Những phong tục thượng đài của Muay Thái bản địa
Hotline
098 589 9606
Tư vấn 2
04 6286 9966
vo thuat tu ve

Những phong tục thượng đài của Muay Thái bản địa

Muay Thái là môn võ Thái Lan được nhiều người yêu thích. Không chỉ những võ sĩ chuyên nghiệp mà ở cả các phòng tập. Thế nhưng , không phải ai cũng biết đến những phong tục thượng đài của Muay Thái bản địa.

Cùng kickfitvietnam đi tìm hiểu những phong tục thượng đài của bộ môn độc đáo này nhé!

Mongkon

Mongkon, hay còn gọi là Mangala, là một loại vòng đeo trên đầu của các võ sĩ Muay Thái. Được làm bằng từ những sợi dây chỉ đặc biệt bện vào với nhau. Mongkon được dùng như một vật để đại diện cho khả năng của đấu sĩ. Và sự chiến đấu mà anh ta sắp phải đối mặt.

Thực tế thì ta có thể coi nó như một cái vương miện vậy. Nó là tài sản tinh thần và thiêng liêng. Các võ sĩ Muay Thái không bao giờ tự đeo Mongkon. Và cũng không bao giờ được chạm vào nó. Nó chỉ được đeo và tháo bởi Kru (huấn luyện viên, võ sư) của võ sĩ đó. Điều này nhắc nhở rằng, mọi việc anh ta làm, mọi đòn thế anh ta thể hiện trên sàn đấu là đại diện cho cả võ đường, cho thầy và các đồng môn, không phải cho chỉ mình anh ta. Mỗi võ sĩ Muay bản địa có một Mongkon riêng. Và người ta tin rằng những người có kinh nghiệm có thể nhận ra đẳng cấp trình độ của võ sĩ qua cái Mongkon anh ta đang đeo. Một chiếc Mongkon là tài sản suốt đời và duy nhất thuộc về một người võ sĩ.
Pong Malai

Pong Malai là một loại vòng kết bằng hoa và cỏ, được đeo cho các võ sĩ khi họ bước lên sàn đấu. (từ “Pong Malai” dịch nghĩa đen là “vòng hoa”, và thực tế thì nó khá giống vòng hoa của người Hawaii). Nó được đeo cho đấu sĩ bởi một người bạn hoặc người hâm mộ, cùng với các cử chỉ chúc may mắn.

Pong malai được đeo cho các võ sĩ như một sự chúc may mắn

Song hành cùng Pong Malai trong văn hóa võ thuật Thái Lan luôn là những câu chuyện hay, những hành động đẹp bên ngoài võ đài của các võ sĩ Muay.
Khi bước lên sàn đấu, các đấu sĩ luôn phải bước qua sợi dây thừng trên cùng của sàn đấu. Tuyệt đối không được chui qua những sợi dây đó. Bởi lẽ, người Thái quan niệm đầu là phần quan trọng nhất trên cơ thể, chứa đựng mọi sự thiêng liêng và cao đẹp. Tuyệt đối không được cúi đầu để chui qua dây căng đài. Ngược lại, đôi chân là biểu tượng của những thứ nhuốc nhơ và trần tục.

Bước vào võ đài

Bước vào võ đài, điều đầu tiên họ làm đó là tiến vào giữa võ đài và cúi đầu về 4 phía để tỏ lòng thành kính cảm ơn đến khán giả đã bỏ thời gian ra đến xem họ thi đấu. Kế đó, anh ta quay lại góc đài của mình. Và nếu anh ta đang mặc áo khoác, huấn luyện viên lúc này có nhiệm vụ giúp anh ta cởi bỏ nó để tiến hành nghi lễ chào sân.

Khóa đài

Mỗi người võ sĩ đặt tay phải lên sợi dây đài trên cùng và bắt đầu đi quanh võ đài, theo chiều ngược kim đồng hồ. Hành động này mang ý nghĩa “khóa chặt võ đài” nhằm tuyên bố với khán giả, huấn luyện viên, giám khảo và với đối thủ của mình: “Trận đấu này là của tôi và anh ta. Nào anh bạn! Giờ chỉ còn lại tôi và anh, trận đấu giữa hai người đàn ông”.

