Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Danh tướng Lý Thường Kiệt và cách đánh từ dưới đất chui lên

Lý Thường Kiệt dùng cách đánh cường công, kết hợp nhiều chiến thuật. Sai quân đào hầm từ dưới đất đánh lên, dùng hỏa tiễn đốt phá trại giặc… đánh tan quân Tống.

Lý Thường Kiệt (1019 – 1105) tên thật Ngô Tuấn, tự Thường Kiệt. Ông sinh ra trong gia đình danh tướng, cha là Sùng Tiết tướng quân Ngô An Ngữ. Theo Phả hệ họ Ngô Việt Nam, Lý Thương Kiệt là hậu duệ của Thiên Sách vương Ngô Xương Ngập – con trưởng của Ngô Quyền.

Tên tuổi danh tướng Lý Thường Kiệt gắn với chiến thắng của cuộc kháng chiến chống Tống lần thứ hai của quân dân Đại Việt và bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta.

DANH TƯỚNG LÝ THƯỜNG KIỆT – NHÀ QUÂN SỰ TÀI BA

Danh tướng Lý Thường Kiệt – người có nghị lực từ nhỏ

Từ nhỏ, Ngô Tuấn đã tỏ ra có chí hướng, nghị lực. Ông rất chăm chỉ luyện tập, ôn văn rèn võ, nghiên cứu binh thư.

Năm 1041, ông được sung vào ngạch thị vệ để hầu vua, giữ chức Hoàng môn chi hậu và được thăng dần lên chức Đô tri, trông coi mọi việc trong cung.

Dưới thời vua Lý Thái Tông, danh tiếng của Lý Thường Kiệt ngày càng nổi. Đến khi vua Lý Thánh Tông lên ngôi, ông được phong làm Bổng hành quân hiệu úy rồi lên chức Kiểm hiệu thái bảo.

Trong cuộc đời binh nghiệp của mình, Lý Thường Kiệt có công giữ yên biên giới, mở mang bờ cõi cho nước Đại Việt.

Đặc biệt, trong cuộc kháng chiến chống Tống năm 1075-1077, Lý Thường Kiệt đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ông trực tiếp tổ chức và lãnh đạo quân dân chống lại giặc ngoại xâm.

Trong cuộc kháng chiến này, ông bộc lộ rõ tài năng quân sự xuất chúng. Năm 1075, nghe tin vua Vương An Thạch nhà Tống ráo riết chuẩn bị xâm lược nước ta, Lý Thường Kiệt bèn tâu với vua Lý Nhân Tông: “Ngồi yên đợi giặc không bằng đem quân đánh trước, chặn thế mạnh của giặc”.

danh-tuong-ly-thuong-kiet

Chân dung danh tướng

Kế sách “Tiên phát chế nhân” này được triều đình ủng hộ. Lý Thường Kiệt dẫn binh đánh phá các thành địch.

Thay đổi kế sách phù hợp với tình hình

Ngoài ra, danh tướng nhà Lý còn khéo léo vận động sức dân. Đồng thời nâng cao sĩ khí cho quân lính. Ông viết Phạt Tống lộ bố văn, nêu rõ lý do cuộc hành quân của mình là đập tan quá trình chuẩn bị xâm lược của nhà Tống.

Lý Thường Kiệt đã khéo léo vận dụng phổ biến hình thức chiến thuật tập kích, đánh úp, đánh bất ngờ, nhanh chóng hạ hàng loạt căn cứ của quân Tống.

Ông cũng thay đổi chiến thuật linh hoạt để phù hợp tình hình thực tế. Trong trận đánh Ung Châu – căn cứ chính của quân Tống – Lý Thường Kiệt dùng cách đánh cường công, kết hợp nhiều chiến thuật như sai quân đào hầm từ dưới đất đánh lên, dùng hỏa tiễn đốt phá trại giặc, đắp đất cao ngang tường thành để trèo lên.

Đến tháng 3/1076, quân nhà Lý triệt hạ 3 căn cứ lớn của quân Tống là Ung Châu, Khâm Châu và Liêm Châu. Thực hiện kế hoạch phá hủy quân lương, buộc nhà Tống phải hoãn kế hoạch tiến đánh nước ta.

Lý Thường Kiệt chủ trương kết hợp hai cách đánh tiến công và phòng thủ nên sau thắng lợi ban đầu. Ông ra lệnh rút quân về nước, xây dựng các lớp phòng ngự, sẵn sàng nghênh địch.

