Yi Long: Gã du mục đáng thương của võ thuật Trung Quốc - KickFit
Hotline
098 589 9606
Tư vấn 2
04 6286 9966
vo thuat tu ve

Yi Long: Gã du mục đáng thương của võ thuật Trung Quốc

Chiến thắng của Yi Long trước Buakaw không được nhiều người đón nhận. Nhưng ở một khía cạnh khác, võ sĩ của Thiếu Lâm đáng thương hơn là bị chỉ trích.

TỪNG SUÝT BỊ CHẾT ĐÓI VÌ HẾT TIỀN

Từ trước đến nay, võ thuật Thiếu Lâm vốn dĩ được biết đến qua các tiểu thuyết hay các bộ phim kiếm hiệp. Ở đó, Thiếu Lâm được “thần thánh hóa” với những tuyệt kỹ võ công khiến các môn phái khác phải khiêm nhường. Tàng kinh các được cho là nơi lưu giữ hầu hết tuyệt học võ thuật của Thiếu Lâm Tự. Nhưng ít người để ý rằng, những võ sư Thiếu Lâm bước ra từ môn phái truyền thống để thượng đài thường rất hiếm, thậm chí là không có. Nhưng Yi Long – một võ sĩ không phải Thiếu Lâm chính gốc lại dám mang cả nền võ học đi chiến đấu với nhiều môn phái khác nhau trên thế giới. Đó là điều đáng được tôn trọng.

Yi Long tên thật là Lưu Nhất Long, sinh năm 1987 tại vùng đất Đức Châu, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Từ khi còn bé, Yi Long có niềm đam mê cháy bỏng với võ thuật. Cơ duyên võ thuật của anh đến từ người cha và chị. Lúc nhỏ, nhà Long nghèo, anh khá gầy gò, ốm yếu nhưng vì không có điều kiện nên Long không có cơ hội để theo tập võ.

Tất cả những gì anh học được chính là môn võ Judo từ người chị gái của mình. Có thể khẳng định, môn võ đầu tiên mà Yi Long tiếp xúc chính là Judo. Chị của Yi Long là vận động viên trong đội tuyển của địa phương, chị luôn mang những gì học được để truyền dạy lại cho cậu em trai ốm yếu.

Cuộc sống của Yi Long thuở nhỏ gặp nhiều khó khăn.

Cuộc sống của Yi Long thuở nhỏ gặp nhiều khó khăn.

Vào năm 2001, Yi Long đến Hà Bắc để quyết tâm theo đuổi con đường võ thuật của bản thân. Anh học bất kỳ nơi nào anh thích, nếu không hợp thì sẽ bỏ đi. Trong khoảng thời gian ngắn, Long đã đi qua nhiều tỉnh khác nhau như: Giang Tô, Hàn Châu, Thượng Hải, Bắc Kinh… Ở mỗi nơi, mỗi môn phái, anh học được mỗi ít rồi tích góp kinh nghiệm cho riêng mình. Vì thế, có thể nói phong cách võ thuật của Yi Long rất đa dạng chứ không phải Thiếu Lâm chính tông như nhiều người lầm tưởng. Danh sách môn võ mà anh học được có thể kể đến: Judo, Vịnh Xuân, Thái Cực, đấu vật, boxing, Muay Thai và cả Jiu Jitsu.

Khi đến tỉnh Quảng Đông, Yi Long không còn tiền để theo đuổi giấc mơ. Đã có lúc tưởng chừng như anh gục ngã vì đói và khát. Nhưng bằng chính nghị lực của bản thân, anh không ngại làm thuê để kiếm sống qua ngày. Cuộc sống tại miền đất võ Phật Sơn đã tôi rèn cho Yi Long bản lĩnh, khả năng chịu đựng với những cay đắng trong cuộc đời.

Năm 2007, lần đầu tiên cái tên Yi Long được vinh danh ở một giải đấu lớn. Đó là  chức vô địch Vịnh Xuân Quyền Phật Sơn, Quảng Đông.

Chức vô địch đáng quý của Yi Long.

Chức vô địch đáng quý của Yi Long.

