thái. Nhà vua quyết định hạ nhục anh bằng cách bắt phải giao đấu với vô địch Miến Điện đang có mặt.

lich-su-cua-muay-thai-2

Nai Khanomtom là huyền thoại của Muay Thái

 

Trước khi vào cuộc đấu, Nai Khanomtom xin được dùng điệu múa Wai Kru (Ram Muay) đặc trưng của quyền thuật Thái để biểu diễn trước khi chiến đấu. Nhờ điệu múa đó đầy huyền hoặc đó mà các thần linh của tổ tiên Thái giúp cho Nai Khanomtom làm mờ mắt đối thủ và đè bẹp cao thủ đất Miến Điện trước mặt nhà vua một cách dễ dàng. Với lòng háo thắng và làm nhục quyền thuật Thái.

Nhà Vua ra lệnh cho Nai Khanomtom phải đấu thêm với 9 võ sĩ khác nếu muốn được sống và thả tự do. Không có chọn lựa nào khác nào ngoài việc phải chấp nhận chiến đấu thêm 9 trận tiếp theo. Mà trận cuối cùng là một võ sư danh tiếng nhất của Miến Điện.

Muay Thai dành thắng lợi

Cuối cùng bằng tất cả quyết tâm và nghị lực của mình. Nai Khanomtom đánh gục tất cả 10 cao thủ bằng toàn kỹ thuật chân truyền đặc trưng của võ Thái. Nhà Vua phải ngậm ngùi thốt lên: ”Mỗi đòn thế của võ Thái chứa đầy nọc độc. Chỉ với tay không mà đánh gục ngã 10 cao thủ của ta. Chỉ vì nhà vua ngươi không tốt mới mất nước. Nếu nhà vua ngươi tốt thì không cách nào mà ta có thể lấy được thành phố Ayutthaya”.

Vì mến chuộng tài năng của Nai Khanomtom, Nhà Vua ra lệnh ban cho anh ta hai lựa chọn: “Được sống giàu sang suốt đời hay là được cưới hai cô vợ xinh đẹp người Miến Điện”. Sau một hồi suy nghỉ đắn đo, Nai Khanomtom thưa rằng: “Thưa bệ hạ, tiền là vật dễ kiếm, tôi xin nhận người đẹp.”

Nhà vua liền cho anh ta 2 cô vợ và thả tự do cho quay về cố quốc với tất cả tù binh Thái khác. Để kỷ niệm và vinh danh môn võ Muay Thai. Hoàng gia Thái Lan lấy ngày 17/3 hàng năm làm “Ngày Võ Sĩ”. Hay còn gọi là “Ngày Quyền thuật quốc gia” cho cả nước ghi ơn.

Trên đây là những thông tin chi tiết và cụ thể về Muay Thai. Hy vọng nó sẽ giúp bạn hiểu hơn về lịch sử cũng như đặc điểm của bộ môn võ thuật này. Nếu bạn muốn trải nghiệm hay tập luyện Muay Thai. Hãy đến với Kickfit Sports ngay nhé.

 

Bài viết liên quan
Sự khác nhau giữa Muay Thái và Kickboxing
Sự khác nhau giữa Muay Thái và Kickboxing
Lượt Xem : 142 Cập nhật : 31/07/2020
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI TẬP VÕ MUAY THÁI
GIẢM CÂN VỚI MUAY THÁI CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?
GIẢM CÂN VỚI MUAY THÁI CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?
Lượt Xem : 77 Cập nhật : 30/07/2020
VÕ MUAY THÁI VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT
VÕ MUAY THÁI VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT
Lượt Xem : 193 Cập nhật : 18/12/2019
VÕ SĨ MUAY THÁI – CON ĐƯỜNG DẪN TỚI ĐÍCH
VÕ SĨ MUAY THÁI – CON ĐƯỜNG DẪN TỚI ĐÍCH
Lượt Xem : 61 Cập nhật : 18/12/2019
Bài viết xem nhiều nhất
Top 5 võ sĩ quyền anh nổi tiếng nhất thế giới
Top 5 võ sĩ quyền anh nổi tiếng nhất thế giới
Lượt Xem : 825 Cập nhật : 05/01/2019

Top 5 võ sĩ Boxing nổi tiếng và đáng gờm nhất thế giới gọi tên 5 cái tên bao gồm: Muhammad Ali, Joe Louis, Manny Pacquiao, Sugar Ray Robinson, Mike Tyson

Những môn võ được sử dụng trong quân đội các cường quốc
Những môn võ được sử dụng trong quân đội các cường quốc
Lượt Xem : 448 Cập nhật : 28/02/2019

Những môn võ được sử dụng trong quân đội các cường quốc như: Mỹ, Trung Quốc, Israel, Triều Tiên, Nga sẽ được Kickfit Sports giới thiệu chi tiết dưới bài viết sau đây.

Nên cho trẻ tập võ ở độ tuổi nào là thích hợp nhất?
Nên cho trẻ tập võ ở độ tuổi nào là thích hợp nhất?
Lượt Xem : 276 Cập nhật : 26/02/2018

Ngày nay, mọi người có xu hướng cho trẻ con đi tập võ. Nhưng trẻ tập võ ở độ tuổi nào và tập loại võ gì thì không phải ai cũng biết.

