Hiện nay, rất nhiều phòng tập trang bị sẵn máy đo chỉ số cơ thể InBody. Với những kết quả đo được, bạn sẽ biết chỉ số mỡ trong người, lượng nước có đủ hay chưa, cơ chiếm bao nhiêu trọng lượng cơ thể,… và rất nhiều điều hay ho khác để bạn hiểu về tình trạng sức khỏe và cơ thể của mình. Với những hướng dẫn sau đây, bạn sẽ có thể tự đọc chỉ số InBody mà không cần hướng dẫn tại phòng tập .

1. Tại sao bạn cần đo InBody?

Nếu bạn là người tập GYM lâu nay, chắc chắn bạn cũng hiểu “giảm 2kg” và “giảm 2kg mỡ” hoàn toàn khác nhau. Bạn biết không, với bàn cân, bạn chỉ đo được tổng cân nặng của mình thôi. Một chiếc cân dù là cân điện tử hay cân cơ cũng chỉ có thể đo tổng cân nặng của cơ thể. Nghĩa là số cân nặng ấy sẽ không phản ánh đúng thể trạng sức khoẻ của bạn. Dù bạn vui mừng vì vừa tăng hay giảm được cân thì điều đó chưa chắc đã là một tín hiệu tốt. Cân nặng không phải chỉ số duy nhất phản ánh thể trạng và sức khỏe của bạn. Đó là lý do bạn cần tới máy đo InBody. Tuy nhiên, với máy đo InBody, bạn còn có thể biết  các chỉ số khác như: lượng nước, lượng cơ, mỡ… Vì vậy, khi bạn tăng cân hay giảm cân, bạn có thể biết chính xác sự thay đổi đó là do đâu qua bảng kết quả InBody.

Doc chi so InBody

2. Máy In Body sẽ cho bạn biết những gì?

Hiện nay có rất nhiều loại máy In Body, mỗi loại máy sẽ cho bảng kết quả với cấu trúc khác nhau. Tuy nhiên những thông tin dưới đây là những thông tin cơ bản có ở tất cả các bảng kết quả đo InBody.

2.1. Body Composition Analysis (Bản phân tích Thành phần cơ thể)

Những giá trị này cho biết trọng lượng của từng thành phần cơ thể tạo nên cân nặng của người đo. 
2.1.1. Total body water (khối lượng nước có trong cơ thể): Nước là thành phần chính, chiếm tới hơn 70% khối lượng cơ thể. Nước tham gia vào toàn bộ quá trình trao đổi chất. Ở khối lượng nước trong cơ thể, các PT sẽ khuyên bạn nên nâng nó lên mức trung bình. Với nữ giới, con số này nên ở trong khoảng 45-60%, với nam giới là khoảng 50-65%. 2.1.2. Protein (chất đạm):   Protein là thành phần quan trọng cấu tạo nên sợi cơ. Protein là chất rắn trong các tế bào cơ, bao gồm hợp chất của các chất hữu cơ, có cả ni-tơ, và đó là một phần chính của cơ bắp. Protein trực tiếp liên quan đến nước nội bào. Nếu thiếu protein có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Chỉ số này đạt tiêu chuẩn khi ở 14-16% với nữ, 16-18% với nam. 2.1.3. Dry lean mass (khối lượng cơ nạc) Đây là tổng lượng nạc của cơ thể trừ đi lượng nước và chất béo. Nó bao gồm chủ yếu là protein và chất khoáng. Khi bạn tập luyện cơ bắp, thực ra bạn đang xây dựng thêm nhiều kho chứa protein. Sự gia tăng của phần nạc có thể cho thấy sự phát triển của cơ, hoặc có thể không. Ngược lại, sự gia tăng chỉ số thịt nạc là một chỉ số cho thấy rõ ràng về sự tăng trưởng cơ của bạn 2.1.4. Body Fat Mass (khối lượng mỡ) Giám sát khối lượng mỡ trong cơ thể một cá nhân rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt. Với mỡ thì mục tiêu của bạn sẽ là giảm nó về gần mức cận dưới của khoảng bình thường. 2.1.5. Weight (cân nặng) Tổng trọng lượng cơ thể của bạn. Đây là cân nặng bạn được biết qua cân thông thường.

2.2. Muscle-Fat Analysis (Bảng phân tích thành phần cơ và mỡ)

Phân tích cơ – mỡ sử dụng biểu đồ thanh để cung cấp một cái nhìn so sánh giữa cân nặng, lượng cơ xương và lượng mỡ cơ thể. Độ dài của thanh cho thấy sự tương quan giữa cân nặng hiện tại với giá trị của các thành phần cụ thể, dựa trên chiều cao của người đo. Vì vậy, một người có thể có 100% chỉ số cá nhân ở mức trung bình.