Hành trình từ một cậu bé ốm yếu đến nhà vô địch Vịnh Xuân là chặng đường dài 20 năm gian khổ của Yi Long. Anh đã bước đi trên chính  đôi chân của mình với nghị lực phi thường của một người võ sĩ trẻ. Đó là điều rất đáng khâm phục. Ở một khía cạnh khác, Yi Long đáng thương và đáng được tôn trọng. Anh không có cơ hội rèn luyện võ thuật chuyên sâu như nhiều võ sĩ khác nhưng biết cách dung hòa giữa các môn phái và tạo nên thương hiệu riêng của mình.

“BIỂU TƯỢNG” THIẾU LÂM

Nói một cách công bằng, võ thuật mà Yi Long có được không xuất phát từ Thiếu Lâm chính tông mà chỉ là sự tổng hợp của nhiều trường phái võ thuật khác nhau. Yi Long thừa nhận rằng mình không phải là võ tăng Thiếu Lâm nhưng anh cũng nhấn mạnh là rất thích môn võ này và muốn quảng bá rộng rãi nó đến bạn bè trên toàn thế giới.

Truyền thông Trung Quốc quá thổi phồng về Yi Long.

Truyền thông Trung Quốc quá thổi phồng về Yi Long.

Vậy thì tại sao người Trung Quốc lại sùng bái và xem anh như một người hùng? Nhìn vào nền thể thao Trung Quốc trong nhiều năm qua, có những điều rất khó lý giải. Một đất nước hơn 1,4 tỷ dân nhưng chưa có một tên tuổi nào sáng giá trên sàn đấu võ thuật hiện điện như MMA, UFC. Mặc dù người dân nước này vẫn luôn tự hào là cái nôi của võ thuật. Võ thuật Trung Quốc chỉ là hư danh, được tâng bốc quá đà trong các bộ phim kiếm hiệp. Vì không có một võ sĩ tên tuổi nào xứng tầm để bước ra võ đài thế giới nên khi Yi Long có những chiến thắng trước các môn phái khác, ngay lập tức tên tuổi của anh nổi như cồn.

Khi mới bước chân vào võ thuật đối kháng, Yi Long lần lượt chiến thắng võ sĩ người Nga Caucasus Eagle, tiếp đến là võ sĩ boxing “dỏm” David Hayes. Davide Hayes thực chất là tay đấm rất tầm thường chứ không phải võ sĩ boxing lừng danh cùng tên. Giới truyền thông đã thổi phồng trận đấu này thái quá khiến nhiều người lầm tưởng về sức mạnh của Yi Long.

Võ sư Thiếu Lâm thường thách đấu với nhiều môn phái khác.

Võ sư Thiếu Lâm thường thách đấu với nhiều môn phái khác.

Vào năm 2013, Yi Long tiếp tục thắng Jin Min Young – nhà vô địch Taekwondo Full Contact thế giới người Hàn Quốc. Thực chất đây cũng chỉ là một võ sĩ vô danh, không có tiếng tăm trên đấu trường quốc tế. Tiếp đến, Yi Long chạm trán với Adrienne Grotte, đội trưởng lực lượng SWAT Arizona. Trận đó, Nhất Long bị hạ đo ván. Cả thế giới bàng hoàng khi biết tin Thiếu Lâm Công Phu bị đánh bại bởi một viên sĩ quan của Mỹ. Đến lúc này, nhiều người mới tỉnh ngộ và có cái nhìn khác về Lưu Nhất Long.

Người dân Trung Quốc sùng bái Yi Long, họ phong cho anh các biệt danh “Đệ nhất Thiếu Lâm”, “Cao thủ Thiếu Lâm”… thực chất chỉ là một cách ngưỡng mộ những gì anh đã làm được cái điều trước nay võ thuật Thiếu Lâm chưa ai làm được đó là bước vào đấu đối kháng ở các võ đài trên thế giới. Biểu tượng Yi Long cũng từ đó mà ra.

Hai trận đấu với Buakaw là minh chứng cho bản lĩnh của Yi Long so với các võ sĩ Trung Quốc khác.

Hai trận đấu với Buakaw là minh chứng cho bản lĩnh của Yi Long so với các võ sĩ Trung Quốc khác.

Hai trận đấu với Buakaw là hai kịch bản khác nhau. Ở trận đấu năm ngoái, Yi Long được thổi phồng lên đỉnh điểm. Cụm từ “trận đấu thế kỷ” thường xuyên được sử dụng một cách không thương tiếc. Xét về mối tương quan giữa hai võ sĩ thì khoảng cách vẫn còn khá chênh lệch. Tuy nhiên, bằng nhiều cách khác nhau mà Yi Long – Buakaw được đẩy lên mức cao nhất.