Danh tướng Lý Thường Kiệt – có tầm nhìn xa

 Lý Thường Kiệt quyết định dựa vào sông núi, các đèo hiểm trở, các sông rộng và sâu để xây dựng tuyến phòng thủ trên đường bộ lẫn đường thủy. Trong đó, phòng thủ sông Như Nguyệt là tuyến chủ lực. Các trận đánh ở đây cũng mang lại thắng lợi toàn cục cho quân dân Đại Việt.

Khi đến bờ Bắc sông Như Nguyệt, quân Tống không tấn công ngay mà chờ thủy quân. Tuy nhiên, cánh quân thủy đã bị quân ta chặn đánh trong trận Đông Kênh, không thể tiến sâu vào Đại Việt theo đúng kế hoạch.

Chờ không được thủy quân, quân Tống tổ chức hai lần tấn công chiến lũy Như Nguyệt. Nhưng đều thất bại nặng nề. Sau hai tháng, chờ quân địch mệt mỏi, Lý Thường Kiệt phát động phản công, giành thắng lớn.

danh-tuong-ly-thuong-kiet

Ông tài ba trên mọi mặt trận

Sau chiến thắng trên sông Như Nguyệt, Lý Thường Kiệt biết quân Tống đã lâm vào thế bí. Mà người Nam bị chiến tranh liên miên cũng nhiều tổn thất nên sai sứ sang “nghị hoà” để quân Tống rút về. Quách Quỳ vội chấp nhận giảng hòa và rút quân.

Tương truyền, trong trận Như Nguyệt, Lý Thường Kiệt soạn thảo Nam Quốc sơn hà rồi sai người đọc nó vào mỗi đêm. Lời lẽ đanh thép của bài thơ khiến tinh thần quân Tống càng thêm hoảng loạn, nhanh chóng rệu rã.

Sau này, Nam Quốc sơn hà được coi là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta.

BẬC TRUNG THẦN VÌ DÂN VÌ NƯỚC

Lý Thường Kiệt là bậc tướng lĩnh tài ba, nắm giữ vận mệnh dân tộc. Nhưng không luôn giữ đạo làm quan, một lòng trung với nước.

Năm 1072, vua Lý Thánh Tông qua đời, Lý Nhân Tông lên ngôi khi mới 7 tuổi. Thượng Dương Hoàng hậu nắm quyền nhiếp chính.

Bốn tháng sau, Lý Nhân Tông phế truất Thượng Dương Hoàng hậu. Giáng chức Thái sư Lý Đạo Thành xuống tả gián nghị đại phu, trấn thủ Nghệ An. Nguyên Phi Ỷ Lan, mẹ đẻ của vua, lên làm Linh Nhân Thái hậu, buông rèm nhiếp chính, chấm dứt thời kỳ rối loạn trong nội bộ nhà Lý.

Trước tình thế quân Tống chuẩn bị xâm lược, Lý Thường Kiệt bắt tay vào việc hàn gắn các rạn nứt trong nội bộ quý tộc và tướng lĩnh cấp cao. Ông đề nghị Linh Nhân Thái Hậu mời Lý Đạo Thành về kinh, khôi phục chức Thái sư. Triều đình đoàn kết, cùng chống ngoại xâm.

danh-tuong-ly-thuong-kiet

Ông trong những lần ra trận

Sau này, khi cuộc kháng chiến chống Tống trên đà thắng lợi. Lý Thường Kiệt chủ động nghị hòa vì thấy tình cảnh chiến tranh liên miên khiến dân chúng không được yên ổn sinh sống.

Theo Zing

 

 

Bài viết liên quan
Justin Bieber và hành trình luyện tập để có thân hình sáu múi với boxing.
Tập Muay Thái để giảm cân như cô nàng mũm mĩm Vân Anh.
Tập Muay Thái để giảm cân như cô nàng mũm mĩm Vân Anh.
Lượt Xem : 102 Cập nhật : 26/05/2017
Thân hình cò hương cũng tăng cân vùn vụt nhờ khóa học kickboxing
Học Boxing để giảm cân giữ dáng như những người nổi tiếng.
Màn lột xác của cô gái từng bị kỳ thị vì ngoại hình quá béo