Đọc chỉ số InBody

2.2.1. SMM (Skeletal Muscle Mass – Thành phần cơ)  Khi biết được phần trăm khối lượng cơ bắp sẽ rất hữu ích trong việc giữ nguyên hay thay đổi chế độ luyện tập cũng như chế độ giảm cân. Khối lượng cơ bắp (hay còn gọi là cơ nạc) sẽ giảm gần 50% theo độ từ 20 đến 90 tuổi. Một thân hình lý tưởng khi bạn đạt được tỉ lệ cơ bắp chuẩn và phần mỡ nội tạng ở tỉ lệ chấp nhận được. Với người tập thể hình thì khối lượng này càng cao càng tốt (40-60% đối với nam, 30-50% đối với nữ) 2.2.2. BFM (Body Fat Mass  – Thành phần mỡ)  Lượng mỡ cơ thể đại diện cho tất cả các phân tử chất béo mà một người có trong cơ thể của họ. Chúng ta cố gắng để chỉ số này ở mức thấp.

2.3. Obesity Diagnosis (Chẩn đoán béo phì)

Đọc chỉ số Inbody

2.3.1. BMI: Chỉ số cơ thể (BMI) là một chỉ số dùng để xác định béo phì bằng công thức tương quan giữa chiều cao và cân nặng. Phương pháp chỉ số BMI được sử dụng rộng rãi trong y học nói chung, chế độ ăn uống, thể thao như là phương tiện chính của chẩn đoán béo phì. Nghiên cứu chỉ số BMI để phòng ngừa các bệnh của người lớn được tiến hành thường xuyên. Theo khuyến cáo của WHO, BMI bình thường nên giữ ở mức 18.5 đến 25. 2.3.2. PBF: Chỉ số PBF tiêu chuẩn là 15% đối với nam và 23% đối với nữ. Một người có chỉ số PBF lớn hơn tiêu chuẩn được coi là có lượng mỡ cao và ngược lại, khi PBF của một cá nhân là dưới mức tiêu chuẩn, họ được coi là có lượng mỡ thấp. Người có ít mỡ có thể được chia thành hai loại. Loại đầu tiên có khối lượng cơ bắp thích hợp với thành phần cơ thể của người đó. Loại thứ hai có số trung bình khối lượng cơ bắp không đủ so với thành phần cơ thể của họ. Những người này có thể được coi là ở trong một trạng thái không lành mạnh do sự mất cân bằng của họ về lượng mỡ và lượng cơ cơ thể, và những họ có khả năng mắc các bệnh lâm sàng cao hơn. Ở mỗi độ tuổi, giới tính khác nhau thì tỷ lệ mỡ khuyến cáo sẽ khác nhau, các bạn có thể tham khảo bảng tỷ lệ mỡ được khuyến cáo:

Đọc chỉ số InBody

Đọc chỉ số InBody

2.4. Segmental Lean Analysis và Segmental Fat Analysis (Phân tích cơ – mỡ từng bộ phận)

Bảng này giúp đánh giá xem liệu các cơ bắp được phát triển đầy đủ trong cơ thể hay không. Có những bảng kết quả sẽ thể hiện bằng thanh số liệu hoặc bằng hình ảnh cơ thể người. Bảng phân tích cơ – mỡ từng bộ phận này giúp cho người đọc có thể quan sát sự cân bằng lượng cơ phần trên/phần dưới cân bằng thấp hơn cân nặng của họ, sự cân bằng lượng cơ bên phải/bên trái, và sự phân bố cân nặng từng phần. Điều này cho  thấy sự phân bố đó là đủ hoặc không thì cần phải thay đổi. Bảng phân tích này sẽ cho biết tổng khối lượng cơ – mỡ từng bộ phận trên cơ thể và tương quan tỷ lệ của khối lượng cơ – mỡ thực tế trên khối lượng cơ – mỡ lý tưởng cho cân nặng và chiều cao hiện tại của bạn. Bạn nên điều chỉnh chế độ tập luyện và ăn uống để chỉ số gần với 100% nhất.

Đọc chỉ số InBody

 

2.5. WHR (Waist Hip Ratio) và BMR (Basal Metabolic Rate)

2.5.1. WHR

WHR cho chúng ra chẩn đoán 1 phần mỡ vùng bụng, mỡ nội tạng của 1 người. Tỷ lệ eo trên hông được khuyến cáo theo giới tính:

Ở Nữ: Mức siêu chuẩn là nhỏ hơn 0.75 Ở Nam: Mức siêu chuẩn là dưới 0.85 2.5.2. BMR BMR là lượng calo tiêu thụ của chúng ta trong 24h ở trạng thái hoàn toàn nghỉ ngơi. Có nghĩa là năng lượng tối thiểu để duy trì sự sống của 1 người trong 1 ngày. Từ đó bạn có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mình và chế độ tập luyện để đạt được mục tiêu tăng cân hay giảm cân, tùy thuộc vào tình trạng của sức khỏe.

Đọc chỉ số InBody

Ngoài ra, bảng InBody còn cho biết nhiều thông tin khác, phụ thuộc vào cài đặt của máy. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên quan tâm những chỉ số trên. Với InBody, các PT sẽ tập trung phân tích những phần này để đưa ra những lời khuyên cho bạn. #gym #kickfitsports
———————————————-
🚩🚩Be Fit, Be Strong, Be Healthy – Kickfit Sports
Hotline: 0985 899 606
💢Đăng ký tập thử miễn phí
#CMT, #INBOX #SĐT để được tư vấn chi tiết hơn