Nghi thức khóa đài

Hoàn thành nghi thức “khóa sân”, người võ sĩ tiến vào giữa võ đài và quỳ xuống, hướng mặt về quê nhà (hoặc hướng võ đường của anh ta) và cúi lạy ba lần, để trán chạm xuống sàn. Nghi thức này gọi là Wai Kru (Nghi thức “lạy thầy”, vì dịch nghĩa đen trong tiếng Thái, Wai là “cúi lạy” và Kru là “người thầy”). Ba cái cúi lạy này, đối với mỗi võ sĩ, có thể có những ý nghĩa khác nhau. Nhưng nhìn chung, họ đều tỏ lòng biết ơn cho thầy dạy, gia đình, và cuối cùng là thần linh bảo hộ họ.

Ram Muay – Waikru

Tiếp đó, võ sĩ tiến hành một điệu nhảy phức tạp, một nghi thức có tên là Ram Muay. Những điệu nhảy này bao gồm nhiều động tác phức tạp, mô phỏng các loài động vật hoặc những hành động khác. Chẳng hạn như trong điệu Suriya Sak Ram Muay, các đấu sĩ bắt chước những hành động như thú ăn mồi, thợ săn, chiến binh, hoặc đao phủ.

Nghi thức Rammuay

Nghi thức Ram Muay thực chất còn có những ý nghĩa nằm ngoài vấn đề tâm linh, thực tế hơn. Ví dụ như để khởi động trước trận đấu, kéo dãn các cơ bắp và để làm quen với nền võ đài. Qua một quá trình phát triển lâu dài, nghi thức này cũng đã bị biến đổi nhiều và những gì chúng ta thấy ngày nay không hẳn là giống hoàn toàn với Muay Thái truyền thống. Các động tác Ram Muay đã được biến đổi để có thể khởi động và kéo dãn tốt hơn các cơ và nhóm cơ. Nhằm phục vụ cho thao tác khởi động trước trận đấu. Ram Muay đôi khi được dùng ngay trong trận đấu, trong những khoảng thời gian an toàn và thích hợp. Như một cách để tập trung suy nghĩ và tinh thần trong thi đấu.

Một khi nghi lễ Ram Muay được hoàn tất, võ sĩ cúi chào nhau để thể hiện sự tôn trọng đối với bản lĩnh và trình độ của đối thủ. Rồi quay lại góc võ đài và nhận những lời cầu chúc của Kru – võ sư. Ông ấy có nhiệm vụ gỡ bỏ Mongkon và Pong Malai cho đấu sĩ. Cả hai thứ sau đó sẽ được treo trên cột võ đài.

Paprachiat

Các đấu sĩ cũng thường đeo một vòng dây quanh bắp tay mình. Vòng dây đó có tên là Kruang Ruang hay Paprachiat. (trong nhiều văn bản hiện nay vẫn còn sử dụng nhiều cách ghi tương đồng như pa-pra-jiat, Prajead, Prajed), có nghĩa là “vòng đeo bắp tay”, chứa đựng sự may mắn. Paprachiat thường là do một người thân trong gia đình hoặc một thầy tu đưa cho võ sĩ. Với ý nghĩa là vật bảo hộ và may mắn. Khác với Mongkon, các võ sĩ có thể đeo Parachiat suốt trận đấu
Việc đeo Mongkon và Paprachiat bắt nguồn từ thời trung cổ, khi mà Muay Thái được sinh ra từ chiến tranh. Các chiến binh Thái cổ đã đeo Mongkon và Paprachiat từ rất lâu. Hai thứ đó lúc bấy giờ được làm từ những chất liệu vải đặc biệt, giống như những chiếc áo choàng Pukima và những dây vải dài để quấn tóc (trang phục cổ của người Thái).

Dù sao đi chăng nữa, những điều vượt xa khỏi truyền thống và nghi lễ đó là sự ảnh hưởng bởi thực tế và cuộc sống của các võ sĩ đời thường. Chịu ảnh hưởng bởi nhiều tôn giáo, như Phật giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo nhưng cuối cùng, những nghi lễ đó vẫn đều xuất phát từ lòng tin của con người. Vẫn có thể hòa quyện cùng nhau và là một phần tạo nên bản sắc văn hóa võ thuật Muay Thái độc đáo.