Một trận thua và một trận thắng của Yi Long trước Muay Thai không đủ làm thuyết phục những người khó tính của nước này. Thua thì tức giận, thắng cũng tức giận. Yi Long cũng có nỗi khổ của riêng mình. Anh không quá mạnh như nhiều người vẫn lầm tưởng và thắng thua vốn dĩ không phải do anh quyết định. Nhưng bằng nhiều cách khác nhau, dư luận cứ đổ hết mọi tội lỗi lên Yi Long. Đó là điều không công bằng. Hình ảnh biểu tượng Thiếu Lâm do chính số đông người hâm mộ Trung Quốc đặt ra và cũng chính số đông đó quay qua chỉ trích..

Ở một khía cạnh nào đó, Yi Long đáng thương hơn là bị chỉ trích.

Ở một khía cạnh nào đó, Yi Long đáng thương hơn là bị chỉ trích.

Ở một góc cạnh nào đó, Yi Long giống như một quân cờ trong bàn cờ nhiều nước đi. Nhưng nó khác ở chỗ anh không có quyền chọn nước đi đúng hay sai mà phải trông chờ vào nhiều phía.

“Biểu tượng Thiếu Lâm” là danh dự cao quý. Yi Long đáng thương hơn là đáng trách, anh xứng đáng nhận danh hiệu đó với tất cả sự tôn trọng.

V.Đ – VoThuat.vn

 

Khóa học Khai giảng Học phí
1 Khóa học giảm cân cấp tốc ( 1 Tháng) 24/04/2019 1.800.000 VND
2 Khóa học Võ gậy Arnis ( 1 Tháng) 26/04/2019 1.800.000 VND
3 Khóa học võ thuật tự vệ ( 1 Tháng) 25/04/2019 1.800.000 VND
4 Khóa học Boxing ( 1 Tháng) 26/04/2019 1.800.000 VND
5 Khóa học Kick Boxing ( 1 Tháng) 24/04/2019 1.800.000 VND
6 Khóa học Muay Thái ( 1 Tháng) 25/04/2019 1.800.000 VND
7 Khóa học Yoga ( 1 Tháng) 25/04/2019 350.000 VND
8 Khóa học Zumba ( 1 Tháng) 25/04/2019 350.000 VND
9 Khóa học Aerobic ( 1 Tháng) 25/04/2019 350.000 VND
10 Khóa học Gym ( 1 Tháng) 25/04/2019 300.000 VND
11 Khóa học Fullclass ( 1 Tháng) 25/04/2019 550.000 VND
Cơ sở luyện tập gần bạn
1 Club FITNESS - KICKFIT SPORT Cs 1 - Số 9, ngõ 196, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội
2 Club FITNESS - KICKFIT SPORT Cs 2- Tầng 2, Phòng Olympia Hà Đông - Siêu thị Metro - Mê Linh Plaza Hà Đông.
3 Club FITNESS - KICKFIT SPORT Cs 3 - Tầng 2 Số 36 Đường Láng, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội
4 Club FITNESS - KICKFIT SPORT Cs 4 - Tầng 2 phòng tập Olympia Invest - Toà nhà Gp Invest 170 Đê La Thành
5 Club FITNESS - KICKFIT SPORT Cs 5 - Tầng 3 phòng Hoà bình Gym - 54-56 Nguyễn Khuyến
6 Club FITNESS - KICKFIT SPORT Cs 6 - Tầng 5 phòng tập Olympia Hoàng Gia - Toà nhà Nem Hoàng Gia - Đường Tô Hiệu, Hà Đông


khoa hoc boxing

Bài viết liên quan

Huyền thoại Muay Thái – Saenchai

Huyền thoại Muay Thái – Saenchai

121 lượt xem

Ngày: 31/01/2019

Bên cạnh Buakaw thì Saenchai là một trong những huyền thoại Muay Thái nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. Một người được gọi là Thành, người còn lại thì được gọi là Vua. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về Vua Muay Thái – Saenchai, tại sao ông lại đặc biệt như […]

