Bạn biết gì về găng Boxing, Muay Thái, Kickboxing?

Khoảng những năm 1730, găng Boxing được phát minh, găng tay được ra đời với mục đích giúp người chơi Boxing tránh các chấn thương do cú đấm trực tiếp mang lại. Găng boxing được được làm từ đệm xốp hoặc gel giúp hấp thụ lực đấm để giảm bớt tai nạn trong thi đấu.

Được thiết kế để đạt hiệu quả tối ưu cho việc bảo vệ bản thân người sử dụng lẫn đối thủ khi tập luyện, thi đấu,. Chiếc găng mỗi võ sĩ, người tập boxing sử dụng luôn cần được chọn lựa kỹ càng cả về chất lượng lẫn kích cỡ phù hợp. Hiện nay, ngoài boxing, các môn như Muay Thái, Kickboxing...cũng sử dụng găng tay như 1 dụng cụ thi đấu và tập luyện. 

Găng tay trong boxing

Cách chọn găng Boxing, Muay Thái, Kickboxing

Boxing, Muay Thái, Kickboxing là các môn võ có tính đối kháng cao. Các cú đấm của tay là “tuyệt chiêu” của 3 môn thể thao này. Vì thế, với những ai đang tập Boxing, Muay Thái, Kickboxing. Nếu bạn sử dụng một đôi găng tay kém chất lượng, không phù hợp sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất chính đôi tay của bạn. Trật khớp, viêm khớp, giảm sức chịu lực của đôi tay là các vấn đề thường xảy ra. Tiếp đến là cơ thể bạn: một đôi găng boxing không tốt được làm từ vật liệu chất lượng kém, quá mỏng sẽ hấp thụ gần như toàn bộ cú đấm của đối phương và bật vào cơ thể bạn đặc biệt là các vùng mặt, trán, cằm. 

Trước hết đó phải là một đôi găng tốt và tiếp đến là nó phải cho bạn cảm giác thoải mái khi dùng. Khi bạn sử dụng đôi găng, bạn thấy mọi thứ đều vừa khít. Cổ tay, ngón tay có thể cử động thoải mái. Còn nếu bạn cảm thấy lỏng lẻo, hay quá chật chội. Thậm chí là kiểu dáng hoặc màu sắc không phải gu của bạn. Có lẽ đó không phải là đôi găng  mà bạn cần.

Ngày nay, nhiều hãng sản xuất dụng cụ võ thuật nổi tiếng thế giới đều đã thống nhất sử dụng đơn vị ounce (viết tắt là oz, 1 oz = 28.35g) để phân chia các kích cỡ găng. Bạn có thể tham khảo bảng thông số trung bình. Sau đây để chọn cỡ găng phù hợp cho bản thân:

Bảng đo kích thước

Cách bảo quản găng boxing, Muay Thái, Kickboxing

Khi dùng găng boxing nên kết hợp với băng quấn tay để tránh chấn thương. Và hiện tượng mồ hôi tay thấm vào găng. Khi tập luyện xong mọi người thường cất găng vào trong giỏ và khóa lại sau khi sử dụng. Vấn đề là găng bạn sau khi sử dụng sẽ thấm rất nhiều mồ hôi. Nếu bị giữ kín trong giỏ sẽ sinh ra mùi hôi khó chịu và nhiều vi khuẩn. Khi về nhà, bạn nên lấy găng ra và để chỗ thoáng mát. Tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời, găng tay sẽ được bảo quản một cách tốt nhất.