Muay Thái là một môn võ có nguồn gốc từ Thái Lan, nhưng ngày nay nó rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Việc tập luyện Muay Thái ở các phòng tập có tác dụng rèn luyện thể lực, giảm cân, thân hình thon gọn, săn chắc. Hơn nữa, những cú đấm và đá giúp người tập giải tỏa được những mệt mỏi và áp lực trong cuộc sống.

Tập luyện Muay Thái tại kickfitvietnam

Nếu bạn đang muốn giảm cân, tự vệ, hay đặc biệt yêu thích môn võ cổ truyền Thái Lan. Đăng kí ngay tại đây khóa học Muay Thái tại kickfitvietnam để trải nghiệm nhé!

 

Khóa học Khai giảng Học phí
1 Khóa học giảm cân cấp tốc ( 1 Tháng) 23/05/2019 1.800.000 VND
2 Khóa học Võ gậy Arnis ( 1 Tháng) 25/05/2019 1.800.000 VND
3 Khóa học võ thuật tự vệ ( 1 Tháng) 24/05/2019 1.800.000 VND
4 Khóa học Boxing ( 1 Tháng) 25/05/2019 1.800.000 VND
5 Khóa học Kick Boxing ( 1 Tháng) 23/05/2019 1.800.000 VND
6 Khóa học Muay Thái ( 1 Tháng) 24/05/2019 1.800.000 VND
7 Khóa học Yoga ( 1 Tháng) 24/05/2019 350.000 VND
8 Khóa học Zumba ( 1 Tháng) 24/05/2019 350.000 VND
9 Khóa học Aerobic ( 1 Tháng) 24/05/2019 350.000 VND
10 Khóa học Gym ( 1 Tháng) 24/05/2019 300.000 VND
11 Khóa học Fullclass ( 1 Tháng) 24/05/2019 550.000 VND
Cơ sở luyện tập gần bạn
1 Club FITNESS - KICKFIT SPORT Cs 1 - Số 9, ngõ 196, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội
2 Club FITNESS - KICKFIT SPORT Cs 2- Tầng 2, Phòng Olympia Hà Đông - Siêu thị Metro - Mê Linh Plaza Hà Đông.
3 Club FITNESS - KICKFIT SPORT Cs 3 - Tầng 2 Số 36 Đường Láng, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội
4 Club FITNESS - KICKFIT SPORT Cs 4 - Tầng 2 phòng tập Olympia Invest - Toà nhà Gp Invest 170 Đê La Thành
5 Club FITNESS - KICKFIT SPORT Cs 5 - Tầng 3 phòng Hoà bình Gym - 54-56 Nguyễn Khuyến
6 Club FITNESS - KICKFIT SPORT Cs 6 - Tầng 5 phòng tập Olympia Hoàng Gia - Toà nhà Nem Hoàng Gia - Đường Tô Hiệu, Hà Đông


khoa hoc boxing

Bài viết liên quan

KickBoxing và Muay Thái khác nhau như thế nào?

KickBoxing và Muay Thái khác nhau như thế nào?

119 lượt xem

Ngày: 28/02/2019

Mặc dù vẫn có không ít điểm tương tự, Muay Thái và Kickboxing khác nhau ở những đòn thế. Luật lệ thi đấu riêng, với sự ra đời và lịch sử phát triển hoàn toàn riêng rẽ. Yoga là gì ?  Muay Thai – Nghệ thuật chinh phục võ thuật  Về sự ra đời và […]

4 BÀI TẬP GIẢM BỤNG EO THON ĐÓN TẾT KỶ HỢI 2019

98 lượt xem

Ngày: 01/02/2019

Tết đến xuân về – mùa lễ hội luôn đi kèm cùng bữa tiệc ăn uống. Chính vì vậy điều này khó tránh khỏi một lượng calo nạp vào cơ thể nhiều hơn ngày bình thường. Để vừa ăn uống thả ga, không lỡ cuộc vui bạn hãy áp dụng ngay 5 bài tập dưới […]