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Top 5 võ sĩ quyền anh nổi tiếng nhất thế giới
  Top 5 võ sĩ quyền anh nổi tiếng nhất thế giới
  Lượt Xem : 955 Cập nhật : 05/01/2019

  Top 5 võ sĩ Boxing nổi tiếng và đáng gờm nhất thế giới gọi tên 5 cái tên bao gồm: Muhammad Ali, Joe Louis, Manny Pacquiao, Sugar Ray Robinson, Mike Tyson

  Những môn võ được sử dụng trong quân đội các cường quốc
  Những môn võ được sử dụng trong quân đội các cường quốc
  Lượt Xem : 517 Cập nhật : 28/02/2019

  Những môn võ được sử dụng trong quân đội các cường quốc như: Mỹ, Trung Quốc, Israel, Triều Tiên, Nga sẽ được Kickfit Sports giới thiệu chi tiết dưới bài viết sau đây.

  Nên cho trẻ tập võ ở độ tuổi nào là thích hợp nhất?
  Nên cho trẻ tập võ ở độ tuổi nào là thích hợp nhất?
  Lượt Xem : 306 Cập nhật : 26/02/2018

  Ngày nay, mọi người có xu hướng cho trẻ con đi tập võ. Nhưng trẻ tập võ ở độ tuổi nào và tập loại võ gì thì không phải ai cũng biết.

  Bài viết ngẫu nhiên

  Nhảy zumba để giảm cân hiệu quả
  Nhảy zumba để giảm cân hiệu quả
  Lượt Xem : 59 Cập nhật : 24/02/2014

  Nhảy Zumba không những giúp bạn giảm cân, dáng đẹp mà cơ thể bạn trở nên deo dai, uyển chuyển hơn, đặc biệt sức khỏe tốt và tinh thần thoải mái. Zumba không khô khan như các môn thể thao khác, zumba dễ tập, dễ thực hiện và dễ đạt hiệu quả.

  Những lợi ích không thể chối cãi của Boxing với nam giới
  Những lợi ích không thể chối cãi của Boxing với nam giới
  Lượt Xem : 74 Cập nhật : 19/06/2017

  Boxing là bộ môn thể thao được anh em cực kì yêu thích. Cùng kickfitvietnam đi tìm hiểu những lợi ích không thể chối từ với một chàng trai mê boxing nhé!

  Các bài tập hỗ trợ sức mạnh các cú đấm trong Boxing
  Các bài tập hỗ trợ sức mạnh các cú đấm trong Boxing
  Lượt Xem : 159 Cập nhật : 27/02/2019

  Các bài tập hỗ trợ sức mạnh các cú đấm trong Boxing bao gồm: nhảy dây, tập với đối thủ tưởng tượng, tập với bao cát, ném bóng chuyên dụng,.. Cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây

  BÍ QUYẾT LỰA CHỌN HUẤN LUYỆN VIÊN CÁ NHÂN
  BÍ QUYẾT LỰA CHỌN HUẤN LUYỆN VIÊN CÁ NHÂN
  Lượt Xem : 130 Cập nhật : 26/02/2023

  Khi tập bất kì bộ môn thể thao, việc thiếu kiến thức tập luyện sẽ khiến nhiều người nhụt chí. Người tập không biết nên tập bài gì, bài nào cho mục tiêu tập luyện của mình. Vì lí do ấy, việc tìm kiếm một huấn luyện viên cá nhân sẽ giúp ích cho bạn […]

  Cách tăng cân bằng trứng siêu rẻ, siêu hiệu quả cho người gầy
  Cách tăng cân bằng trứng siêu rẻ, siêu hiệu quả cho người gầy
  Lượt Xem : 49 Cập nhật : 03/01/2017

  Trứng gà là loại thực phẩm rất quen thuộc và có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng trứng tác dụng tăng cân vô cùng tuyệt vời. Cách tăng cân bằng trứng vô cùng đơn giản với nhiều cách chế biến để thay đổi thực đơn.

  Dinh dưỡng hợp lý dành cho thanh thiếu niên
  Dinh dưỡng hợp lý dành cho thanh thiếu niên
  Lượt Xem : 51 Cập nhật : 06/02/2014

  Để thanh thiếu niên phát triển toàn diện về thể chất, cần vạch ra một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bên cạnh đó, cần cân bằng giữa chế độ ăn uống và hoạt động thể chất. Sau đây là chế độ dinh dưỡng dành cho thanh thiếu niên.

  mess zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0969 871 423