Chuyên gia võ thuật bị đâm khi đánh nhau với khủng bố ở London

Chuyên gia võ thuật bị đâm khi đánh nhau với khủng bố ở London

1078 lượt xem

Ngày: 05/06/2017

Những người học võ thường rất trượng nghĩa. Họ thích giúp đỡ người khác và có tinh thần lạc quan trong cuộc sống. Geoff Ho ở Anh là một người như thế

Võ thuật tự vệ – Ngại gì không thử

1848 lượt xem

Ngày: 26/05/2017

Học võ thuật tự vệ không chỉ để bảo vệ bản thân. Cùng kickfitvietnam tìm hiểu những lợi ích khi tham gia khóa học võ thuật tự vệ nhé

Cảnh éo le khó nói của ê-kíp ‘Tây du ký 1986’

726 lượt xem

Ngày: 14/11/2016

Là bản phim kinh điển nhưng thời điểm khởi quay, đoàn phim không nhận được sự đầu tư lớn từ nhà sản xuất. Quá trình quay gặp nhiều khó khăn với những câu chuyện thật như đùa. Ngày ấy – bây giờ của dàn sao Tây Du Ký sau 30 năm 5 vũ khí mạnh […]

Thành Long tự hào khi nhận giải Oscar sau nhiều lần tai nạn

737 lượt xem

Ngày: 14/11/2016

Trong buổi lễ nhận giải Thành tựu trọn đời của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ, Thành Long không giấu niềm tự hào. Tối 12/11 (theo giờ địa phương), lễ trao giải Oscar danh dự – Thành tựu trọn đời được Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện […]

Ai sẽ bảo vệ Obama sau khi hết nhiệm kỳ Tổng thống?

686 lượt xem

Ngày: 13/11/2016

Ngày 20/1/2016, Tổng thống Barack Obama sẽ hết nhiệm kỳ. Câu hỏi được đặt ra là ai sẽ bảo vệ cho ông khi không còn tiếp quản Nhà Trắng?  Năm 1994, Quốc hội Mỹ cắt giảm quy định bảo vệ trọn đời cựu tổng thống sau khi rời nhiệm sở xuống còn 10 năm. Mục […]

Array

vo thuat tu ve
TẾT ĂN GÌ ĐỂ KHÔNG BÉO PHÌ?

TẾT ĂN GÌ ĐỂ KHÔNG BÉO PHÌ?

121 lượt xem

Ngày: 31/01/2019

SỔ TAY THỰC ĐƠN GIẢM CÂN KHI TẬP KICKFIT

1843 lượt xem

Ngày: 24/02/2018

Trẻ tập boxing nên hay không?

1682 lượt xem

Ngày: 08/02/2018

5 Động tác yoga tại nhà giảm mỡ bụng

1721 lượt xem

Ngày: 10/07/2017

Muay Thai – nghệ thuật chinh phục võ thuật

2483 lượt xem

Ngày: 07/07/2017

Yoga là gì ?

1066 lượt xem

Ngày: 05/07/2017

Võ thuật trẻ em – học võ là học đạo

1939 lượt xem

Ngày: 03/07/2017

Giảm béo và giảm cân có giống nhau?

918 lượt xem

Ngày: 01/07/2017


Xem tất cả

vo gay arnis
Bài toán giảm cân đã có lời giải

Bài toán giảm cân đã có lời giải

958 lượt xem

Ngày: 27/01/2014

Tăng 12kg nhờ tập KickFit

Tăng 12kg nhờ tập KickFit

1316 lượt xem

Ngày: 27/01/2014

Tăng cân nhanh chóng không hề khó

Tăng cân nhanh chóng không hề khó

968 lượt xem

Ngày: 27/01/2014

Ước mơ tăng cân của cô gái “còm nhom”

Ước mơ tăng cân của cô gái “còm nhom”

1070 lượt xem

Ngày: 27/01/2014

KickFit giúp giảm béo bụng, săn chắc cơ

KickFit giúp giảm béo bụng, săn chắc cơ

1220 lượt xem

Ngày: 25/01/2014

KickFit giúp giảm béo hiệu quả

KickFit giúp giảm béo hiệu quả

1177 lượt xem

Ngày: 25/01/2014

Giảm cân sau sinh – không quá khó

Giảm cân sau sinh – không quá khó

1103 lượt xem

Ngày: 24/01/2014

Béo bụng bia đừng nên quá lo!

Béo bụng bia đừng nên quá lo!

1032 lượt xem

Ngày: 24/01/2014


Xem tất cả

vo gay arnis