Địa chỉ tập YOGA tại HÀ NỘI được nhiều người tin cậy và lựa chọn

564 lượt xem

Ngày: 29/12/2018

  YOGA là gì?   Yoga là một môn khoa học phát triển bản thân có nguồn gốc từ Ấn Độ khoảng từ 5000 năm trước đây.  Yoga không chỉ đơn giản là các động tác uốn dẻo mà hầu hết chúng ta vẫn nhìn thấy mà hơn thế nữa Yoga là một môn khoa […]

Bộ Môn Võ Thuật Kickfit Và Những Lợi Ích Bất Ngờ

736 lượt xem

Ngày: 09/11/2018

Kickfit là bộ môn võ thuật kết hợp hoàn hảo của nhiều bộ môn võ thuật khác: boxing, kickboxing và muay Thái. Cũng bởi là sự kết hợp nên kickfit tự nhiên đã mang trong mình rất nhiều công dụng. Và cũng bởi sự mới mẻ, hoàn hảo của nó mà ngày càng có nhiều […]

Cách Tập Squat đúng cách và mang lại hiệu quả tốt nhất

295 lượt xem

Ngày: 19/10/2018

Squat là động tác vô cùng quen thuộc và cực HOT trong tập Gym. Đặc biệt là với nữ giới. Bởi tác dụng mà nhiều người biết đến nhất của động tác này là tạo lên một vòng 3 quyến rũ. Bởi vậy không ít nữ giới tham gia tập Gym nhưng lại tập squat […]

Bí Quyết Tập Kickboxing Mang Lại Hiệu Quả Cao

260 lượt xem

Ngày: 13/10/2018

Kickboxing có lẽ là bộ môn thể thao ngày càng quen thuộc với chúng ta. Cũng là một bộ môn đẳng cấp và cần độ kiên trì cùng đam mê cao. Bởi vậy khi xác định theo tập bộ môn này thì chắc hẳn người tập cũng đã chắc chắn và kiên định với lựa […]

Array

vo thuat tu ve
TẾT ĂN GÌ ĐỂ KHÔNG BÉO PHÌ?

TẾT ĂN GÌ ĐỂ KHÔNG BÉO PHÌ?

166 lượt xem

Ngày: 31/01/2019

SỔ TAY THỰC ĐƠN GIẢM CÂN KHI TẬP KICKFIT

1894 lượt xem

Ngày: 24/02/2018

Trẻ tập boxing nên hay không?

1732 lượt xem

Ngày: 08/02/2018

5 Động tác yoga tại nhà giảm mỡ bụng

1757 lượt xem

Ngày: 10/07/2017

Muay Thai – nghệ thuật chinh phục võ thuật

2531 lượt xem

Ngày: 07/07/2017

Yoga là gì ?

1106 lượt xem

Ngày: 05/07/2017

Võ thuật trẻ em – học võ là học đạo

2043 lượt xem

Ngày: 03/07/2017

Giảm béo và giảm cân có giống nhau?

943 lượt xem

Ngày: 01/07/2017


Xem tất cả

vo gay arnis
Bài toán giảm cân đã có lời giải

Bài toán giảm cân đã có lời giải

1010 lượt xem

Ngày: 27/01/2014

Tăng 12kg nhờ tập KickFit

Tăng 12kg nhờ tập KickFit

1362 lượt xem

Ngày: 27/01/2014

Tăng cân nhanh chóng không hề khó

Tăng cân nhanh chóng không hề khó

1004 lượt xem

Ngày: 27/01/2014

Ước mơ tăng cân của cô gái “còm nhom”

Ước mơ tăng cân của cô gái “còm nhom”

1117 lượt xem

Ngày: 27/01/2014

KickFit giúp giảm béo bụng, săn chắc cơ

KickFit giúp giảm béo bụng, săn chắc cơ

1262 lượt xem

Ngày: 25/01/2014

KickFit giúp giảm béo hiệu quả

KickFit giúp giảm béo hiệu quả

1231 lượt xem

Ngày: 25/01/2014

Giảm cân sau sinh – không quá khó

Giảm cân sau sinh – không quá khó

1152 lượt xem

Ngày: 24/01/2014

Béo bụng bia đừng nên quá lo!

Béo bụng bia đừng nên quá lo!

1089 lượt xem

Ngày: 24/01/2014


Xem tất cả

vo gay arnis