Khám phá võ đài boxing: nơi cảm xúc thăng hoa
Khám phá võ đài boxing: nơi cảm xúc thăng hoa
Lượt Xem : 199 Cập nhật : 26/12/2016

Trong tất cả các cuộc thi đấu cũng như luyện tập boxing, võ đài cần tuân theo một số yêu cầu nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng và hiệu quả tập luyện. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho người tập những thông tin cơ bản về võ đài boxing.

VÕ MUAY THÁI VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT
VÕ MUAY THÁI VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT
Lượt Xem : 193 Cập nhật : 18/12/2019

Bạn là người đang đi tìm hiểu về võ Muay Thái. Kickfit tin chắc rằng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về bộ môn này hơn. Cùng tham khảo ngay nhé.

Punch Drunk: Án tử cho sự nghiệp thi đấu Quyền Anh
Punch Drunk: Án tử cho sự nghiệp thi đấu Quyền Anh
Lượt Xem : 192 Cập nhật : 18/10/2016

Punch Drunk là một từ lóng nói về việc tay đấm Boxing dính đòn quá nhiều và có biểu hiện choáng váng như đang say (dân Boxing Việt còn gọi là say đòn). Thông thường đây chỉ là một chấn thương tạm thời, tuy nhiên vẫn có trường hợp khiến võ sĩ rời bỏ sự nghiệp Boxing.

Sự ra đời của Kick boxing như thế nào?
Sự ra đời của Kick boxing như thế nào?
Lượt Xem : 192 Cập nhật : 25/02/2014

Kick boxing ngày càng phát triển và trở thành bộ môn được rất nhiều người lựa chọn. Vậy bạn đã biết sự ra đời của Kick boxing như thế nào?Cùng tìm hiểu chi tiết dưới bài viết sau đây nhé. 

Tăng cân hiệu quả nhờ bổ sung kẽm
Tăng cân hiệu quả nhờ bổ sung kẽm
Lượt Xem : 187 Cập nhật : 22/02/2014

Tăng cân hiệu quả nhờ bổ sung kẽm là phương thức vô cùng an toàn và đúng chuẩn mà Kickfit Sports muốn chia sẻ cụ thể với bạn dưới bài viết

Bài viết ngẫu nhiên

10 cách giảm cân không cần ăn kiêng (P2)
10 cách giảm cân không cần ăn kiêng (P2)
Lượt Xem : 43 Cập nhật : 21/02/2014

10 cách giảm cân không cần ăn kiêng hiệu quả(Phần 2) sẽ được Kickfit chia sẻ gồm: Ăn chậm hơn, tập trung vào bữa ăn, loại bổ sung không cần,..

Bí quyết tập gym hiệu quả cho nữ giới.
Bí quyết tập gym hiệu quả cho nữ giới.
Lượt Xem : 39 Cập nhật : 04/07/2017

Tập gym là phương pháp hiệu quả cho chị em muốn thân hình hoàn hảo. Nhưng không phải ai cũng tâp đúng cách. Đây là bí quyết tập gym hiệu quả cho nữ giới.

Tiêu mỡ toàn thân chưa bao giờ đơn giản thế!
Tiêu mỡ toàn thân chưa bao giờ đơn giản thế!
Lượt Xem : 45 Cập nhật : 23/12/2016

Kickboxing là hình thức tập luyện có tác dụng nhanh chóng trong việc giảm cân, cải thiện vóc dáng. Môn thể thao này sẽ “thổi bay” lượng mỡ thừa tích trữ trên cơ thể.

TẠI SAO NÊN GIẢM CÂN NGAY VỚI BOXING ?
TẠI SAO NÊN GIẢM CÂN NGAY VỚI BOXING ?
Lượt Xem : 42 Cập nhật : 31/01/2019

Việc giảm cân ngay với Boxing ngay rất cần thiết, đặc biệt khi tết đang đến, chúng ta sẽ tham gia nhiều buổi tiệc ăn uống thì nên tập boxing để cơ thể không bị tăng cân

Chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe trong mùa lạnh
Chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe trong mùa lạnh
Lượt Xem : 46 Cập nhật : 26/12/2016

Mùa đông được coi là “mùa của mầm bệnh”, làm thế nào để bảo vệ sức khỏe vào những ngày thời tiết giá lạnh là điều ai cũng cần tìm hiểu. Thực tế, trong điều kiện thời tiết thất thường như hiện nay việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe không hề đơn giản.

MẸO CHO CÁC CHÀNG “CÒ HƯƠNG” MUỐN SÁU MÚI
MẸO CHO CÁC CHÀNG “CÒ HƯƠNG” MUỐN SÁU MÚI
Lượt Xem : 96 Cập nhật : 26/02/2018

Mẹo cho các chàng “cò hương” muốn sáu múi những bộ môn hiện đang là xu thế trên thị trường. Hãy cùng tìm hiểu bộ môn tập thể hình giúp tăng cân

mess zalo
ĐĂNG KÝ NGAY 0969 871 423